Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 10:16 GMT+7

Lũ quét ở Na Mèo, Thanh Hóa cuốn trôi 20 nhà dân, 12 người đang mất tích

Biên phòng - Chiều 3-8, UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, mưa lũ hiện cô lập, chia cắt 17 bản thuộc các xã: Na Mèo, Sơn Thủy, Sơn Điện, Sơn Hà, Tam Lư, Trung Tiến, Trung Thượng trên địa bàn huyện.

a4-nvor
Lũ cuốn trôi 20 ngôi nhà và 17 người dân ở xã Na Mèo. Ảnh: Thanh Niên

Lũ bất ngờ ập xuống xã Na Mèo, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cuốn trôi 20 ngôi nhà và 17 người dân. Tính đến 16 giờ, ngày 3-8, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương và bà con dân bản đã cứu đươc 5 người bị lũ quét cuốn trôi tại bản Xa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Hiện tại chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang huy động tối đa lực lượng để khẩn trương tìm kiếm 12 người vẫn còn mất tích do bị lũ ống, lũ quét kinh hoàng vào lúc 5 giờ sáng nay.

Ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo, cho biết, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử trên địa bàn bản Xa Ná. Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm những người bị mất tích. Tuy nhiên, do nước của con suối Son lên quá cao và hung dữ, thông tin liên lạc với bản Xa Ná cũng bị gián đoạn khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn càng gặp nhiều khó khăn. 

Ông Lương Văn Chon trú ở bản Xa Ná là người may mắn được lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, BĐBP Thanh Hóa cùng bà con xã Na Mèo cứu sống khi mắc kẹt hơn năm giờ đồng hồ trên ngọn cây. Ông bàng hoàng kể lại: "Sáng nay tôi đi làm rẫy sớm, khi đi đến đoạn suối Son thì nghe tiếng ầm ầm rất lớn phía trên cao cùng với một khối nước khổng lồ đổ ập xuống. Sợ quá, tôi vội trèo lên cây to để tránh đất, đá và nước cuốn trôi.  Khi đó nước và đất, đá đổ xuống nhanh quá khiến con suối Son bình thường vốn cạn trơ đáy thì nay trở nên hung dữ khác thường, ngập sâu, khiến tôi mắc kẹt trên cây. Phải đến trưa tôi mới được BĐBP Na Mèo cùng dân bản đưa vào bờ và được đưa đến trạm xá xã Na Mèo để điều trị."

Hiện tại, bản Xa Ná với hơn 200 hộ vẫn bị cô lập với bên ngoài. Tuy nhiên, người dân ở đây vẫn có đủ lương thực, thực phẩm và nước sạch để sử dụng. Những gia đình bị nước lũ cuốn trôi nhà đang ở tạm tại nhà những người anh em, họ hàng.

Mưa lũ làm sập, cuốn trôi 18 ngôi nhà ở của bản Sa Ná (xã Na Mèo), một nhà ở bản Tân Sơn (xã Sơn Điện), một nhà ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy; 17 ngôi nhà bị sập một phần; cuốn trôi ba xe ô tô IFA; tuyến đường Tam Thanh – Tam Lư còn ách tắc do nước chưa rút.

Các địa phương cùng lực lượng chức năng ở huyện Quan Sơn đã di dời khẩn cấp tám hộ, 33 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Hiện lực lượng Công an, Quân sự, BĐBP, Bệnh viện đa khoa huyện chi viện cùng lực lượng tại chỗ đang khẩn trương tìm kiếm, ứng cứu người mất thông tin liên lạc; tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức giúp nhân dân sơ tán, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Huyện Quan Sơn huy động lực lượng phương tiện, thiết bị bố trí cắm tại các bản, trực chỉ huy, trực gác và xử lý sự cố, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cấp bách xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Quan Sơn cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, khu vực thượng Lào và sáng 3-8 trên địa bàn huyện Quan Sơn có mưa lớn. Tại xã biên giới Na Mèo tổng lượng mưa đo được đến 7 giờ sáng 3-8 là 332mm; nước lũ dồn nhanh xuống suối Son, sông Luồng, xảy ra lũ quét, cuốn trôi người, tài sản tại điểm lẻ của bản Sa Ná, xã Ma Mèo.

Bảo đảm an toàn cho công trình và chống lũ cho hạ du, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn thực hiện việc vận hành xả lũ hồ chứa từ 8 giờ ngày 3-8 với tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu (dự kiến từ 1.700 đến 3.050m3/s) nhằm bảo đảm duy trì mực nước hồ thủy điện Trung Sơn không vượt mức nước cao nhất trước lũ+150m.

Công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thực hiện xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 2 từ 13 giờ 30 phút ngày 2-8 với lưu lượng từ 300m3/s đến 2000m3/s (tùy theo lưu lượng nước đến hồ) và đảm bảo duy trì mực nước hồ ở mực nước chết là 40m.

Các Công ty thủy điện đã thông báo cho các chủ đập, các nhà máy thuỷ điện, chính quyền, nhân dân các xã, huyện vùng hà lưu biết để chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản và công trình trong thời gian hồ xả lũ và đề nghị người dân tuyệt đối không đi lại, vớt củi, đánh bắt cá…ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao, nước chảy xiết, những vị trí đã được cắm biển cảnh báo lũ.

P.V (tổng hợp)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO