Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:21 GMT+7

Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP: Phát huy vai trò Công đoàn cơ sở

Biên phòng - Chúng tôi đến Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP vào một ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018. Đón chúng tôi là những đoàn viên Công đoàn, với nụ cười trên môi, hứa hẹn một năm mới gặt hái thêm nhiều thành tích.

uz3e_12b
Tập huấn khai thác, sử dụng tổng đài kỹ thuật số TZ128. Ảnh: CTV

Phong trào của công đoàn viên gắn với phong trào thi đua Quyết thắng

Thiếu tá Nguyễn Hoài Lam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP đưa chúng tôi đi thăm một số nơi trong đơn vị. Vừa đi, anh vừa giới thiệu về những sáng kiến được đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt của đoàn viên Công đoàn cơ sở Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP. Đó là mô hình học cụ cải tiến bộ Etodin, giúp phục vụ việc tự học tập nâng cao tay nghề của nhân viên báo vụ; cải tiến nâng cao dung lượng bộ học cụ giảng đường phục vụ các lớp học báo vụ. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục nghiên cứu và sử dụng nhiều đề tài của các công đoàn viên như: Đề tài hệ thống theo dõi chất lượng đường truyền, sáng kiến cải tiến bộ khuyếch đại công suất 500W máy vô tuyến điện Barret; đề tài khoa học nghiên cứu, chế tạo bộ thu, chuyển đổi tín hiệu Morse thành dạng văn bản...

Thiếu tá Hoàng Đình Hậu, Chủ tịch Công đoàn Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: Từ năm 2012 đến nay, Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP đã có 1 công đoàn viên tham gia thi thợ giỏi toàn quân, 2 công đoàn viên thi lái xe giỏi, quản lí tốt xe cấp cơ sở, 3 công đoàn viên đạt danh hiệu Báo vụ cấp 3, 7 công đoàn viên đạt “Kiện tướng báo vụ”. “Đặc biệt, năm 2013, 2017 có 5 lượt cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương điển hình “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Hàng năm, Công đoàn của đơn vị đều đạt từ 50% đến 53% công đoàn viên được các cấp khen thưởng. Tổng cộng 28 lượt công đoàn viên đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, 148 lượt công đoàn viên đạt danh hiệu Chiến sĩ Tiên tiến”.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết thêm: “Mỗi đoàn viên Công đoàn là một hạt nhân tốt thì Công đoàn cơ sở mới vững mạnh. Chính vì vậy, Công đoàn cơ sở Lữ đoàn đã chú trọng việc đẩy mạnh các phong trào thi đua của công đoàn viên, bằng cách gắn chặt và cụ thể hóa nội dung của phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị và các cuộc vận động lớn. Chính điều này đã trở thành động lực thúc đẩy đoàn viên Công đoàn hăng hái học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào công tác”.

Đơn vị đã triển khai và thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 8-7-2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Ngoài ra, đơn vị đã triển khai sâu rộng, có hiệu quả các phong trào thi đua của Công đoàn như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “5 nhất, 3 không”; “Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”... gắn với phong trào thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động chuyên ngành như: Cuộc vận động 50 “Quản lí, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; phong trào “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”...

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn viên

Không chỉ tạo được môi trường làm việc khiến mỗi công đoàn viên luôn muốn cống hiến, lao động, sáng tạo, Công đoàn cơ sở Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP còn chú trọng chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của mỗi đoàn viên Công đoàn. Làm nhiệm vụ thông tin liên lạc tại Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại úy Nguyễn Thị Thắm (Tổ Công đoàn Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 21) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có con nhỏ mắc bệnh về não và chồng công tác xa nhà. Chị tâm sự: “Năm 2005, tôi sinh con thứ hai, sau đó một năm thì phát hiện con mắc bệnh, chậm phát triển, tôi rất buồn chán. Ngay lúc đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp và đặc biệt là Công đoàn đơn vị, đồng nghiệp đã động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời, nên tôi đã từng bước đứng dậy, vượt qua và dần ổn định cuộc sống, tiếp tục làm việc và chăm lo cho các cháu”. Đặc thù công việc của chị Thắm là trực theo ca, luôn luôn phải có mặt để đảm bảo liên lạc thông suốt. Nhưng trước hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn của chị, đơn vị và đồng nghiệp đã sắp xếp phân công công việc hợp lý, để chị có thể đưa cháu đi viện châm cứu điều trị, đi học, chăm sóc cháu hàng ngày mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những thành tích đạt được, Công đoàn cơ sở Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP được nhận Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam các năm 2012, 2013, 2016; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2017; Giấy khen của Cục Chính trị BĐBP các năm 2014, 2015.

“Không chỉ đồng chí Thắm, trong đơn vị chúng tôi còn nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hằng năm, Công đoàn đều tổ chức thăm hỏi công đoàn viên và thân nhân lúc ốm đau, đặc biệt vào các dịp ngày lễ, tết, nhằm động viên họ yên tâm công tác, tập trung cho nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Hoàng Đình Hậu cho biết.

Năm 2016, Công đoàn Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP thăm hỏi đoàn viên Công đoàn và thân nhân có việc hiếu, hỉ được 45 lượt, với số tiền hơn 6 triệu đồng; đề xuất cấp trên tặng 7 suất quà cho đoàn viên Công đoàn là con thương binh, liệt sĩ. Ngoài ra, đợt lũ lụt xảy ra tại miền Trung, công đoàn đã phối hợp Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung 250 thùng mỳ tôm, hơn 100 bộ quần áo, 500 cuốn vở, với các phần quà trị giá 34 triệu đồng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO