Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:02 GMT+7

Lớp tập huấn thắm đượm nghĩa tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Biên phòng - Tháng 9/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ lực lượng bảo vệ biên giới thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Sau khi được bồi dưỡng kiến thức cả về lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn, nhiều cán bộ của Bạn đã phát huy những kiến thức, kỹ năng đã học để vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác, góp phần quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Học viên nước bạn Lào tham quan Phòng truyền thống của Đồn Biên phòng Cửa Tùng. Ảnh: Thành Phú

Trân trọng cơ hội quý giá

Từ khi nhận thông báo được sang Việt Nam tập huấn về nghiệp vụ bảo vệ biên giới tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, Đại úy Vi Lay Phon In Thi Lath, Phó Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 323 rất háo hức, bởi lần đầu tiên được sang Việt Nam tham gia tập huấn nghiệp vụ về công tác bảo vệ biên giới.

Đại úy Vi Lay Phon In Thi Lath chia sẻ: “Đây là dịp vô cùng quý báu đối với bản thân tôi cũng như những cán bộ làm công tác biên phòng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet. Tôi công tác trong ngành đã hơn 12 năm, nhiều đồng đội của tôi đã được sang Việt Nam tập huấn tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, khi trở về đơn vị công tác, các đồng chí ấy có chung nhận xét là những kiến thức tiếp thu được từ lớp tập huấn rất hữu ích cho công tác chuyên ngành cũng như công tác đối ngoại trên biên giới. Vì thế, khi có tên trong danh sách được tham gia tập huấn lần này, tôi đã rất vui và trân trọng cơ hội quý báu này, xác định phải tập trung học thật tốt, tiếp thu thật nhiều kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ trong quá trình công tác tại đơn vị và địa bàn”.

Đại úy Bonalane Lor Van Thao, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội Biên phòng 321 tham gia lớp tập huấn lần này với nhiều lợi thế hơn những đồng đội khác, bởi anh đã có khoảng thời gian khá dài được tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP Quảng Trị khi thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Nhận công tác tại Đại đội Biên phòng 321 từ năm 2010, nên anh đã nhiều lần cùng tuần tra song phương với CBCS Đồn Biên phòng Hướng Lập và Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị. Mỗi lần tham gia tuần tra chung như thế, CBCS hai đơn vị thường xuyên trao đổi với nhau về tình hình liên quan đến hai bên biên giới, về kinh nghiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước.

Một giờ lên lớp về lý thuyết của lớp tập huấn. Ảnh: Thành Phú

20 cán bộ thuộc các đại đội Biên phòng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet đều có tâm lý thoải mái và luôn thể hiện tinh thần quyết tâm khi được đơn vị cử sang Việt Nam tham gia tập huấn như Đại úy Bonalane Lor Van Thao chia sẻ: “Trong thời gian tập huấn, chúng tôi được học tập, tham quan một số đơn vị tiêu biểu cũng như danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tại tỉnh Quảng Trị nên cảm thấy rất vui. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị rất chu đáo từ việc đón tiếp, chăm lo nơi ăn, nghỉ, học tập đến tổ chức các hoạt động tham quan thực tế..., giúp chúng tôi luôn thoải mái để tiếp thu những kiến thức một cách tốt nhất”.

Trách nhiệm cao, tình cảm đẹp

Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Biên phòng cho cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra sau đúng một tháng miệt mài trên thao trường, bãi tập. Các học viên đã được tiếp nhận một số kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, nghiệp vụ, cả lý thuyết và thực hành để nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ biên giới; thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp hiệp đồng giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.

Tuy đã nhiều lần tổ chức tập huấn cho cán bộ của tỉnh Bạn, song lần nào cũng vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ các lớp tập huấn, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị luôn chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ giáo án huấn luyện, thao trường bãi tập đến nơi ăn nghỉ, sinh hoạt. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song, với trách nhiệm cao và tình cảm đặc biệt, BĐBP Quảng Trị luôn dành cho cán bộ của Bạn những điều kiện tốt nhất mỗi khi tổ chức tập huấn. Không chỉ lần này mà trong thời gian tiếp theo, đơn vị cũng sẽ cố gắng để kề vai sát cánh, giúp đỡ lực lượng bảo vệ biên giới của đơn vị Bạn trên nhiều lĩnh vực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đây cũng chính là một trong nhiều hoạt động của hai đơn vị hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; Lào - Việt Nam 2022”.

Giảng viên và học viên của lớp tập huấn trao đổi kinh nghiệm thực tiễn công tác. Ảnh: Thành Phú

Khó khăn lớn nhất trong quá trình tổ chức lớp tập huấn chính là rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa và chế độ sinh hoạt. Để khắc phục, BĐBP Quảng Trị đã điều động đội ngũ phiên dịch được đào tạo bài bản, giỏi về dịch thuật văn bản và ngôn ngữ nói trực tiếp. Phương pháp truyền đạt của giảng viên cũng đổi mới để phù hợp với người học. Những giờ học lý thuyết, khi lên lớp, giảng viên kết hợp giữa thuyết trình và trình chiếu, diễn giải bằng ví dụ thực tế để chứng minh làm rõ vấn đề. Phần thực hành phức tạp hơn bởi có cả động tác cá nhân và tập thể nên khi truyền đạt, giảng viên phải vừa nói, vừa thực hành và phối hợp cùng đội mẫu trong suốt quá trình truyền đạt nội dung bài giảng.

Thượng tá Nguyễn Quang Tuấn, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị, giảng viên lớp tập huấn chia sẻ: “Việc truyền đạt nội dung bài giảng cho học viên của bạn là tương đối khó khăn, bởi rào cản ngôn ngữ, song, đội ngũ giảng viên, phiên dịch và đội mẫu của đơn vị đã tổ chức huấn luyện thành thục trước khi khai mạc lớp tập huấn. Khi trực tiếp giảng nội dung, chúng tôi luôn nêu cao trách nhiệm, vận dụng kinh nghiệm thực tiễn để dẫn dắt lý thuyết gần hơn với thực tế tình hình, công tác trên biên giới, từ đó, học viên dễ nắm và hiểu vấn đề hơn”.

Sau một tháng tập huấn, 20 cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet lại trở về đơn vị tiếp tục công tác với những kiến thức đã thu nhận được từ đội ngũ cán bộ, giảng viên Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị truyền đạt. Từ đó, vận dụng vào triển khai nhiệm vụ bảo vệ biên giới tại đơn vị đạt kết quả cao nhất, góp phần đưa công tác đối ngoại Biên phòng lên một tầm cao mới, không ngừng bồi đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO