Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:56 GMT+7

Lớp phổ cập tiếng Anh trên đảo Bích Đầm

Biên phòng - 2 buổi tối trong tuần, hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm, BĐBP Khánh Hòa trở thành nơi rèn luyện kỹ năng: Nói, viết, đọc và nghe tiếng Anh của học sinh điểm trường Bích Đầm, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 (thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Dù chỉ mới hoạt động, nhưng lớp phổ cập tiếng Anh do thầy giáo mang quân hàm xanh trực tiếp đứng lớp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh và học sinh trên đảo. Đây là một mô hình rất thiết thực trong công tác vận động quần chúng, đồng thời giúp học sinh ngoài đảo tiếp cận và có kỹ năng tiếng Anh, bớt bỡ ngỡ trước khi vào đất liền tiếp tục theo học.

vk7r_5a
Một buổi lên lớp học tiếng Anh tại hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm. Ảnh: Văn Huệ

Lớp học miễn phí

Trung tá Nguyễn Hồng Lam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bích Đầm cho biết: “Mục tiêu mở lớp học nhằm giúp các em học sinh trên đảo có kiến thức bước đầu về tiếng Anh, làm quen, khám phá và trải nghiệm để hình thành kỹ năng tiếng Anh theo các ngữ cảnh phù hợp với năng lực tư duy, cảm xúc và tâm sinh lý của lứa tuổi. Qua đó, giúp các em có thể bắt kịp các bạn ở môn học này khi vào đất liền học tập”. 

Nằm cách đất liền gần 10 hải lý, lớp học phổ cập tiếng Anh tại Đồn Biên phòng Bích Đầm thu hút gần 30 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 của điểm trường Bích Đầm, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3. Do trong chương trình ở trường chưa có môn học tiếng Anh, nên khi đến với lớp học miễn phí của BĐBP, trong ánh mắt hồn nhiên của các em đều toát lên niềm vui khó tả. 

Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 5 vui mừng chia sẻ: “Ở trên đảo ngày càng có nhiều người nước ngoài đến tham quan, du lịch, cháu rất muốn trò chuyện với họ để thể hiện sự gần gũi, thân thiện và lòng mến khách, nhưng cháu chưa được học tiếng Anh. Vì thế, khi được tham gia học tiếng Anh miễn phí do các chú BĐBP giảng dạy, cháu cảm thấy rất vui vì mình có thể thực hiện được mơ ước của mình. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt!”.

Phụ trách lớp học là Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bích Đầm. Đây là một “người thầy” rất đặc biệt, bởi trình độ về tiếng Anh của anh rất đáng nể. Với bề dày kinh nghiệm công tác trong lực lượng BĐBP, nhất là vốn kiến thức được học ở Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, 2 năm tham gia khóa học tiếng Anh - Mỹ nâng cao của khóa sĩ quan hàng hải quốc tế tại Hoa Kỳ và lớp bồi dưỡng tiếng Anh ở Australia; cộng với lòng nhiệt huyết của một người cán bộ Biên phòng luôn hết lòng vì dân, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình đã trang bị cho các em học sinh những kiến thức về tiếng Anh rất cơ bản và thiết thực, đáp ứng được mong mỏi của nhà trường, các bậc phụ huynh.

Cần có sự quan tâm đặc biệt

Điểm trường Bích Đầm, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 có 6 lớp học với gần 70 em học sinh, nhưng hiện vẫn chưa có chương trình dạy học tiếng Anh. Đây là nỗi niềm lo lắng của các bậc phụ huynh đối với con em mình trong tương lai. Mặt khác, những năm gần đây, hoạt động du lịch trên tuyến biển, đảo ngày càng phát triển, trên các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên, các khu du lịch, dịch vụ đã và đang phát triển thu hút số lượng lớn khách nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng. 

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Bích Đầm, nhân công lao động làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ trên đảo Bích Đầm chiếm khoảng 20% dân số. Tuy nhiên, do không có trình độ ngoại ngữ nên người dân địa phương chỉ làm công việc lao động phổ thông, thu nhập thấp và không ổn định. Vì thế, việc trang bị cho các em học sinh trên đảo vốn kiến thức tiếng Anh có ý nghĩa rất lớn, vừa giúp các em có thêm hành trang để theo học các cấp học cao hơn, đồng thời có thêm điều kiện để định hướng nghề nghiệp trong tương lai ngay trên quê hương mình. 

Cô giáo phụ trách điểm trường Bích Đầm Lê Thị Ngọc Cúc cho biết: “Do trường chưa có chương trình học tiếng Anh nên đây là điều mới mẻ đối với học sinh ở đảo. Được BĐBP quan tâm mở lớp học tiếng Anh miễn phí, phụ huynh và giáo viên trong trường rất phấn khởi”.

Để duy trì lớp học, ngày càng thu hút nhiều học sinh, thời gian qua, Đồn Biên phòng Bích Đầm đã tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình các em học sinh trên địa bàn tạo điều kiện để các em đến lớp đông đủ. Cùng với đó, đơn vị hỗ trợ về sách vở, đồ dùng học tập nhằm động viên, tạo điều kiện cho các em của lớp học đặc biệt này. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Trung tâm viễn thông thành phố Nha Trang đã tặng mỗi em 200.000 đồng và sách, vở học tập. Món quà tuy nhỏ nhưng phần nào giúp các em có thêm động lực đến lớp.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình chia sẻ: “Ngoài phương pháp và nội dung truyền đạt, bản thân tôi cố gắng nghiên cứu để lồng ghép những kiến thức mới nhằm tạo hứng thú cho các em, kích thích sự ham học, ham đọc của các em. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có sự quan tâm của các ngành, chính quyền địa phương, nhà trường và đặc biệt là gia đình thường xuyên động viên các em nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh để các em trang bị hành trang sau này, bắt kịp tốc độ phát triển du lịch của thành phố biển Nha Trang”. 

Văn Huệ

Bình luận

ZALO