Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 10:32 GMT+7

Lớp học trực tuyến ở bản Rào Tre

Biên phòng - Tại lớp học trực tuyến này, hàng ngày cán bộ của Tổ công tác Rào Tre (Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh) trực tiếp đứng ra duy trì, hướng dẫn, kèm cặp giúp "con nuôi" của đơn vị và học sinh là người dân tộc Chứt nắm và tiếp thu tốt các kiến thức mà thầy, cô giáo truyền đạt.

Cán bộ Tổ công tác Rào Tre dán nội quy lớp học và hướng dẫn sử dụng phần mềm Zoom tại phòng học. Ảnh: Minh Toàn

Những ngày đầu năm học mới 2021-2022, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông dân tộc nội trú Hà Tĩnh đã chuyển đổi phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến nên 14 em học sinh là người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) không đến trường, mà chỉ học ở nhà.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình các em không thể mua sắm, lắp đặt, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện đảm bảo để các em học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, do ít tiếp xúc với công nghệ thông tin nên việc truy cập mạng, học tập của các em trên máy tính, điện thoại gặp nhiều trở ngại.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm học, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường nơi các em đang học, cử cô giáo đến hướng dẫn, giúp đỡ các em trong quá trình học tập. Cô giáo Trần Thị Lê Na, giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông dân tộc nội trú Hà Tĩnh cho biết, hàng ngày cô đều vượt hàng chục cây số từ thị trấn Hương Khê vào Tổ công tác Rào Tre, cùng với cán bộ của Tổ công tác, chỉ bảo, giúp đỡ các em học tập. Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất của đơn vị đã giúp cô hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cô giáo Trần Thị Lê Na, giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông dân tộc nội trú Hà Tĩnh và Trung tá Nguyễn Văn Thiên, cán bộ Tổ công tác Rào Tre, phụ trách lớp học trực tuyến hướng dẫn cho học sinh học trên máy tính. Ảnh: Minh Toàn

Trước những khó khăn của học sinh là người dân tộc Chứt và "con nuôi đồn Biên phòng" trong năm học mới, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã tổ chức phòng học trực tuyến rộng khoảng 20m2 ngay tại Tổ công tác Rào Tre với đầy đủ các thiết bị như bàn ghế, máy tính, điện thoại, mạng internet để tạo điều tốt nhất cho các em học tập. Các trang thiết bị này hiện đang tạm thời được huy động từ cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Thiên, cán bộ Tổ công tác Rào Tre, phụ trách lớp học trực tuyến cho biết, để duy trì phòng học và giúp các em học tập tốt nhất anh thường xuyên phối chặt chẽ với nhà trường, với các cô giáo bộ môn, hàng ngày tranh thủ thời gian rảnh rỗi, nghiên cứu nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng máy tính. Các bước thao tác sự dụng phần mềm Zoom luôn phải ghi nhớ, luyện tập thành thạo để có thể hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh và con nuôi của đơn vị trong quá trình học tập.

Trung tá Nguyễn Văn Thiên, cán bộ Tổ công tác Rào Tre duy trì tiết học của con nuôi đơn vị tại lớp học trực tuyến. Ảnh: Minh Toàn
Sau giờ học tập, Trung tá Nguyễn Văn Thiên cùng con nuôi của đơn vị ra vườn hái rau chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Ảnh: Minh Toàn
Bữa cơm của bố và con nuôi đồn Biên phòng tại Tổ công tác Rào Tre. Ảnh: Minh Toàn

Bản Rào Tre hiện có 44 hộ là người dân tộc Chứt sinh sống với 157 nhân khẩu, có 39 học sinh đang học ở các cấp học. Những năm qua để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “con nuôi Đồn Biên phòng” của Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã nhận nuôi 4 cháu học sinh là người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, hỗ trợ "Nâng bước em tới trường" cho 3 cháu học sinh là người dân tộc Chứt mỗi tháng 500 ngàn đồng/cháu. Những ngày lễ, tết, cũng như khai giảng năm học mới, đơn vị đều quan tâm chăm lo tặng quà, mua sắm sách vở, quần áo mới cho các em.

Minh Toàn - Thế Mạnh

Bình luận

ZALO