Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 07:22 GMT+7

Lớp học tình thương trên thành phố mang tên Bác

Biên phòng - Khi thành phố Hồ Chí Minh bước vào mùa hè tràn ngập tiếng ve ngân cũng là lúc học sinh các lứa tuổi vừa kết thúc năm học và nô nức chuẩn bị một kỳ nghỉ hè sôi động, thì rất nhiều em nhỏ ở vùng ven cảng Bến Nghé vẫn miệt mài với từng con chữ, phép tính. Đó chính là lớp học xóa mù chữ do BPCK cảng TP Hồ Chí Minh tổ chức tại Nhà văn hóa khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

7a
Lớp học xóa mũ chữ hiện có 25 em đang theo học. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Hồng Phúc, Chính trị viên phó BPCK cảng TP Hồ Chí Minh thân mật tiếp chúng tôi và giới thiệu đôi nét về lớp học này. Anh cho biết :"Khu vực hành lang cảng Bến Nghé có nhiều hộ gia đình là dân nhập cư từ các tỉnh như: Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang… về đây thuê trọ làm thuê, làm mướn để mưu sinh, cuộc sống cũng rất khó khăn. Thời gian qua, sau quá trình tìm hiểu, nắm bắt địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thấy nhiều trẻ em ở đây đến tuổi đi học vẫn ở nhà chơi đùa, thậm chí, có em hơn 12 tuổi vẫn chưa biết chữ. Từ thực tế đó, được sự đồng ý của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BPCK cảng Bến Nghé đã phối hợp với chính quyền phường Tân Thuận Đông tổ chức lớp học xóa mù chữ cho các em.

Được biết, những người sống tạm cư trên địa bàn hành lang cảng Bến Nghé hầu hết đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Do nhu cầu cuộc sống và việc làm nên những người dân nhập cư ở đây phải thay đổi chỗ ở liên tục. Vì thế, nhiều trẻ em phải theo cha mẹ đến những nơi làm mới, do đó không có điều kiện đến trường. Từ ngày lớp học đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay, đều đặn vào các buổi tối thứ 2, 4, 6 hằng tuần, tại Nhà văn hóa khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, Đại úy Vũ Trường Tính, nhân viên kiểm soát của Trạm Kiểm soát BPCK cảng Bến Nghé trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho các em.

Thời kỳ đầu mới đi vào hoạt động, lớp học chỉ vỏn vẹn có 7 học sinh. Nhưng được sự động viên của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BPCK cảng Bến Nghé và các bạn đoàn viên phường Tân Thuận Đông, số lượng các em không biết chữ trên địa bàn tìm đến với lớp học ngày một đông. Đến nay, hầu hết các em sống ở khu vực ven cảng Bến Nghé nếu không theo học ở các trường chính quy, đều tìm đến lớp học xóa mù chữ của những người lính Biên phòng nơi đây. Hiện tại, lớp học đã có 25 em đang theo học, với độ tuổi từ 6-15. Thời gian qua, ngoài giáo viên đứng lớp chính là Đại úy Vũ Trường Tính, lớp học còn có các cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BPCK Bến Nghé, các bạn của phường Tân Thuận Đông và đoàn viên Hải quan khu vực 3 cùng sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh tham gia giảng dạy, hướng dẫn các em.

Điều đáng nói, lớp học tình thương của những người lính Biên phòng giờ đây đã giúp hàng chục em không có điều kiện đến trường biết đọc, biết viết, làm toán. Thượng tá Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ thêm: "Trong quá trình học tập, mặc dù các thầy giáo mang quân hàm xanh rất muốn tổ chức giảng dạy và hướng dẫn theo từng khối lớp để thuận tiện cho việc tiếp thu kiến thức của các em, nhưng vì điều kiện không cho phép nên lớp học chỉ được phân thành hai khu riêng biệt: Khu vực học trong hội trường dành cho các em lớp 1, 2, 3 và khu vực học ngoài hành lang dành cho các em lớp 4, 5 để thuận tiện lên lớp hướng dẫn".

Khi được hỏi về việc học tập tại lớp học "đặc biệt" này, em Võ Thị Mỹ Tâm đang theo học ở đây vui vẻ nói: "Cháu rất muốn được đến trường như các bạn cùng trang lứa, nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép nên phải nghỉ học giữa chừng. Từ khi có lớp học tình thương của các chú BĐBP, dù chỉ học đến chương trình lớp 5, nhưng cháu cảm thấy rất vui vì được đến lớp vui đùa cùng bạn bè, được học chữ, làm toán và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích".

575e64be67400cb43a000e0e
 Đại úy Võ Trường Tính hướng dẫn các em học bài. Ảnh: Hồ Phúc

Tâm sự với chúng tôi về lớp học đặc biệt này, Đại úy Võ Trường Tính chia sẻ: "Các em theo học ở đây có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mẹ các em chủ yếu làm công nhân, hoặc công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. Một số gia đình cũng có suy nghĩ chỉ làm sao đi làm để lo cái ăn, cái mặc trước, chứ chưa nghĩ đến việc cho các em đến trường. Vì vậy, việc học tập của các em chưa được quan tâm chu đáo, thậm chí có những trường hợp phải ở nhà trông nhà, hoặc phục vụ quán cơm để có thêm thu nhập. Đây cũng là lý do khiến cho lớp học không thể mở vào ban ngày được. Các em chỉ có thể theo học vào buổi tối  sau một ngày vất vả, tất bật với cuộc sống mưu sinh. Bên cạnh đó, trong quá trình theo học, nhiều em đang học giữa chừng có khi phải nghỉ học theo ba mẹ đi làm ăn nơi khác, bởi vậy, việc học của các em cũng bị gián đoạn, dang dở. Dù rất cố gắng, nhưng chúng tôi không còn cách nào giữ các em ở lại…".

Không chỉ dạy chữ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng TP Hồ Chí Minh  còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm cùng gây quỹ đễ hỗ trợ quần áo, sách vở, bánh kẹo cho các cháu trong lớp học tình thương nhân dịp đầu năm học mới và Tết Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… Những việc làm thiết thực nói trên của những người lính BĐBP đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình quân dân trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO