Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:57 GMT+7

Lớp học “đặc biệt” trên biên giới Long An

Biên phòng - Tiết học đầu tiên của năm học mới tại “Lớp học tình thương” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP Long An trực tiếp đứng lớp diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi. Điều đặc biệt trong ngày khai giảng, ngoài chương trình theo kế hoạch, các em học sinh nơi đây còn được những thầy giáo quân hàm xanh tặng quà Tết Trung thu, tổ chức phá cỗ, rước đèn ông sao…

Thầy giáo quân hàm xanh Nguyễn Xuân Lượng hướng dẫn các học sinh đọc chữ. Ảnh: Minh Luận

Buổi học đầu tiên tại lớp học “đặc biệt”

Trung tá Hoàng Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuyên Bình cho biết, hòa chung không khí cả nước đón mừng năm học mới, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho các em học sinh đang theo học tại “Lớp học tình thương”. Học sinh tại lớp đa số là con em của các hộ dân di cư tự do từ khu vực Biển Hồ về, có hoàn cảnh rất khó khăn, lại không biết đọc, biết viết tiếng Việt. Hàng ngày, các em phải đi bán vé số, cắt lục bình để phụ giúp thêm kinh tế cho gia đình, vì thế, lớp học chỉ được tổ chức vào ban đêm để thuận tiện cho việc tham gia học tập của các em.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh cũng như giáo viên trực tiếp đứng lớp, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tuyên Bình đã xây dựng kế hoạch tổ chức một lễ khai giảng vô cùng “đặc biệt”. Đó là, lễ khai giảng được tổ chức vào ban đêm, lại diễn ra vào đúng Tết Trung thu, nên ngoài việc thực hiện kế hoạch của lễ khai giảng, đơn vị còn tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các em, bao gồm bánh trung thu, đèn lồng, kẹo, gạo, dầu ăn, mì tôm. Trong đêm hội đầy màu sắc này, các em được chơi các trò vận động, đố vui có thưởng, tạo không khí rộn ràng, ấm cúng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tuyên Bình cho biết: “Lớp học được mở vào mỗi buổi tối, từ thứ hai đến thứ bảy trong tuần, diễn ra từ 18 giờ đến 20 giờ 30 phút hàng ngày, vì thế, việc tổ chức khai giảng vào ban đêm là điều dễ hiểu. Bên cạnh dạy chữ, kiến thức, những thầy giáo quân hàm xanh còn dạy các em những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, đạo đức, phép ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội. Lớp học được duy trì nhiều năm qua, giúp các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện đến trường có cơ hội thoát khỏi tình trạng mù chữ. Sau một thời gian theo học, hầu hết các em đều biết mặt chữ, biết làm các phép tính đơn giản, nhiều em đã đạt chuẩn kiến thức lớp 1 và tiếp tục theo học chương trình lớp 2, lớp 3”.

Đây là năm đầu tiên em Nguyễn Thị Giang (sinh năm 2009, trú tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) được đón một buổi khai giảng đúng nghĩa. Em Giang phấn khởi nói: “Ba mẹ em sống bằng nghề dặm lúa thuê và mò cua, bắt cá. Ban ngày, em phải đi quét lúa ở kho, kiếm tiền phụ giúp ba mẹ, đến tối phải đi bộ cả cây số để đến lớp học tình thương, nhưng em không ngại. Đến với lớp học này, ngoài được học chữ, chúng em còn được các thầy giáo tặng sách vở, bút, mực trước khi bước vào năm học mới”.

Thầy và trò cùng vượt khó

Qua tìm hiểu, việc đến lớp đều đặn đối với các em ở lớp học “đặc biệt” cũng gặp nhiều khó khăn. Như trường hợp em Võ Văn Trí, sinh năm 2008, mẹ làm thuê thời vụ, thu nhập không ổn định, Trí lại là con lớn trong gia đình nên mọi việc lớn nhỏ em đều phải quán xuyến. Dù đã 14 tuổi, nhưng em vẫn chưa biết đọc, biết viết. Được sự quan tâm, động viên của cán bộ đồn Biên phòng, Trí đã vượt qua mặc cảm, tự ti, hàng ngày, Trí đều chủ động thu xếp thời gian để đến lớp đầy đủ, trong lớp, em thường xuyên phát biểu, trở thành một trong những học sinh gương mẫu của lớp.

Không khí vui tươi, rộn ràng trong ngày Tết Trung thu tại “Lớp học tình thương”. Ảnh: Minh Luận

Thấu hiểu được tâm lý, những vướng mắc trong công tác giảng dạy của những thầy giáo quân hàm xanh, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tuyên Bình, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng đã tạo điều kiện thuận lợi để các thầy giáo có điều kiện, tham gia dự các tiết dạy của các thầy cô nhằm nâng cao kiến thức, phương pháp sư phạm trong quá trình đứng lớp. Nhờ đó, kỹ năng soạn thảo giáo án, phương pháp sư phạm của các thầy giáo quân hàm xanh ngày được cải thiện, khả năng tiếp thu bài vở của các em học sinh từ đó cũng ngày một nâng lên.

Ngoài ra, để tranh thủ tối đa thời gian, theo kịp các chương trình như trường học chính quy, cán bộ phụ trách lớp học đã phân công thêm một số chiến sĩ có trình độ đại học, cao đẳng đứng lớp một số ngày trong tuần. Học sinh cũng được chia lớp theo trình độ để thầy giáo có thể kèm cặp cho từng em.

Binh nhất Nguyễn Xuân Lượng chia sẻ: “Thời gian đầu mới đứng lớp, do không có nghiệp vụ sư phạm nên anh em chiến sĩ chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn từ việc chuẩn bị giáo án, cách truyền đạt… Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình từ các thầy cô Trường Tiểu học Tuyên Bình và cán bộ phụ trách, chúng tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích, tự tin đứng lớp, gắn bó với các em học sinh”.

Cũng như Binh nhất Nguyễn Xuân Lượng, Binh nhất Trần Vạn Thích bộc bạch: “Qua thời gian tiếp xúc, dạy học, chúng tôi càng hiểu và đồng cảm hơn với hoàn cảnh khó khăn của các em. Sau này ra quân, chúng tôi sẽ rất nhớ các em học sinh và không bao giờ quên thời gian làm thầy giáo tại lớp học tình thương này. Đó sẽ là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ của chúng tôi”.

Không chỉ dạy học, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm cùng gây quỹ để hỗ trợ quần áo, sách vở, bánh kẹo cho các em học sinh trong lớp học tình thương nhân dịp đầu năm học mới và Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… Những việc làm thiết thực, ý nghĩa nhân văn của người chiến sĩ Biên phòng đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, gắn kết tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

Minh Luận - Đinh Quân

Bình luận

ZALO