Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:25 GMT+7

Lớp học chữ Khmer ở Đồn Biên phòng Lai Hòa

Biên phòng - Nhằm giúp các em học sinh trên địa bàn khu vực biên giới biển làm quen, nghe, hiểu và viết được những từ ngữ giao tiếp thông thường bằng tiếng dân tộc, từ đó, giúp cho các em có điều kiện được nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình học tập tại các nhà trường, trong 2 năm qua, cứ vào dịp Hè, Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng lại phối hợp với chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu mở lớp dạy chữ Khmer cho các em học sinh ngay tại đồn Biên phòng.

Một buổi lên lớp học tiếng Khmer tại Đồn Biên phòng Lai Hòa. Ảnh: Văn Long

Tạo điều kiện để học sinh biên giới được vui chơi, được học tiếng dân tộc là một giải pháp được Ban quản trị chùa Prêy Chóp phối hợp với Đồn Biên phòng Lai Hòa triển khai thực hiện đều đặn trong mỗi dịp Hè. Tại khu vực biên giới biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn này, con em đồng bào dân tộc Khmer đã có một phòng học mới tại Đồn Biên phòng Lai Hòa và thầy giáo không ai khác chính là cán bộ đơn vị trực tiếp giảng dạy. Hoạt động đã góp phần gắn kết thêm tình nghĩa quân dân nơi vùng xa, khu vực biên giới.

Lớp học Hè năm nay có 29 em là học sinh cấp tiểu học, bố trí giờ học bắt đầu từ 4 giờ chiều, quản lý lớp học, trực tiếp giảng dạy là Thiếu tá Huỳnh Nét, Đội trưởng tàu thuyền, Đồn Biên phòng Lai Hòa. Là cán bộ người dân tộc, được học căn bản chữ Khmer, nên đồng chí Nét được phân công quản lý và trực tiếp giảng dạy lớp học. Hình ảnh Thiếu tá Huỳnh Nét đều đặn mỗi tối đứng lớp giảng dạy khiến nhiều người nhớ lại một thời, BĐBP Sóc Trăng đã từng tham gia tổ chức dạy các lớp xóa mù chữ cho người dân ở khu vực biên giới tại các đồn Biên phòng cách đây hơn 20 năm. Có điều là bây giờ, phòng học, bàn ghế đều được trang bị theo quy chuẩn, không còn tranh tre, tạm bợ như trước đây. Lớp học được tổ chức nền nếp, giáo viên giảng dạy theo giáo án của chương trình học tiếng Khmer lớp 1 và lớp 2, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Vĩnh Châu quy định.

Được biết, theo đề cương giảng dạy, sẽ có 68 nội dung bài giảng, chia làm 4 tuần học, mỗi ngày học từ 5 đến 6 nội dung. Lớp học tiếng Khmer tại đồn Biên phòng tập hợp các em nhiều độ tuổi, nhiều cấp lớp khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của các em ở lứa tuổi thanh, thiếu niên và học sinh. Thiếu tá Huỳnh Nét chia sẻ: “Bản thân tôi là một cán bộ người dân tộc Khmer, được sự phân công của Ban Chỉ huy đơn vị trực tiếp lên lớp dạy cho các em học sinh, tôi thấy rất vinh dự. Bản thân tôi luôn tích cực nghiên cứu, soạn giáo án một cách khoa học để làm sao giúp các em có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất, thấy các em biết viết, biết đọc tiếng dân tộc của mình, tôi thấy rất phấn khởi. Thông qua hoạt động này cũng tạo mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa cán bộ Biên phòng với nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân”.

Thiếu tá Huỳnh Nét tận tình hướng dẫn cho các em học sinh. Ảnh: Văn Long

Trong mỗi tiết học, tinh thần học tập các em rất hăng say, tích cực, bởi các em học sinh đều có nhà ở gần đơn vị nên điều kiện đến lớp rất thuận tiện. Đối với địa bàn xã Vĩnh Tân và Lai Hòa, tỉ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm 70% nên việc dạy chữ Khmer cho các em là rất thiết thực, đáp ứng sự mong mỏi của đồng bào dân tộc ở vùng xa, khu vực biên giới. Việc Đồn Biên phòng Lai Hòa hỗ trợ cơ sở vật chất, nhân lực để mở lớp dạy chữ Khmer tại đơn vị đã nhận được sự đồng tình của bà con và các vị sư sãi trên địa bàn.

Vừa được đến lớp học, vừa có môi trường sinh hoạt, giải trí do cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã dành riêng một khu vực thoáng mát để các em có điều kiện được vui chơi, không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. Lớp học bắt đầu từ 4 giờ chiều, nhưng đa số các em đến sớm hơn để có thời gian vui chơi, tạo ra không khí vui tươi dành cho trẻ em vùng xa vốn thiệt thòi về điều kiện, môi trường vui chơi trong những ngày Hè.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: "Ngoài việc dạy chữ Khmer cho các em học sinh, đơn vị còn tổ chức lớp học tiếng Khmer cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mỗi tuần sẽ có 2 buổi chiều dành riêng dạy tiếng Khmer cho cán bộ, chiến sĩ chưa biết tiếng dân tộc Khmer, cán bộ, chiến sĩ được học và rèn luyện các nội dung nghe, nói và giao tiếp thông thường. Chúng tôi duy trì thường xuyên lớp học tiếng Khmer tại đơn vị nhằm rèn luyện kỹ năng giao tiếp với đồng bào dân tộc, giúp cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ở địa bàn dân tộc, gắn kết sâu sắc thêm nghĩa tình quân dân trên địa bàn đơn vị quản lý".

Văn Long

Bình luận

ZALO