Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:07 GMT+7

Lớp "xóa mù" trên vùng biên Sốp Cộp

Biên phòng - Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh đã và đang lặng thầm đóng góp tuổi xuân giữ gìn bình yên cho mỗi thôn xóm, mỗi mái nhà. Không chỉ chắc tay súng bảo vệ biên cương, các anh còn là giáo viên dạy chữ, là thầy thuốc chữa cho dân nghèo. Thiếu úy Vàng Lao Lừ, cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La là một trong những điển hình như thế.

vang-lao-lu
Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo Vàng Lao Lừ. Ảnh: Hải Đăng

Con đường đất cheo leo đã quen với bước chân của người thầy giáo trẻ Vàng Lao Lừ. Trên đỉnh Co Muông (xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp) cheo leo hút gió, ngay đầu bản có một lớp học đơn sơ được dựng lên bằng gỗ. Ở lớp học này, thầy giáo đứng lớp mặc quân phục xanh màu lá, còn học sinh thì ở rất nhiều độ tuổi, người lớn nhất hơn 30 tuổi, người nhỏ nhất hơn 10 tuổi. 

Trong căn phòng nhỏ mà bà con dân bản dựng lên cho thầy giáo, không có bất cứ vật dụng tiện nghi nào ngoài chiếc ba lô đựng tư trang và một chiếc giường kê tạm bằng những mảnh ván gỗ ghép lại cùng một đôi dép nhựa. Bức tường ken bằng ván gỗ được phủ một lớp bạt ni lông và những tớ báo giấy dán lên để chắn bớt những cơn gió lạnh thấu xương nơi vùng cao.

Sau những giờ lên lớp, Thiếu úy Vàng Lao Lừ lại miệt mài với những trang giáo án. Do nhận thức của bà con ở đây còn hạn chế, cuộc sống còn khó khăn nên việc tập trung cho học hành rất khó; giảng dạy làm sao cho bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu, để con chữ không rơi rớt trên đường lên nương, xuống suối là điều khiến thầy giáo trẻ này luôn trăn trở.

Thiếu úy Vàng Lao Lừ cho biết: Tôi đã đi nhiều địa bàn, chủ yếu là địa bàn vùng cao, đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn. Người dân phần lớn không biết viết, không biết tính toán, vì vậy tôi nghĩ mình cần phải làm một điều gì đó để giúp bà con tiếp cận với con chữ. Từ đó, tiếp tục truyền đạt cho con cháu của mình noi gương đi theo con đường học tập để bớt khó khăn hơn.

Với thầy giáo trẻ Vàng Lao Lừ, ngoài công tác giảng dạy bản thân anh luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, phát triển các mô hình kinh tế như trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Xuất phát từ thực tế ở các bản làng vùng cao, vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù chữ rất cao, trình độ nhận thức hạn chế sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền đồng bào theo học đạo trái phép và di dịch cư tự do, gây mất ổn định vùng biên, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn đã duy trì các lớp học xóa mù chữ trong nhiều năm qua. Đến nay, hàng trăm người dân trên địa bàn đã biết đọc, biết viết, giúp cho qua trình tiếp cận các văn bản pháp luật dễ dàng hơn. Hiện các chiến sĩ Biên phòng vẫn đang duy trì 2 lớp học tại 2 bản Co Muông và Nặm Lạn với gần 60 học sinh theo học.

Trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2017, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP được tuyên dương nhận một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, cùng các hình thức khen thưởng khác của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, các đồn Biên phòng nơi có các cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương sẽ được tặng các bộ đồ dùng học tập từ Tập đoàn Thiên Long - đơn vị đồng tổ chức chương trình để phục vụ cho việc dạy học.

Hải Đăng

Bình luận

ZALO