Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:40 GMT+7

Long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 90 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Biên phòng - Sáng 23-11, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) diễn ra Lễ giỗ lần thứ 90 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

dai-bieu-thap-nhanh-tuong-niem-cu-pho-bang-nguyen-sinh-sac
Các đại biểu thắp hương tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Nguyễn Toàn

Tại Lễ giỗ năm nay, đại biểu và nhân dân được lại xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Theo đó, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến Hòa An, Cao Lãnh từ năm 1927 và mất tại đây ngày 27-10-1929 âm lịch, cách đây tròn 90 năm. Người dân Cao Lãnh vô cùng đau buồn, tiếc thương khi phải vĩnh biệt một nhà nho xứ Nghệ giàu lòng yêu nước thương dân. Cả làng Hòa An ngày ấy cùng chung lo lễ an táng cho Cụ như người thân ruột thịt trong gia đình và đưa tiễn Cụ về cõi vĩnh hằng.

90 năm đã trôi qua, kể từ ngày Cụ an nghỉ ở vùng Đất Sen hồng, ngày 27 tháng 10 âm lịch hàng năm - ngày giỗ Cụ, đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng của người dân Đồng Tháp.

Lễ giỗ Cụ Sắc được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền. Trước ngôi mộ và đền thờ Cụ, với lòng bùi ngùi, thương nhớ, thành kính tri ân công lao, đạo đức, nhân cách của Cụ, đại biểu và nhân dân về tham dự Lễ giỗ đã cùng nhau thắp nén tâm hương và dâng lên anh linh Cụ những đóa sen tươi thắm của đất Sen hồng.

ong-nguyen-ngoc-thuong
Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp phát biểu tại Lễ giỗ. Ảnh: Nguyễn Toàn

Phát biểu tri ân, cảm tạ các cấp lãnh đạo, tổ chức và cá nhân đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho di tích Nguyễn Sinh Sắc ngày một khang trang, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Lễ giỗ cho biết: Hiện nay, nhằm từng bước nâng tầm Lễ giỗ Cụ Nguyễn Sinh Sắc lên cấp khu vực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các Bảo tàng, di tích trong hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh, đặc biệt là những địa điểm, di tích lưu dấu chân cụ Phó bảng để tổ chức thêm các hoạt động kéo dài phần hội từ 3 ngày lên 4 ngày.

Trong không khí trang nghiêm, thắm đượm nghĩa tình của buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thương thay mặt toàn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và có khuôn viên khang trang như ngày hôm nay.

Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa lớn của tỉnh Đồng Tháp, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đối với đạo đức và công lao của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà nho yêu nước - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đồng Tháp - Đất sen hồng.

tai-hien-cuoc-thi-trang-nguyen
Tái hiện cuộc thi Trạng Nguyên. Ảnh: Nguyễn Toàn
giao-luu-hat-dan-ca-ho-dong-thap-don-ca-tai-tu
Giao lưu hát dân ca, hò Đồng Tháp, đờn ca tài tử tại Lễ giỗ. Ảnh: Nguyễn Toàn

Nhân dịp này, tỉnh Đồng Tháp tổ chức 4 nhóm hoạt động phục vụ nhân dân và du khách về tham dự Lễ giỗ. Các hoạt động diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 23-11 như: Tái hiện làng Hòa An xưa gắn với hình ảnh cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân tại làng Hòa An; hoạt động văn hóa nghệ thuật về cuộc đời sự nghiệp Cụ Nguyễn Sinh Sắc và Bác Hồ; xếp sách nghệ thuật, triển lãm tài liệu về Cụ Nguyễn Sinh Sắc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp; các hoạt động thể dục, thể thao và văn hóa ẩm thực địa phương.

Nguyễn Toàn

Bình luận

ZALO