Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:33 GMT+7

Long trọng kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Biên phòng - Để tạo dấu mốc cho sự kiện kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ LB Nga-Việt Nam, thành phố St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang triển khai dự án dựng tượng Bác Hồ tại St. Petersburg.

Các đại biểu tại St.Petersburg. Nguồn: VOV

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/1, Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam theo hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến.

Tham sự sự kiện có các Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga và Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng đông đảo đại diện của các cơ quan và đoàn thể, trường đại học của hai nước.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định trải quan 73 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã vượt qua nhiều thử thách của thời gian và ngày nay đang phát triển tích cực cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực và là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Năm 2022, tình hình chính trị, kinh tế thế giới đã trải qua những biến động lớn, song hợp tác trên các lĩnh vực then chốt giữa hai nước vẫn tiếp tục được duy trì và củng cố, các cuộc tiếp xúc trao đổi vẫn diễn ra thường xuyên.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết năm 2023 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, khi hai nước kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd và nay là thành phố St. Petersburg của Liên bang Nga.

Để tạo dấu mốc cho sự kiện quan trọng này, thành phố St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang triển khai dự án dựng tượng Bác Hồ tại St. Petersburg.

Có thể khẳng định đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn và sau khi khánh thành sẽ là biểu tượng mới của mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko xác nhận Việt Nam luôn là một trong những đối tác thân thiết và đáng tin cậy nhất của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù có những khó khăn liên quan đến việc áp dụng các hạn chế trừng phạt đối với Liên bang Nga, xong động lực hợp tác tích cực trong các lĩnh vực then chốt vẫn tiếp tục. Dù kim ngạch thương mại song phương giảm, nhưng Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong khối ASEAN.

Các thỏa thuận đạt được qua các cuộc gặp gỡ và đàm phán đã tạo điều kiện tiên quyết để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định trong hơn 7 thập kỷ qua, quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực không ngừng củng cố và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương phát biểu từ đầu cầu Hà Nội. (Nguồn: VOV)

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân cũng bày tỏ đánh giá cao sáng kiến của thành phố St. Petersburg, tổ chức sự kiện này hàng năm, coi đây là sự thể hiện tình cảm gắn bó và mối quan hệ mật thiết giữa thành phố của Nga với các đối tác Việt Nam.

Các bài phát biểu cũng hết sức hoan nghênh vai trò đi đầu của thành phố St. Petersburg trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev đã chúc mừng những người bạn Việt Nam nhân dịp Năm mới Quý Mão 2023, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam sắp tới.

Ông Grigoriev cho biết Hội nghị này là sự tiếp tục dự án thứ sáu của Ủy ban Đối ngoại thành phố, bắt đầu từ giữa tháng 11 với tên gọi “Kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga. Nền tảng không thể lay chuyển của tình bạn và sự hợp tác.”

Ông Grigoriev cũng cho biết trong năm 2023 sẽ có rất nhiều sự kiện được chính quyền thành phố tổ chức theo dự án này.

Đại diện chính quyền thành phố St. Petersburg khẳng định họ và phía Việt Nam đang nỗ lực hết sức để tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô phương Bắc của nước Nga sẽ được khánh thành vào tháng Sáu, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Petrograt.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng cũng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga vô cùng tự hào và mong chờ thời điểm khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở St. Petersburg.

Ông Đỗ Xuân Hoàng bày tỏ mong muốn được thấy ở Việt Nam một tượng đài để vinh danh các chuyên gia Liên Xô và Nga-những biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO