Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 10:28 GMT+7

Lòng tham và cái giá phải trả

Biên phòng - Mặc dù biết rõ việc vận chuyển ma túy qua biên giới là vi phạm pháp luật, nếu bị bắt sẽ bị xử rất nặng, nhưng vì hám tiền, Tăng Ngọc Dũng, SN 1975, trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vẫn nhận vận chuyển thuê 4 túi ma túy dạng đá, tổng trọng lượng 3kg sang khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), để nhận 15 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, lòng tham của Tăng Văn Dũng đã phải trả giá đắt.

39dk_6a
 Tăng Văn Dũng khai báo tại cơ quan điều tra BĐBP. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Hồi 16 giờ 30 phút, ngày 21-7-2016, trong khi thi hành nhiệm vụ tại đường mòn khu vực đồi Keo, thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Tổ kiểm soát cơ động của Đồn BP Tân Thanh đã phát hiện 1 nam thanh niên, có nhiều biểu hiện nghi vấn, đang từ hướng Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Tổ kiểm soát cơ động đã phối hợp cùng lực lượng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh lập tức triển khai đội hình mật phục, đón lõng để bắt đối tượng.

Khi đối tượng lọt vào trận địa phục kích, theo lệnh của Tổ trưởng Tổ kiểm soát Biên phòng, các mũi bất ngờ đồng loạt xông ra khống chế, bắt giữ làm đối tượng không kịp trở tay. Qua khám xét tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện trong chiếc túi đen mà đối tượng mang theo bên mình có 4 túi ni lông chứa các tinh thể màu trắng đục dạng đá, tổng trọng lượng khoảng 3kg. Tổ kiểm soát cơ động đã nhanh chóng dẫn giải đối tượng đưa về Đồn BP Tân Thanh để điều tra làm rõ.

Qua giám định các tinh thể trong 4 túi ni lông là ma túy tổng hợp dạng đá. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng đã phải khai rõ sự thật. Hắn tên là Tăng Ngọc Dũng, sinh năm 1975, trú tại thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đang làm nghề bốc vác hàng thuê tại bãi xe chợ Pò Chài (Trung Quốc). Đối tượng Tăng Ngọc Dũng cũng khai nhận, trong thời gian bốc vác hàng thuê bên Trung Quốc, hắn có quen biết một người đàn ông bản địa nhưng không rõ tên, tuổi và địa chỉ cụ thể.

Trong một lần nói chuyện, gã đàn ông này đã rỉ tai hắn: "Mày làm nghề bốc vác may ra chỉ đủ ăn thôi, muốn làm giàu, tao mách cho một việc vừa nhẹ nhàng mà lại có nhiều tiền để gửi về nhà lo cho các con ăn học và vợ có cuộc sống sung sướng". Rồi hắn được gã đàn ông này "mách nước" và "chỉ đường" làm ăn một cách cặn kẽ. Theo gã đàn ông này, mỗi lần về Việt Nam, hắn chỉ cần "cõng" thêm một ít "hàng" qua bên kia biên giới sẽ có người đến nhận. Nếu vận chuyển "hàng" trót lọt qua biên giới, mỗi chuyến hắn sẽ được gã đàn ông này trả công cho từ 10 đến 15 triệu đồng. Đang trong thời kỳ túng tiền, tuy biết vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới, nếu bị phát hiện và bắt giữ sẽ bị pháp luật trừng trị nặng, nhưng do hám tiền nên hắn đã nhắm mắt làm liều.

Sáng ngày 21-7, trong lúc đang vác hàng hóa tại bãi xe trung chuyển của thị trấn Bằng Tường, hắn được gã đàn ông Trung Quốc gọi điện thoại hẹn đến khu vực vắng vẻ gần chợ Pò Chài để lấy "hàng". Trước khi chia tay, gã đàn ông này còn dặn dò kỹ, phải chờ đến cuối giờ chiều mới vận chuyển số ma tuý trên qua biên giới bằng đường mòn thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Khi nào sang đến nơi sẽ có người đến nhận "hàng" và trả cho hắn 15 triệu đồng tiền công. Nghe theo tiếng gọi của đồng tiền, đúng 16 giờ, Tăng Văn Dũng nhét 4 gói ma túy tổng hợp dạng đá vào trong túi hành lý của mình rồi tìm đường trở về Việt Nam. Tuy nhiên, hành động phạm pháp của hắn đã bị các chiến sĩ trong Tổ kiểm soát cơ động, Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ.

Ngay sau khi hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, Đồn BP Tân Thanh đã nhanh chóng chuyển giao đối tượng Tăng Ngọc Dũng cùng toàn bộ tang vật cho cơ quan chức năng để tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO