Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:13 GMT+7

Long đong số phận trẻ em di cư

Biên phòng - Trong khi dòng người tị nạn ở Trung Đông, Bắc Phi vẫn tiếp tục đổ về châu Âu, thì một báo cáo gây sốc của Bộ Nội vụ Đức mới đây cho biết, có gần 6.000 trẻ em di cư đã mất tích ở nước này trong năm qua. Điều này không chỉ là nỗi đau của các gia đình có con em mất tích, mà còn là gánh nặng đè lên vai các nhà chức trách châu Âu.

hcvj_25
Những đứa trẻ di cư không biết hiểm họa sẽ đến với chúng lúc nào. Ảnh: AFP

Những đứa trẻ "bốc hơi"

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Đức công bố đầu tháng 4-2016, trong năm 2015, có tới 5.835 trường hợp trẻ em và vị thành niên mất tích tại Đức. Trong số này, có 555 em dưới 14 tuổi. Cơ quan này cho biết thêm, số trẻ này không có người đi cùng và các em chủ yếu đến từ Áp-ga-ni-xtan, Xy-ri, Ê-ri-tơ-ri-a, Ma-rốc và An-giê-ri, song không nói rõ lý do các em mất tích.

Sự biến mất đột ngột của những đứa trẻ di cư không phải vấn đề của riêng Đức. Đầu năm nay, người đứng đầu cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), ông Bri-ăng Đô-nan thừa nhận trên tờ báo Người quan sát (Anh) rằng, có ít nhất 10.000 trẻ tị nạn đã biến mất sau khi đăng ký với các nhà chức trách châu Âu. Chỉ riêng tại I-ta-li-a, số trẻ em tị nạn mất tích lên tới 5.000 em, trong khi ở Thụy Điển, con số này là 1.000 em. "Chúng tôi đang tìm hơn 10.000 đứa trẻ di cư bị mất tích. Không phải tất cả số trẻ đó đều rơi vào tay tội phạm. Một số em có lẽ đang sống cùng người thân. Nhưng điều đó không có nghĩa là những đứa trẻ này không có khả năng gặp nguy hiểm", ông Bri-ăng nói. Trước đó, thống kê của tổ chức nhân đạo "Cứu trẻ em" (Save the Children) cho biết, có khoảng 26.000 trẻ em không có người thân đi cùng đã đến châu Âu năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều trẻ em biến mất có thể trở thành nạn nhân của tội ác. Europol có bằng chứng cho thấy một bộ phận trẻ em và người trưởng thành đã bị lạm dụng tình dục trong những chuyến hành trình. "Những đứa trẻ di cư có thể là nạn nhân của bạo lực tình dục, bóc lột lao động hoặc buôn bán nội tạng. Chẳng ai biết được có bao nhiêu trẻ di cư đến châu Âu tiếp tục được hành trình, còn bao nhiêu bị lạm dụng hoặc bị ép làm nô lệ", ông Bri-ăng nói.

Mục tiêu chiêu mộ của lực lượng thánh chiến

Trong khi đó, tờ Tấm gương của Đức cho rằng, những đứa trẻ nhập cư hiện đang trở thành mục tiêu dễ bị những kẻ chiêu mộ chiến binh thánh chiến và các tổ chức khủng bố nhắm đến nhất. "Những kẻ Hồi giáo cực đoan đang cố gắng chiêu mộ và đào tạo những người nhập cư để cho họ vào hàng ngũ của chúng. Chính quyền cũng ghi nhận mức độ nguy hiểm cao đối với những đứa trẻ nhập cư không có người thân đi cùng. Đây chính là nhóm dễ trở thành mục tiêu nhất", tờ báo viết.

Theo truyền thông Đức, những kẻ chiêu mộ chiến binh thánh chiến, đặc biệt muốn "săn lùng" những đứa trẻ có sức khỏe tốt, có khả năng thực hiện "những công việc bẩn thỉu" của chúng, như buôn lậu thuốc phiện, cướp bóc và thực hiện các vụ tấn công khủng bố."Khi người di cư đến đây, họ không hề có tiền. Bởi vậy, họ được những kẻ chiêu mộ chỉ cho cách kiếm tiền một cách nhanh chóng mà không cần phải đào tạo", công tố viên X.Cam-xtra nhận định.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Giôn Cơ-bi cho hay, hiện giới chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang gặp khó khăn trong việc chiêu mộ và giữ chân các cá nhân chủ chốt. Để lấp những "lỗ hổng" này, theo ông Ki-bai, IS lại xoay sang chiến lược chiêu mộ, đào tạo và sử dụng binh lính trẻ em. Ông xác nhận IS đã cho phép binh lính trẻ em tham gia các hoạt động cùng các chiến binh trưởng thành khác. Theo kế hoạch đào tạo của IS, lực lượng binh lính nhí này ban đầu được giao nhiệm vụ thu thập tin tình báo, do thám thông tin, sau đó sẽ được IS sử dụng nhằm tiến hành các cuộc tấn công liều chết.

Những đứa trẻ "bốc hơi" khi vào đến châu Âu có số phận khá mong manh, song vẫn còn may mắn hơn nhiều em khác đã phải bỏ mạng trên biển khi chưa đến được "miền đất hứa" hoặc ốm đau, bệnh tật trong những trại tị nạn ở châu Âu.

Các báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, kể từ tháng 9-2015 đến nay, trung bình mỗi ngày có 2 trẻ em bỏ mạng trên biển, khi gia đình của các em cố gắng vượt qua Địa Trung Hải đến châu Âu và con số trẻ em thiệt mạng đang không ngừng gia tăng. Theo các cơ quan này, con số trên thực tế có thể còn cao hơn, bởi thi thể của nhiều em đã không được tìm thấy trên biển.

 "Những cái chết trên Địa Trung Hải là điều không thể chấp nhận được và cần phải dừng lại. Rõ ràng, nỗ lực nhiều hơn nữa là điều cần thiết để chống lại nạn buôn lậu và buôn bán người", đại diện UNHCR, ông Phi-líp-pô Gran-đi cho biết. Theo ông, nhiều trẻ em và người lớn đã bỏ mạng khi cố gắng đi đến châu Âu, do vậy, việc tổ chức cho mọi người đi lại hợp pháp và an toàn, thông qua các chương trình tái định cư và đoàn tụ gia đình là  rất cần thiết, có như vậy mới giảm số người thiệt mạng.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO