Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 02:11 GMT+7

Long An: Nâng cao trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Biên phòng - Chiều 25-9, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

zlcy1g8uea-5083_f_jmiksg7l2_DSC01554
Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Ảnh: Minh Luận

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, trong 10 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức có hiệu quả việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trong đó, các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Từ đó, cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân các xã biên giới chuyển biến rõ nét. Đến nay có 1 xã biên giới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đạt được giúp củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương và BĐBP, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quân dân vững chắc, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đặc biệt, nhân dân trên tuyến biên giới luôn luôn tham gia tích cực và đồng hành cùng BĐBP trong công tác bảo vệ biên giới. Theo thống kê của BĐBP Long An, hiện có 44 tập thể và 1.808 hộ gia đình đăng ký tự quản 133km đường biên; 86 hộ gia đình tự nguyện đăng ký tự quản 51/51 mốc quốc giới; 371/21.792 người đăng ký giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp khu vực biên giới.

Đồng thời, lực lượng Công an, Quân sự tỉnh phối hợp với BĐBP xây dựng và thực hiện mô hình “Tiếng kẻng vùng biên” trên địa bàn 20 xã biên giới, làm và cấp phát 2.337 kẻng con, 40 kẻng lớn cùng hàng nghìn bảng quy chế sử dụng kẻng cho người dân. Trong 10 năm qua, người dân cung cấp cho lực lượng chức năng trên 8.300 nguồn tin liên quan đến tội phạm, trong đó có gần 4.000 nguồn tin có giá trị góp phần không nhỏ trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thể hiện rõ vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong giai đoạn 2009-2019, BĐBP tỉnh tổ chức gần 34.500 tổ với hơn 154.600 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới cũng như phối hợp tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Qua tuần tra, phát hiện và xử lý 2.349 vụ/4.529 người vi phạm quy chế biên giới, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, thu thập tài liệu liên quan đến phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra các chủ trương, đối sách trong xây dựng và bảo vệ biên giới. 

Bên cạnh đó, hàng năm các địa phương đều tổ chức các hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân”, kịp thời ghi nhận và biểu dương thành tích tiêu biểu của cán bộ, nhân dân và các lực lượng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Qua đó, tạo sức lan tỏa to lớn góp phần cổ vũ, động viên nguồn lực của toàn tỉnh cho sự nghiệp bảo vệ biên giới và xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần khẳng định những kết quả đạt được là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang và toàn dân trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng BĐBP mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đề nghị, trong thời gian tới, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, nhất là ý nghĩa, nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” gắn với thực hiện các Chỉ thị của Trung ương và của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong bảo vệ biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, giữa xây dựng cơ sở chính trị với nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân khu vực biên giới, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, xây dựng phòng tuyến nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 16 cá nhân, Bộ Tư lệnh BĐBP khen thưởng cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Minh Luận

Bình luận

ZALO