Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 11:48 GMT+7

Lợn Móng Cái - Từ nông trại tới bàn ăn

Biên phòng - Lợn Móng Cái với “Trán đốm trắng, lưng mình hơi võng/ Yên ngựa đen, khoang trắng vắt vai” vốn là vật nuôi đặc trưng của nông nghiệp miền Đông xưa, và nay, trở thành sản phẩm chủ lực cấp Quốc gia. Du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố du lịch vùng biên, đều luôn háo hức và kỳ vọng chọn cho mình bữa ăn ngon với đặc sản lợn Móng Cái.

Nuôi lợn Móng Cái tại HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát. Ảnh: Thu Hằng

Để đảm bảo lợn Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) được chăn nuôi với phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất, các sản phẩm từ thịt lợn Móng Cái được chế biến với nghệ thuật ẩm thực tinh túy nhất, Móng Cái đã khép kín chu trình “Từ nông trại tới bàn ăn” đối với lợn Móng Cái tại khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh để thực khách dẫu chỉ một lần thưởng thức cũng không thể nào quên.

Lợn Móng Cái có nguồn gốc từ giống lợn rừng nhiệt đới châu Á, được người dân địa phương đưa về thuần hóa và nuôi tại nhà từ 150 năm trước đây. Với đặc trưng của vùng biển, khí hậu trong lành, nguồn thức ăn đa dạng là nhân tố quan trọng trong việc tạo ra giống lợn có màu lông đặc thù đen, trắng và hồng mà không vùng miền nào có được. Đặc biệt hơn, thịt lợn Móng Cái thơm ngon, vị khác biệt hoàn toàn so với các giống lợn khác.

Trải qua thời gian, giống lợn Móng Cái trở thành món ăn đặc trưng quen thuộc không chỉ đối với người dân địa phương, mà còn là sản phẩm được yêu thích khi du khách ghé thăm thành phố nơi địa đầu Tổ quốc. Chính vì vậy, để bảo tồn, duy trì và nâng cao chất lượng của giống lợn Móng Cái, một trong những sản phẩm OCOP chủ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát đã thực hiện việc chăn nuôi lợn Móng Cái thương phẩm với phương pháp nuôi dưỡng khoa học.

Nhân viên khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh sơ chế thịt lợn Móng Cái. Ảnh: Thu Hằng

Bà Đặng Thị Liên, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát cho biết: “Từ chủ trương của thành phố Móng Cái là bảo tồn, phát triển, giữ gìn giống lợn Móng Cái, chúng tôi đi vào sản xuất, chăn nuôi lợn Móng Cái. Ban đầu nuôi quy mô nhỏ, qua nhiều năm chăn nuôi, chúng tôi thấy rất nhiều hiệu quả, nhất là chất lượng thịt lợn Móng Cái cao hơn nhiều so với các giống lợn khác. Do đó, chúng tôi tăng đàn, đưa sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng. Hiện, bình quân chúng tôi nuôi 500- 600 con/năm và phấn đấu nuôi 1.000 con/năm”.

Để góp phần xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản phẩm OCOP từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị nông sản địa phương, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh đã quyết định ký kết cùng HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát cho ra mắt sản phẩm “Lợn Móng Cái đủ món”. Với nguồn thịt tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, các đầu bếp của nhà hàng khách sạn Viktor Legends bằng nghệ thuật ẩm thực tinh túy nhất đã tạo nên những món ăn ngon miệng, đẹp mắt, vừa đẳng cấp sang trọng, vừa giữ gìn đặc trưng hương vị truyền thống của lợn Móng Cái. Menu lợn đủ món gồm: Thịt lợn hấp, luộc, nướng, xào lăn, lòng nhồi, lòng luộc, nhựa mận, canh tiết lá ngải, hay món khâu nhục - giao thoa ẩm thực Việt - Trung hoặc giò tai, giò lụa mềm mịn, dẻo quánh đậm đà, phù hợp cho tất cả thực khách đủ mọi lứa tuổi, dù là sành ăn đến mấy cũng phải tấm tắc khen ngon. Cùng với đó là phong cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp, tinh hoa ẩm thực Việt từ nơi địa đầu Tổ quốc đã được trao trọn trong từng món ăn, để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó quên.

Thịt lợn Móng Cái thành phẩm. Ảnh: Thu Hằng

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng kinh doanh khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh chia sẻ thêm: “Với mong muốn mang sản phẩm này quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế cũng như nhân dân, khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh kết hợp cùng HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát đã tạo nên chu trình sản xuất - ẩm thực khép kín. Trong thời gian tới, không chỉ phục vụ lợn Móng Cái đủ món trên bàn ăn, chúng tôi còn mong muốn tạo ra những sản phẩm mà du khách khi tới nơi đây đều có thể mang về làm quà cho người thân”.

Móng Cái có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao; 22 sản phẩm được tham gia chu trình OCOP, đặc biệt, có 3 sản phẩm nông nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ (gồm tôm thẻ chân trắng Móng Cái, ghẹ Trà Cổ, lợn Móng Cái), trong đó, lợn Móng Cái là sản phẩm chủ lực cấp quốc gia. Với mong muốn tạo nên sản phẩm “Lợn Móng Cái đủ món” đạt chất lượng tốt nhất, việc liên kết giữa HTX chăn nuôi và nhà hàng tiêu chuẩn để thổi hồn vào nghệ thuật ẩm thực với các món ăn từ lợn Móng Cái là thành công đặc sắc trong nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch Móng Cái.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO