Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:19 GMT+7

Lớn lên trong vòng tay người lính

Biên phòng - Đã gần 2 năm về sống bên những người cha nuôi ở đồn Biên phòng, giờ đây, những người con nuôi đã không còn sự bỡ ngỡ, rụt rè và dần hòa nhập với môi trường Quân đội. Đặc biệt, sự trưởng thành trong nhận thức, hành động và kết quả học tập của các em đã minh chứng cho điều đó.

Trung tá Nguyễn Sỹ Tân luôn kèm cặp, hướng dẫn con nuôi Phạm Vũ Đình Hiếu học tập. Ảnh: Ngọc Lân

Em Phạm Vũ Đình Hiếu (sinh năm 2010), ở xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê, BĐBP Đắk Lắk đón về đồn nuôi dưỡng khi mới 9 tuổi. Lúc đó, Hiếu được biết đến với hoàn cảnh rất thương tâm. Mẹ mất sớm khi Hiếu chưa đầy 2 tuổi và cũng từ đó, người cha của Hiếu bỏ đi biền biệt. Hiếu được bà ngoại nuôi nấng và chăm sóc. Tháng 7-2019, bà ngoại của em đột ngột qua đời, Hiếu trở thành trẻ mồ côi không còn nơi nương tựa.

Thấu hiểu hoàn cảnh của Hiếu, tháng 9-2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đón Hiếu về nuôi tại đơn vị. Để tạo điều kiện thuận lợi cho Hiếu trong học tập, đơn vị đã bố trí Hiếu sinh hoạt tại Đội công tác địa bàn (đóng tại xã Ea Bung) và phân công Trung tá Nguyễn Sỹ Tân, Đội phó Đội Vận động quần chúng và anh em trong Đội công tác địa bàn kèm cặp, nuôi dạy Hiếu.

Nhớ lại những ngày đầu đón Hiếu về đồn, Trung tá Nguyễn Sỹ Tân kể: Hiếu trông rất gầy và yếu ớt, dù đã là học sinh lớp 4 nhưng chỉ nặng có 23kg. Lúc đó, Hiếu vẫn đang còn ham chơi, không tập trung vào học tập. Đặc biệt, sự thiếu hụt về tình cảm của cha mẹ khiến Hiếu trầm tính, rụt rè, ít nói chuyện với mọi người. Bằng tình cảm, chúng tôi đã tạo cho Hiếu một cảm giác thoải mái, gần gũi, ấm áp như người thân trong gia đình. Để Hiếu có thể tập trung vào học tập, thời gian đầu, chúng tôi phải kèm cặp Hiếu thường xuyên. Đến giờ học, tôi cùng ngồi cạnh Hiếu để hướng dẫn, chỉ bảo cháu. Về sau, Hiếu đã hình thành ý thức tự giác, cứ sau giờ học tập buổi sáng trên trường, Hiếu dành thời gian vào buổi chiều và buổi tối để ôn bài và làm bài tập, không cần ai phải nhắc nhở.

Chính từ thói quen sinh hoạt và học tập đúng giờ, ăn uống điều độ, sức khỏe và thể chất của Hiếu được nâng lên. Hiện nay, Hiếu đã nặng gần 34kg. Em đã thể hiện được sự tự tin, mạnh dạn, lễ phép khi giao tiếp với mọi người và biết phụ giúp những việc nhỏ như dọn đồ ăn, rửa chén, quét nhà... Đặc biệt, sau 2 năm kèm cặp, kết quả học tập của Hiếu đã tiến bộ rõ rệt. Từ học sinh trung bình, Hiếu đã vươn lên trở thành học sinh giỏi. Trong năm học lớp 6 này, ngoài đạt Giấy khen học sinh giỏi, Hiếu còn được nhận Giấy khen học sinh giỏi Văn cấp trường.

Để dành dụm cho Hiếu một khoản tiền cho tương lai, Trung tá Nguyễn Sỹ Tân đã mở sổ tiết kiệm cho Hiếu. Hằng tháng, anh gửi tiền tiết kiệm được từ các nguồn trợ cấp, tiền mà các tổ chức, cá nhân hỗ trợ Hiếu. Đến nay, số tiền tiết kiệm đã hơn 20 triệu đồng. Nói về dự kiến cho mùa Hè năm nay, Hiếu hồ hởi chia sẻ: Hè năm nay, con sẽ được đi học bơi ở thị trấn Ea Súp và được vào đồn thăm các cha nuôi Biên phòng ở trong đó nữa.

Y Phú Mlô được sống trong tình thương yêu và sự quan tâm đặc biệt của Trung tá Đỗ Văn Nhương. Ảnh: Ngọc Lân

Trong 4 người con nuôi của BĐBP Đắk Lắk thì Y Phú Mlô (sinh năm 2014) là nhỏ tuổi nhất. Cháu được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk đón về nuôi khi đang còn học mẫu giáo. Lúc ấy, Y Phú Mlô chưa nói sõi tiếng phổ thông. Trung tá Đỗ Văn Nhương, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk chia sẻ: Y Phú Mlô mồ côi cha mẹ khi mới 3 tuổi, cháu sống với ông bà ngoại. Thương hoàn cảnh của cháu, chúng tôi đón cháu về nuôi và xem cháu như con ruột của mình. Sau 2 năm chăm sóc bởi bàn tay người lính, giờ đây, Y Phú Mlô đã học hết lớp 1, cháu rất lễ phép, biết chào hỏi, biết nghe lời người lớn chỉ bảo. Kết quả học tập năm học này, Y Phú Mlô là học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện.

Ông Y Chuôm Bkrông, ông ngoại của Y Phú Mlô cho biết: Cháu tôi sinh ra đã thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, nhưng thật may mắn khi được BĐBP nhận nuôi dưỡng. Từ đó, cháu được đi học, được chăm sóc đầy đủ và hy vọng sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. Thấy cháu biết yêu thương ông bà, yêu thương những người cha nuôi ở đồn Biên phòng, tôi mừng lắm!

Không chỉ Phạm Vũ Đình Hiếu và Y Phú Mlô mà nhiều học sinh trong số 44 em được BĐBP Đắk Lắk nhận nuôi dưỡng và đỡ đầu theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em tới trường”, kết quả học tập ngày càng tiến bộ rõ rệt; 100% các em đều có hạnh kiểm tốt. Năm học 2020-2021, đã có 27 em đạt học lực khá và giỏi; so với 2 năm học trước, có thêm 7 em học sinh từ học lực trung bình lên học lực khá và giỏi.

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: Phần thưởng có ý nghĩa lớn nhất đối với chúng tôi là sự trưởng thành của các cháu học sinh nghèo và niềm tin yêu của đồng bào ở khu vực biên giới dành cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Hiện nay, nhiều cháu học sinh ở khu vực biên giới phải bỏ học giữa chừng do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn. Chúng tôi mong muốn có nhiều hơn nữa sự đồng hành hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân trong xã hội cùng chung tay với BĐBP giúp đỡ các cháu được đến trường, chinh phục tri thức, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO