Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 03:50 GMT+7

“Lời tri ân” khắc ghi sự hy sinh của những người con trung hiếu

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), ngày 20-7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” nhằm khắc ghi của sự hy sinh của những người con trung hiếu đã cống hiến vì nền độc lập, tự do cho đất nước.

hsf0_2
Du khách tham quan phần trưng bày “Trọn một lời thề”. Ảnh: Thanh Thuận

Trưng bày giới thiệu đến khách tham quan 250 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, được chia làm hai nội dung chính: Trọn một lời thề và Lời tri ân.

“Trọn một lời thề” là những câu chuyện trên một “trận tuyến đặc biệt” – ngục tù của thực dân, đế quốc. Giữa nơi ngục lửa, những người con trung hiếu của dân tộc vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn thấu xương hay khi cận kề cái chết. Nhiều tấm gương kiên trung trong ngục tù thực dân, đế quốc đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại không gian trưng bày này, lần đầu tiên, khách tham quan được biết, được hiểu về hệ thống nhà tù nhiều hơn trường học dưới bộ máy cai trị của chính quyền thực dân, đế quốc; về chế độ giam cầm hà khắc mà mỗi chiến sĩ yêu nước, cách mạng đã bất khuất vượt qua, giữ vững khí tiết của người cộng sản. Đó là hệ thống nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Khám Lớn Sài Gòn, Côn Đảo, Phú Quốc, Bót Catinat (Sở Mật thám Nam Kỳ), Nhà lao Tân Hiệp, Khám Chí Hòa…

zq1w_3
Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi khi bị giải ra pháp trường vẫn hiên ngang, tỏ rõ niềm tin vào thắng lợi của cách mạng. Ảnh: Tác giả chụp lại từ ảnh tư liệu

Nội dung “Lời tri ân” là những câu chuyện thời hậu chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay. Nhiều chiến sĩ may mắn được trở về trong vòng tay của gia đình, của đồng đội, nhưng có những người đã mãi mãi ra đi, thân thể họ đã hòa vào lòng đất mẹ. Tổ hợp chính “Lời tri ân” được trưng bày như một bông hoa tươi thắm mang ý nghĩa: Sự hy sinh của bao chiến sĩ đã cho đất nước được trường tồn, nở hoa.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” giúp khách tham quan hiểu hơn về những “địa ngục trần gian”, sự hy sinh lớn lao của những người con yêu nước đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Tham quan triển lãm, du khách thêm hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức sâu sắc hơn hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của bao lớp cha anh đi trước, từ đó, nỗ lực, nhiệt huyết hơn trong cuộc sống.

Trưng bày diễn ra từ ngày 20-7 đến hết ngày 10-9-2018.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO