Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:55 GMT+7

Lời tri ân gửi tặng lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Xúc cảm trước những vất vả, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ đang căng mình chống dịch nơi tuyến đầu, gần đây, Trung tá - nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc (Nhà Văn hóa, Cục Chính trị BĐBP) đã sáng tác ca khúc “Thiên thần áo trắng”. Bài hát là lời tri ân sâu sắc mà nữ nhạc sĩ muốn gửi tặng những chiến sĩ áo trắng đã không quản hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, âm thầm hy sinh cả mạng sống của mình vì sức khỏe của nhân dân, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trung tá - Nhạc sĩ Huyền Ngọc thường sáng tác nhạc với cây đàn piano của mình. Ảnh: Thanh Thuận

Chưa có thời điểm nào dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam như thời gian này. Theo dõi tin tức về công tác phòng, chống dịch bệnh mỗi ngày, Trung tá - nhạc sĩ Huyền Ngọc không khỏi lo lắng. Chị xúc động trước hình ảnh những y, bác sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng gác lại niềm hạnh phúc riêng mình, lên đường vào tâm dịch. Hình ảnh các y, bác sĩ, các tình nguyện viên chống dịch nơi tuyến đầu phải mặc những bộ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang kín mít dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, vất vả chăm sóc bệnh nhân, với tâm niệm tất cả vì bình yên đất nước và hạnh phúc của nhân dân luôn là những hình ảnh đẹp, để lại trong chị nhiều cảm xúc.

Trung tá - nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết: “Là một chiến sĩ, nhạc sĩ công tác trong BĐBP, tôi luôn nghĩ mình cần làm điều gì đó để góp phần nhỏ bé của mình trong cuộc chiến dập dịch này. Thế rồi một hôm, tôi được Thượng tá Nguyễn Đức Mạnh, Phó Trưởng phòng Hành chính – Hậu Cần (Bộ Tham mưu BĐBP) gửi cho bài thơ anh viết về những y, bác sĩ ở tuyến đầu. Khi đọc bài thơ, tôi đã thấy được sự xúc động, chia sẻ chân thành của anh. Và ngay tối hôm đó, tôi đã cầm bút viết lên tác phẩm “Thiên thần áo trắng””.

Là người đã nhiều lần sáng tác ca khúc về lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, Trung tá Huyền Ngọc thường viết rất nhanh. Khi chị ngồi sáng tác bên cây đàn piano, mọi hình ảnh nơi tuyến đầu, câu chuyện về những người lính, các y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ cứu chữa người bệnh như đang hiện ra trước mắt chị. Cảm xúc ùa đến, những nốt nhạc, lời ca cứ thế vang lên trong tâm tưởng và chị say sưa viết quên hết mọi thứ xung quanh. Khi viết xong mỗi tác phẩm, Trung tá Huyền Ngọc luôn cố gắng thực hiện MV thật nhanh để gửi tặng, tri ân với lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Tác phẩm “Thiên thần áo trắng” cũng vậy. Sáng tác xong, chị bắt tay ngay vào thực hiện MV ca khúc.

Thời gian này, Hà Nội đang thực hiện giãn cách nên để hoàn thành được MV là điều khá khó khăn. “Từ thu âm bài hát, quay hình, dựng hình ảnh..., tất cả đều được tôi trao đổi với e-kíp thực hiện qua điện thoại. Tôi đã rất may mắn được đồng nghiệp trong và ngoài lực lượng nhiệt tình giúp đỡ để hoàn thành xong MV, kịp thời động viên các chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch”- Trung tá Huyền Ngọc chia sẻ.

MV bài hát “Thiên thần áo trắng” với tiếng hát của “Sao Mai” Nguyễn Thu Thủy được Trung tá Huyền Ngọc chia sẻ trên trang cá nhân đã nhận được sự đồng cảm, yêu thích, cổ vũ của đông đảo khán giả. Điều đó khiến chị cảm thấy vô cùng hạnh phúc. “Thông qua tác phẩm âm nhạc này, tôi muốn gửi tới đồng chí, đồng đội của tôi trong QĐND Việt Nam nói chung, trong BĐBP nói riêng, hãy luôn chắc tay súng, vững niềm tin, bảo vệ sự an toàn cho nhân dân, bình yên cho đất nước. Các y, bác sĩ, quân đội, công an, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau đoàn kết để chiến thắng đại dịch này. Tôi và triệu triệu trái tim luôn hướng về nơi tuyến đầu. Tôi tin là Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid-19” - Trung tá Huyền Ngọc tâm sự.

“Thiên thần áo trắng” có giai điệu vừa nhẹ nhàng, êm ái, vừa da diết nên dễ nghe, dễ hát và dễ đi vào lòng người. Bài hát không chỉ như một lời cảm ơn từ đáy lòng của nữ nhạc sĩ Huyền Ngọc, mà còn là tình cảm của biết bao người gửi đến những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch đã âm thầm hy sinh cả mạng sống của mình để chiến đấu với dịch Covid-19: “Vì bình yên cuộc sống, tạm gác hạnh phúc riêng mình/ Những bữa cơm vội vàng thương em/ Lặng nhìn em “thiên thần áo trắng” vẫn hiên ngang, kiên cường trước hiểm nguy/ Dù mùa đông lạnh giá, bỏng rát cái nắng mùa Hè, nụ cười e tỏa sáng dịu dàng”. Câu cuối của bài hát như một lời hứa, một niềm tin ngày mai tất thắng trước đại dịch: “Thiên thần áo trắng” hiến dâng cho đời, để ngày mai đất nước bình yên”.

Ca sĩ Nguyễn Thu Thủy thể hiện ca khúc trong MV “Thiên thần áo trắng”. Ảnh: Gia Bảo

Thông qua ca khúc, Trung tá Vũ Thị Huyền Ngọc còn muốn gửi gắm tình cảm, sự chia sẻ đến những cán bộ, chiến sĩ, quân y BĐBP đang căng mình trên các tuyến biên giới, cũng như đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu ở các tỉnh phía Nam. Các anh đã không ngại gian khổ, xông pha nơi hiểm nguy, luôn đặt tính mạng của nhân dân lên trên mạng sống của mình, sẵn sàng xả thân vì đất nước.

Thời gian này, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam. Lực lượng Quân đội nói chung, BĐBP nói riêng đã chủ động lên phương án hỗ trợ phòng chống dịch ở các địa bàn trọng điểm, đồng thời, sắp xếp lực lượng chi viện cho các tỉnh phía Nam, nhằm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 58 cán bộ quân y tăng cường cho các tỉnh, thành phía Nam. Trung tá Huyền Ngọc cho biết, chị cảm thấy tự hào về các đồng chí, đồng đội trong Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng. Bởi theo chị, các đồng chí ấy đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, để dịch sớm được ngăn chặn và đẩy lùi.

Góp phần đưa bài hát đến với đông đảo khán giả không thể thiếu vai trò của ca sĩ Nguyễn Thu Thủy - quán quân của cuộc thi Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 2017 (Sao Mai 2017). Dù thời gian đó, Nguyễn Thu Thủy đang bận tập luyện chuẩn bị cho Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2021, nhưng cô vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian đi thu âm. Nguyễn Thu Thủy tâm sự: “Là một người nghệ sĩ, đồng thời là một chiến sĩ, tôi hạnh phúc vì có thể góp công sức nhỏ bé của mình bằng sản phẩm âm nhạc qua ca khúc “Thiên thần áo trắng”. Xin được dành những lời chúc thương mến nhất tới lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, tới các y, bác sĩ thật nhiều sức khỏe, mong cho đại dịch Covid-19 sớm qua đi để cuộc sống trở lại bình yên”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO