Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 02:55 GMT+7

Lời trần tình của những người trở về từ “địa ngục trên biển”

Biên phòng - Việc làm luôn mang đến nụ cười cho người lao động. Có việc làm ổn định đồng nghĩa là có mức thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng tìm được việc làm như ý muốn. Thậm chí, nếu thiếu kiến thức, thiếu thông tin, rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo. Câu chuyện của những người bị lừa gạt, ép buộc đi lao động “khổ sai” trên một số con tàu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một minh chứng.

Xem thêm: Bài 1: Chiêu lừa “việc nhàn, lương cao”

Bài 2: Phi thân xuống biển hòng... “thoát nợ”

Từ chiêu bài “việc nhàn, lương cao”, rất nhiều nạn nhân bị sập bẫy “ách giữa đàng, quàng vào cổ”, lao tâm, lao lực giữa biển khơi. Ở thế đường cùng, những con người hiền lành, thật thà, chất phác đã trở nên liều lĩnh. Họ dám đánh cược cả mạng sống của mình cho những cuộc bỏ trốn để... “thoát nợ”.

9p2q_18
Em N.Đ.A.H (bìa trái) được gặp lại người thân sau khi được Đồn BP Bến Đá, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu giải cứu. Ảnh: Lê Đồng

Ác mộng giữa biển khơi

Những tưởng đi lao động trên biển sẽ kiếm được một công việc tốt với mức thu nhập khá để cải thiện cuộc sống gia đình, nhưng những ngày sau đó là quãng thời gian lao động cực nhọc, liên tục bị uy hiếp tinh thần giữa muôn trùng sóng nước. Với thân hình ốm yếu vì phải lao động quá sức, anh N.V.G, 31 tuổi, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh kể lại câu chuyện của đời mình trong nỗi nghẹn ngào, cay đắng: Trong lúc đang lang thang ở TP Hồ Chí Minh tìm việc thì anh G. được một người lái xe ôm đến giới thiệu có công việc nhàn hạ, lương cao.

Nghe vậy, anh mừng như “cá gặp nước”, bởi trong lúc đang cần tiền, cần việc lại có người “giúp đỡ” giới thiệu công việc, thu nhập cao gấp chục lần ở quê. Không chút phân vân, anh G. cùng người lái xe ôm lên xe đi thẳng xuống Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại đây, anh G. được người lái xe ôm đưa đến “ra mắt” một người đàn ông tên là Tèo, sau đó tự tay ký vào giấy vay nợ số tiền 3,5 triệu đồng gọi là tiền giới thiệu việc làm. Sau 2 ngày bị giam lỏng trong phòng trọ cùng với 4 người khác (đều là nạn nhân bị ép lao động), anh N.V.G bị đẩy lên một chiếc xe chở ra bến tàu để bắt đầu chuỗi ngày “hành xác” trên biển.

Do không quen với sóng nước, nên khi ra biển, anh G. bị say sóng dữ dội, đến không thể làm nổi công việc. Thấy vậy, thuyền trưởng và các thuyền viên khác hăm dọa, thậm chí còn gọi người “dạy cho thằng này một bài học”, cốt để dằn mặt những lao động có chung hoàn cảnh trên tàu. Bị đánh đòn, rồi gượng dậy cố lao động, rồi ngã quỵ, sau đó lại tiếp tục bị ăn những cái “tát tai nảy lửa”... Cứ như vậy, chẳng mấy chốc, sự đối xử thô bạo đã làm hao mòn sức chịu đựng của các nạn nhân, trong khi đường về với đất liền ngày càng trở nên xa ngái. Một hôm, do phải lao động quá sức, anh G. ngã bệnh nằm li bì trên khoang tàu.

Thuyền trưởng thấy vậy, dằn giọng: “Nếu mày không làm được, tao sẽ gửi mày vào bờ. Nhưng bọn mày phải trả cho chủ tàu mỗi đứa 15 triệu đồng, vì đây là số tiền thằng Tèo đã mượn của chủ tàu để đưa cho bọn mày. Nếu không có tiền mặt thì cứ ký vào giấy vay nợ này, sau đó, bọn mày sẽ được toại nguyện...”. Đến nước này thì đành phải nhắm mắt đưa tay ký nợ “bán thân” để nhanh chóng được vào bờ. Nào ngờ, đây chính là sợi dây ràng buộc, trói họ chặt hơn vào thân phận của một nô lệ giữa biển khơi.

Giấy vay nợ đã ký, công việc vẫn cứ phải làm. Cứ như thế, các nạn nhân vẫn phải cắn răng chịu đựng, quần quật kéo lưới, giăng câu suốt cả ngày lẫn đêm trên đầu sóng ngọn gió.

Ôm can nhảy xuống biển

Một hôm, khi các bạn tàu đang dồn sức kéo lưới, bỗng có tiếng la hét thất thanh “có người nhảy xuống biển tự tử”. Anh G. cùng mọi người chạy dồn về phía tiếng kêu la và chứng kiến cảnh một ngư dân đang ôm phao bơi trong tuyệt vọng trên biển khơi. Thuyền trưởng và các thuyền viên liên tục vẫy tay giục giã, sau đó ném dây xuống cứu, nhưng người kia vẫn cố ôm phao bơi ra xa con tàu. Hóa ra, đây không phải là “màn” gieo mình xuống biển quyên sinh mà là một cuộc tháo chạy của nạn nhân bị cưỡng ép lao động. Cuộc tháo chạy đánh cược cả mạng sống của mình, nhưng như vậy còn có cơ may được ai đó cứu sống mang vào bờ để trở về đoàn tụ với gia đình.

eyvbphqilg-63946_2035321309784372112_IMGP0099
Ở thế đường cùng, những con người hiền lành, thật thà, chất phác này có thể đánh cược cả mạng sống của mình cho những cuộc bỏ trốn để... “thoát nợ”. Ảnh: Quang Anh

Anh N.V.G cùng những người đồng cảnh ngộ bị cưỡng ép lao động trên tàu cá rất muốn tự giải thoát mình bằng cái cách người bạn tàu kia đã làm, nhưng họ lại nghĩ đến số tiền “nợ” hàng chục triệu đồng “từ trên trời rơi xuống” mà họ đã ký vào giấy vay nợ, không biết bao giờ trả hết, liệu họ có bị pháp luật trừng trị hay không, khi thoát được vào bờ chẳng may bị tên Tèo và đồng bọn bắt lại tiếp tục ép buộc lao động trên tàu nữa thì biết sống chết ra sao? Cần phải tìm cách bỏ trốn, không thể để cho thuyền trưởng và các thuyền viên khác bóc lột sức lao động, nhiếc móc, đánh đập hàng ngày như thế này được.

Sự trỗi dậy của lý trí thôi thúc anh N.V.G hành động. “Một hôm, thấy tàu thu mua hải sản cách tàu của tôi hơn 1km, trong đầu tôi chợt nghĩ cần phải trốn thoát ngay lúc này. Nghĩ là làm, tôi ôm can nhựa nhảy xuống biển bơi lại chiếc tàu cá kia mong trốn về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, vừa bơi được khoảng 300m thì bị phát hiện. Thuyền trưởng gọi người kéo tôi lên tàu. Họ thay nhau mắng chửi, đánh đập khiến tôi bầm tím cả người...” - Anh G. nghẹn ngào nói trong hai hàng nước mắt.

Sau lần nhảy xuống biển bỏ trốn bất thành, anh G. cùng những người bạn tàu bị cưỡng ép lao động suy tính, cần phải thận trọng hơn. Họ không liều lĩnh ôm can nhựa bơi giữa biển khơi mà chờ cơ hội khi tàu vào bờ sẽ hành động. Và cơ hội cuối cùng cũng đã đến. Sau hơn một tháng lao động quần quật trên biển, chiếc tàu buộc phải vào bờ tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm. Chờ cho con tàu cập vào trạm Biên phòng làm thủ tục, N.V.G ra hiệu cho S.H.H và N.Đ.A.H cùng nhảy lên bờ, chạy đến nhờ BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu giải cứu.

Bài 3: Lộ diện những đường dây tội phạm

Lê Đồng - Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO