Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:12 GMT+7

Lời nói đi đôi với việc làm của người cán bộ xã mang quân hàm sĩ quan

Biên phòng - Trở lại xã biên giới Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, có thể nhận thấy rõ sự đổi thay trong diện mạo, cảnh quan, cũng như trong đời sống của người dân. Có được điều đó là cả một quá trình “ba bám, bốn cùng” của Thượng tá Mê Văn Đạt, cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng từ khi anh được tăng cường về xã giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy. Với sự năng động, sâu sát, gần dân của người lính mang quân hàm xanh, Thượng tá Mê Văn Đạt đã từng bước đưa xã Đàm Thủy ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế, trở thành điểm sáng về phát triển du lịch ở Trùng Khánh. 

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và đầy tâm huyết của Thượng tá Mê Văn Đạt, người dân đã quy hoạch chuồng trại ra xa khu chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh: Thanh Thuận

Hết mình vì dân

Chúng tôi đến UBND xã Đàm Thủy tìm gặp Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Mê Văn Đạt. Đón chúng tôi là người đàn ông có gương mặt hiền từ, tính cách điềm đạm, cởi mở. Vẫn trong giờ làm việc nên thỉnh thoảng có người vào xin chữ ký hoặc xin ý kiến của anh về công việc. Cuộc trò chuyện của chúng tôi xoay quanh câu chuyện làm cán bộ tăng cường xã của anh.

Theo lời kể của Thượng tá Đạt, hơn chục năm về trước, Đàm Thủy là xã biên giới, kinh tế kém phát triển, nhiều bản làng nơi đây còn đói ăn mùa giáp hạt. Tình hình an ninh trật tự thôn, bản phức tạp, nổi cộm nhất là xóm Lũng Phjắc. Khi ấy, trong xóm nổi lên tình trạng đào quặng Mangan trái phép bán sang Trung Quốc. Dân bản bỏ hoang ruộng nương đi đào quặng, khiến cho môi trường ô nhiễm. Cũng từ đó, tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp.

Trước tình hình trên, với sự tham mưu của Đảng ủy BĐBP Cao Bằng, Tỉnh ủy Cao Bằng đã điều động đồng chí Mê Văn Đạt về làm cán bộ tăng cường xã, giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy. Thời gian đầu về nhận công tác, Thượng tá Đạt gặp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn.

Sau một thời gian ngắn tập trung bám địa bàn, nghiên cứu, tìm hiểu, anh đã họp với Đảng ủy xã, đề ra những biện pháp khắc phục, giao người đảm trách từng lĩnh vực cụ thể. Anh cũng tìm đến Lũng Phjắc để vận động nhân dân. Lúc đầu, anh chỉ nhận được sự thờ ơ, thái độ khó chịu, thậm chí dọa dẫm của người dân trong xóm. Tuy nhiên, với bản lĩnh chính trị của người cán bộ Biên phòng từng làm công tác dân vận, anh kiên trì tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ việc khai thác quặng tự phát.

Đồng chí Phạm Văn Cao, Bí thư Huyện ủy Trùng Khánh cho biết: “Đồng chí Mê Văn Đạt là cán bộ Biên phòng về tăng cường cho xã Đàm Thủy trong thời điểm rất khó khăn. Đó là người cán bộ có năng lực, tâm huyết và đầy trách nhiệm. Đồng chí đã nắm tình hình rất tốt, sâu sát quần chúng, tận tụy với dân, có nhiều sáng kiến trong gìn giữ an ninh trật tự và bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện”.

Cùng với đó, Thượng tá Đạt tìm giống lúa mới năng suất cao để giúp dân sản xuất nông nghiệp. Dần dần, một số người dân cũng cảm nhận được tấm lòng của người cán bộ xã, thấy được sự nhiệt thành của anh và quay về làm ruộng từ giống lúa mà anh mang đến. Vụ đầu tiên thấy kết quả khả quan, người dân Lũng Phjắc đã bắt tay vào trồng lúa 2 vụ.

Ở cương vị Bí thư Đảng ủy xã sau một năm, Thượng tá Đạt đã củng cố được an ninh chính trị, ngăn chặn được tình trạng khai thác quặng trái phép và quan trọng hơn cả là chiếm được tình cảm, sự tin tưởng của người dân. Khi đời sống nhân dân đã được ổn định, Thượng tá Đạt trực tiếp liên hệ với các công ty, doanh nghiệp và vận động nhân dân liên kết trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như gỗ sưa, thuốc lá, ngô lai, cây dẻ để làm giàu. Cùng với đó là việc kiên cố hóa kênh mương thủy lợi, đường giao thông liên thôn, bản bằng nguồn đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đàm Thủy đã giảm xuống còn 3%. Tình hình an ninh trật tự cũng từ đó ổn định, không còn những xáo trộn, mất đoàn kết trong thôn bản.

4 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã

Từ thành công đó, nhận thấy con người là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của xã nên Thượng tá Đạt đã đề xuất với Đảng ủy xã và cấp trên đưa cán bộ đi học tập, đào tạo tại nhiều trường. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ xã từ chỗ có tới 50% số người trình độ dưới lớp 7 thì đến nay, 100% đã được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ (8 người có trình độ đại học, 2 người trình độ cao đẳng và 11 người đã qua đào tạo trung cấp). Công tác phát triển Đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở được đẩy mạnh, xóa xóm “trắng” về đảng viên từ năm 2009. Hiện nay, Đảng bộ xã Đàm Thủy có 215 đảng viên, sinh hoạt ở 23 chi bộ trực thuộc. Thượng tá Đạt cho rằng, chính đảng viên trẻ đã tạo nên diện mạo mới cho Đàm Thủy hôm nay.

Cùng với đó, Thượng tá Đạt chú trọng vận động các nguồn lực chung tay khai thác, phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh - quốc phòng.

13 năm trôi qua, Thượng tá Đạt càng ngày càng nhận được sự tin tưởng, quý mến của người dân trong xã. Từ tháng 5-2010 đến nay, anh được tín nhiệm bầu làm Huyện ủy viên, đại biểu HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy. Anh được nhân dân trìu mến gọi bằng cái tên người cán bộ xã “3 trong 1”.

Thượng tá Mê Văn Đạt thăm mô hình du lịch cộng đồng của người Tày ở làng Khuổi Ky, xã Đàm Thủy. Ảnh: Thanh Thuận

Xã Đàm Thủy đang chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để chuẩn bị về “đích” nông thôn mới trong năm 2020. Diện mạo của địa phương thay đổi từng ngày với đường liên thôn được bê tông hóa, chuồng trại được xây dựng ra xa khu dân cư, đèn thắp sáng đường làng, ngõ xóm, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng... Tất cả những thành quả đó đều có công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy và Thượng tá Mê Văn Đạt.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Thượng tá Mê Văn Đạt được cán bộ, đảng viên ở địa phương bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy. Vậy là, từ khi được tăng cường về xã đến nay, Thượng tá Mê Văn Đạt có 4 nhiệm kỳ giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Được biết, Thượng tá Mê Văn Đạt là trường hợp duy nhất mà Huyện ủy Trùng Khánh đề nghị với Đảng ủy BĐBP Cao Bằng được giữ lại để giúp địa phương thực hiện các mục tiêu lớn của xã và huyện.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO