Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:25 GMT+7

Lỗi lầm của những mảnh đời bất hạnh

Biên phòng - Ba người phụ nữ đồng bào dân tộc Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đều gặp phải những bất hạnh khác nhau trong cuộc sống. Nhưng họ đều có chung một quyết định lỗi lầm khi vượt biên sang Trung Quốc để bán đi cốt nhục của mình.

Ba sản phụ được Công an Nghệ An bàn giao cho gia đình. Ảnh: Hoàng Lam

Cuối tháng 4-2021, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã bàn giao 3 thai phụ cho các gia đình. Các thai phụ này đều là người dân tộc Khơ Mú, quê ở huyện Kỳ Sơn, khi đang trên đường sang Trung Quốc bán bào thai thì bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Các thai phụ đang trong thai kỳ từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 9, có hoàn cảnh hết sức éo le. Chị Moong Thị Sương, sinh năm 1995, nước da xanh tái, bước đi nặng nề, chắc chỉ còn thời gian ngắn nữa sẽ đến ngày sinh nở.

Qua câu chuyện mới biết, Sương và một người đàn ông có tình cảm với nhau. Sương đã không tiếc bất kỳ thứ gì với người yêu, thế nhưng khi cô thông báo mang bầu thì anh ta đã cắt đứt mọi liên lạc. Mang bầu, không có công ăn việc làm, không dám nói với gia đình, cô đã lên mạng cầu cứu sự giúp đỡ, rồi được giới thiệu “đi Trung Quốc sinh rồi bán con”. Thông qua mạng xã hội, Sương quen biết Ven Thị Son (trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, hiện lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc). Son nói với Sương bắt xe khách ra thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sẽ có người đón, rồi đưa sang Trung Quốc. Khi nào sinh xong, bán con, hai bên sẽ phân chia số tiền kiếm được.

Trẻ nhất trong 3 thai phụ là Lữ Thị Nhung, thời điểm này, cô mới 18 tuổi nhưng mang bầu được 5 tháng. Đứa bé trong bụng Nhung là kết quả mối tình giữa cô và một chàng trai cùng xã. Thế nhưng, mối tình và cả kết quả của nó không được gia đình hai bên chấp nhận. Bị gia đình hai bên phản đối, người yêu lại không dám đứng ra bảo vệ, cô gái 18 tuổi lâm vào bế tắc, cùng quẫn. Nhung không dám phá thai, nhưng nếu đẻ ra thì lấy gì để nuôi con? Lúc này, cô sực nhớ đến Lương Thị Săn, sinh năm 1992, trú cùng xã, lấy chồng Trung Quốc từ lâu, hồi năm ngoái có về quê.

Qua mạng xã hội, Nhung có than thở về hoàn cảnh thì Săn bảo sang Trung Quốc bán con, vừa có tiền, vừa có người nuôi con cho. Nghe “bùi tai”, Lữ Thị Nhung đã đồng ý sang Trung Quốc theo hướng dẫn của Săn. Trong khi thuê một nhà nghỉ ở tỉnh Quảng Ninh chờ người của Săn tổ chức vượt biên sang Trung Quốc, Lữ Thị Nhung vô tình gặp Ven Thị Hằng, sinh năm 1988.

Qua nói chuyện, Ven Thị Hằng cho biết, bản thân mang thai tháng thứ 5 và đang chờ người của Ven Thị Son đưa sang Trung Quốc sinh con để bán. So với Lữ Thị Nhung thì Ven Thị Hằng may mắn hơn. Cô đã từng có chồng, có một gia đình hạnh phúc với đứa con đầu lòng. Thế nhưng, khi cô vừa mang bầu đứa con thứ 2 thì chồng lâm bệnh hiểm nghèo và qua đời. Nghèo khó, một mình nuôi con, Ven Thị Hằng bế tắc cùng cực. Người phụ nữ này nảy sinh suy nghĩ sang Trung Quốc đẻ rồi bán con và cầu cứu sự giúp đỡ của Ven Thị Son.

Dù 3 thai phụ này rời quê vào những thời điểm khác nhau, nhưng ngày 1-4 được một số đối tượng tổ chức vượt biên sang Trung Quốc, thuê nhà nghỉ ở tỉnh Quảng Tây ở trước khi được Ven Thị Son và Lương Thị Săn đón về nhà dưỡng thai, chờ sinh nở. Sự có mặt bất hợp pháp của 3 người phụ nữ này bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện và liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp xác minh. Khi có thông tin cụ thể về nhân thân, quê quán của 3 người này, Phòng Cảnh sát hình sự và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã đưa về Việt Nam, tổ chức cách ly phòng dịch Covid-19 theo quy định trước khi bàn giao cho gia đình. Còn 2 đối tượng tổ chức đưa 3 sản phụ qua biên giới bán thai nhi hiện không có mặt tại địa phương nên chưa thể xử lý theo quy định.

*Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Viết Lam

Bình luận

ZALO