Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:17 GMT+7

Lời giải cho thu hút đầu tư du lịch ở Đắk Nông

Biên phòng - Với lợi thế sẵn có về điều kiện tự nhiên, tỉnh Đắk Nông được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển sản phẩm du lịch theo hướng bền vững, chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao, Đắk Nông cần xây dựng hệ thống chính sách thu hút đầu tư, ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch là đặc thù của địa phương, để nâng cao tính cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho du lịch.

j450_9a
Gian trưng bày giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bảo Văn

Nhiều tiềm năng 

Đắk Nông là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều điểm đến hoang sơ, độc đáo như thác Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ... Đắk Nông còn có Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, rộng hơn 12.300ha; Vườn quốc gia Tà Đùng rộng hơn 22.937ha với hệ sinh thái đa dạng. Đặc biệt, Công viên địa chất Đắk Nông đã được tỉnh trình hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Tại những địa danh trên, du khách có thể tìm hiểu về những giá trị văn hóa bản địa như tham gia vào các hoạt động lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới, Festival cồng chiêng Tây Nguyên, làng sản xuất thủ công mỹ nghệ các sản phẩm văn hóa đặc thù của từng dân tộc, các công trình kiến trúc phục dựng nhà ở của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. 

Tận dụng lợi thế sẵn có và phát huy những tiềm năng trong tương lại, vào năm 2012, tỉnh Đắk Nông đã mời gọi doanh nghiệp có thiện chí về đầu tư xây dựng, phát triển du lịch. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều danh lam thắng cảnh đặc sắc của Đắk Nông đang bị bỏ ngỏ đáng tiếc như hệ thống thác nước Đray Sáp - Gia Long. 

Theo ông Phan Công Việt, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông, đến nay, tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, sản phẩm để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 khu, điểm du lịch đã có chủ trương phát triển du lịch; 204 cơ sở lưu trú với khoảng 2.139 phòng. Tốc độ tăng trưởng bình quân khách đạt 9,15%/năm; doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân đạt 10,4%/năm. Tuy nhiên, ngành du lịch Đắk Nông vẫn còn nhiều thách thức, chưa phát huy hết tiềm năng.

Đại diện một công ty du lịch cũng nhận định, Đắk Nông có nhiều cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng, tuy nhiên, do các điểm đến cách xa nhau nên việc di chuyển khó, mất thời gian, trong khi dịch vụ cho du lịch chưa có nhiều để giữ chân khách, kéo dài ngày tham quan. Hiện nay, với việc xây dựng các tuyến, điểm du lịch, phát triển các dịch vụ kèm theo thì Đắk Nông sẽ là lựa chọn của nhiều du khách. Vấn đề đặt ra là phải tạo ra được các chuỗi giá trị du lịch, đào tạo nguồn nhân lực...

Xây dựng chính sách thu hút đầu tư du lịch

Để phát triển du lịch, việc kêu gọi đầu tư thực hiện các khu du lịch tại hồ Tà Đùng, tham quan Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, Khu di tích thác Đray Sáp - Gia Long là một trong những chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm xã hội hóa du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội. Tuy vậy, các doanh nghiệp có thiện chí đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở tỉnh Đắk Nông đều có chung nhận định, hiện, mảng đầu tư xây dựng các dự án du lịch trong tỉnh Đắk Nông vẫn chưa được quan tâm đúng mức. 

“Chúng tôi đã đầu tư du lịch vào tỉnh Đắk Nông gần 10 năm nay. Song, có một thực tế là tỉnh chưa xây dựng chuỗi liên kết, kết nối hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp trong tỉnh. Chưa tổ chức các chương trình hỗ trợ đào tạo quản trị cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các chương trình đào tạo nghề cho người lao động của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực. Chính những thực tế này khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư dự án du lịch” - Đại diện một doanh nghiệp nói.

Để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, nhiều đơn vị mong muốn tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy nhanh triển khai các thủ tục liên quan để cấp giấy phép xây dựng; thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử, cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng, các thủ tục hành chính có liên quan đến quản lý xây dựng công trình; rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan kịp thời để doanh nghiệp triển khai đúng tiến độ cam kết.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch cho rằng, để phát triển sản phẩm du lịch theo hướng bền vững, chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao, Đắk Nông cần xây dựng hệ thống chính sách thu hút đầu tư du lịch. Ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch là đặc thù của địa phương để nâng cao tính cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho du lịch, tạo dấu ấn riêng, mang tầm vóc quốc gia, để không những thu hút khách trong nước mà cả khách quốc tế. Cùng với đó, phải nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân về phát triển du lịch bền vững, bảo vệ và phát huy được những giá trị văn hóa và tự nhiên. 

Điều quan trọng nhất để Đắk Nông phát huy thế mạnh ngành “công nghiệp không khói” là tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm, hình thành thương hiệu du lịch.

Bảo Văn

Bình luận

ZALO