Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:22 GMT+7

Lợi dụng chốn linh thiêng để… buôn ma túy

Biên phòng - Mọi người lên chùa để tỏ lòng thành kính, hướng thiện, còn Đường Thị Bích lại chọn nơi thâm nghiêm này làm bức "bình phong" để buôn bán ma túy. Hành vi phạm pháp của thị đã bị các chiến sỹ trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Lạng Sơn lột "mặt nạ".

j7ir_7a
Đường Thị Bích cùng số tang vật tại cơ quan điều tra BĐBP. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán các chất ma túy trái phép qua biên giới. Trong đó, nổi lên là các đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam rồi đưa đi các tỉnh nội địa tiêu thụ. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo Phòng PCMT&TP tăng cường bố trí lực lượng trinh sát xuống các địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực cửa khẩu biên giới như Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma... Các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ ma túy ngay từ cửa khẩu biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Phòng PCMT&TP đã điều động các mũi trinh sát đặc nhiệm xuống các địa bàn trọng điểm, địa bàn "nóng" về tội phạm ma túy, phối hợp chặt chẽ với lực lượng trinh sát PCMT&TP của Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP và các đồn BP để bám nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ từ tháng 5-2016 đến nay, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới; đấu tranh thành công nhiều chuyên án và buộc nhiều đối tượng tội phạm ma túy phải đền tội. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao từ buôn bán, vận chuyển ma túy mang lại nên cuộc chiến chống ma túy trên biên giới Lạng Sơn luôn trong tình trạng nóng.

Đầu tháng 8-2016, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn và qua công tác điều tra cơ bản, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển ma túy từ Pò Chài (Quảng Tây, Trung Quốc) về Tân Thanh (Lạng Sơn, Việt Nam) rồi đưa đi Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Điều hành đường dây này là một số đối tượng người bản địa hiện đang sinh sống tại Pò Chài. Đường dây này có những phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi và xảo quyệt. Các ông trùm sử dụng điện thoại di động hoặc các trang mạng xã hội để giao dịch với các đối tác và thường thuê một số phụ nữ người Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc hoặc cửu vạn chuyên làm nhiệm vụ "cõng hàng" qua biên giới.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát phát hiện một trong những mắt xích quan trọng của đường dây này chính là nữ quái Đường Thị Bích (SN 1978), quê Thâm Mè, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, hiện đang cùng chồng và con sinh sống tại khu chợ Pò Chài (Trung Quốc). Bích là người Việt Nam nhưng lấy chồng Trung Quốc đã nhiều năm nay và thường xuyên qua lại biên giới để thăm thân, buôn bán nên rất thông thuộc địa bàn.

Thông tin về đường dây ma túy xuyên quốc gia này nhanh chóng được các trinh sát báo cáo về chỉ huy Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn. Được sự đồng ý của cấp trên, Chuyên án mang bí số 113T được xác lập.

Nhằm chặt đứt chiếc mắt xích quan trọng của đường dây ma túy xuyên biên giới Việt-Trung, chỉ huy Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã tung vào trận những trinh sát có nhiều kinh nghiệm, giỏi về nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị và Đồn BP Tân Thanh nhằm phát hiện và bắt giữ Đường Thị Bích khi thị xuất hiện tại địa bàn.

Trong lúc các trinh sát đang khẩn trương "bủa lưới" vây bắt nữ quái Đường Thị Bích thì quần chúng cung cấp một thông tin hết sức quan trọng, sáng 17-8, Đường Thị Bích đã nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh. Hiện thị đang có mặt tại Lạng Sơn và đang chuẩn bị sắm lễ vật để lên chùa Tân Thanh dự lễ Vu lan. Ban Chuyên án nhận định, việc thị Bích xuất hiện tại chùa chỉ là bức bình phong để dễ dàng buôn bán ma túy và rất có thể ma túy được thị giấu trong số lễ vật lên chùa... Đây chính là dịp để bắt giữ và cắt đứt chiếc mắt xích trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do nữ quái Đường Thị Bích cầm đầu. Ban Chuyên án lập tức lệnh cho các mũi trinh sát khép chặt vòng vây và chỉ đạo Đồn BP Tân Thanh triển khai đội hình bắt giữ.

Đúng như nhận định của Ban Chuyên án, vào khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, trong dòng người tấp nập đi lễ Vu lan ở chùa Tân Thanh, các trinh sát phát hiện Đường Thị Bích đang xách trên tay chiếc túi màu hồng, luồn lách qua đám đông để vào chùa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đợi cho thị lọt vào đội hình mật phục, các trinh sát đồng loạt xuất hiện từ bốn phía khiến thị không kịp trở tay. Tuy nhiên, Bích nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và quay sang chất vấn các trinh sát: "Chắc các anh bắt nhầm người rồi, em chỉ lên chùa vãn cảnh và dâng hương, chứ có làm gì đâu mà các anh lại bắt?". Chỉ đến khi các trinh sát lôi từ trong chiếc túi xách ra 6 gói ma túy tổng hợp dạng đá thì thị mới chịu tra tay vào còng số 8 và theo các chiến sĩ trinh sát về Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị.

Tại đây, Đường Thị Bích đã thành khẩn cúi đầu khai báo toàn bộ sự việc. Chiều 16-8, thị Bích nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông Trung Quốc đề nghị vận chuyển một số "hàng" qua biên giới, nếu trót lọt sẽ trả công hậu hĩnh. Đang túng tiền nên thị nhắm mắt làm liều. Để qua mắt các cơ quan chức năng và lực lượng BĐBP, ngay trong chiều tối 16-8, Đường Thị Bích lẩn trong dòng người đi qua cửa khẩu Tân Thanh nhập cảnh về Việt Nam. Sáng 17-8, thị ra chợ mua một số lễ vật để lên chùa Tân Thanh dự lễ Vu lan và để chờ "đối tác" đến nhận hàng thì bị bắt giữ.

Ngay sau khi hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, lực lượng PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO