Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:37 GMT+7

Lời động viên người lính Biên phòng chống dịch nơi biên giới

Biên phòng - Sự vất vả, hết mình vì nhiệm vụ của người lính Biên phòng trong công cuộc phòng, chống bệnh dịch lây lan từ cửa ngõ biên giới đã trở thành niềm cảm hứng, đề tài cho các nhạc sĩ sáng tác nên những ca khúc ý nghĩa. Mới đây, Trung tá - Nhạc sĩ Tuấn Hội (Đoàn Văn công BĐBP) đã kịp thời cho ra mắt MV “BĐBP chống giặc Corona” cổ vũ, động viên những người đồng đội quân hàm xanh đang ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Trong số những ca khúc về đề tài chống dịch Covid-19, “BĐBP chống giặc Corona” là ca khúc nói lên nỗi lòng của những người lính Biên phòng đang ngày đêm căng mình trong công cuộc phòng, chống bệnh dịch ở biên giới. Từng câu, từng lời hát như lột tả được tâm tư sâu kín của những người lính Biên phòng. Bởi họ cũng là con người, cũng có gia đình, người thân nhưng vì dịch bệnh nên không thể về thăm nhà. 

“BĐBP chống giặc Corona” là lời ngợi ca, động viên của Trung tá - Nhạc sĩ Tuấn Hội về những đóng góp, hy sinh của những người lính Biên phòng trên tuyến đầu chống dịch… Nhạc sĩ Tuấn Hội cho biết, anh phổ nhạc bài hát khi bắt gặp bài thơ “BĐBP chống giặc Corona” của nhà thơ Hoàng Cẩm Thạch. Bài thơ được viết trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, từ cảm xúc có thật của chị. Đó là những chuyến đi trao quà thiện nguyện đến với BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch… Được nhìn tận mắt cảnh sống và làm việc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, nhất là biết tin có người vì nhiệm vụ chống dịch mà hoãn đám cưới, hy sinh hạnh phúc riêng cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới…nhà thơ xúc động và viết ngay trong đêm bài thơ “BĐBP chống giặc Corona”.

jdnwuqsbm2-27801_f_k9cmt4cl2_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La tặng khẩu trang cho nhân dân. Ảnh: Thanh Thuận

Với giai điệu trữ tình, những âm điệu quen thuộc của vùng núi phía Bắc và những ca từ giản dị, gần gũi, bài hát “BĐBP chống giặc Corona” là tâm tư cũng như thông điệp của người chiến sĩ Biên phòng gửi tới những người thân yêu của mình. Với họ, khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng rời xa vợ, chồng, con cái để lên làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch: “Chiến dịch này mình chẳng thể ở bên nhau. Anh lên chốt nơi tuyến đầu biên giới. Ăn, ngủ rừng, canh gác cùng đồng đội/ Đêm tuần tra ngăn lối mở, đường mòn".

Những người lính Biên phòng đã không quản ngày đêm, chấp nhận xa vợ, xa con, chấp nhận những gian khổ, thiếu thốn, thậm chí đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh,... để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ cửa ngõ biên giới. Lời hát nhẹ nhàng, nhưng nghe trong đó có sự thương cảm, xót xa của người viết lời và nhạc sĩ phổ nhạc: “Chiến sĩ Biên phòng nhường nhà ở cho dân/ Lều bạt khung cây, lạnh lùng gió núi/ Cơn mưa ập về, bữa cơm ăn vội/ Heo hút trùng mây, chốt chặn tuyến đầu”.

Các anh đã trở thành “lũy thép”, “vành đai sống” nơi tuyến đầu Tổ quốc. Ban ngày, các anh trở thành những tuyên truyền viên giúp dân hiểu về dịch bệnh, tuyên truyền cho nhân dân phải ở nhà, đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn đúng cách … Ban đêm, các anh lại đi tuần tra, canh gác trên những lối mở, đường mòn để “giữ vững đường biên, bình yên đất nước”. Những việc làm của người lính Biên phòng đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ của nhân dân cùng BĐBP chống dịch.

a8eqngftul-27801_f_k9cmsasu1_1
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn chốt chặn trên biên giới ngăn ngừa nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thanh Thuận

Trong quá trình làm nhiệm vụ nơi biên giới, người lính Biên phòng không chỉ phải đối mặt với những gian khổ, hiểm nguy, các anh còn phải hy sinh tình cảm riêng, vượt lên hoàn cảnh vì nhiệm vụ chung... Bởi lúc này chính là lúc Tổ quốc đang cần đến các anh: “Đám cưới chúng mình anh chưa về kịp, gác lại tình riêng khi tổ quốc cần”. Lời hát như lời tâm tình, thủ thỉ của người lính Biên phòng với người vợ tương lai phải hoãn cưới để tập trung thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở biên giới nhưng khiến người nghe không khỏi bùi ngùi, xúc động. Các chiến sĩ Biên phòng mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh song ở họ đều có chung tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Vì yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các anh đã gác lại bao nỗi niềm vui, buồn của cá nhân để tập trung thực hiện nhiệm vụ, ngăn chặn dịch bệnh; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân cả nước từ biên giới. 

Nhạc sĩ Tuấn Hội chia sẻ: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những cán bộ chiến sĩ BĐBP ở khắp mọi miền biên cương tổ quốc - những anh hùng chống dịch Covid-19. Cảm ơn vì những hi sinh thầm lặng của các đồng chí để bảo vệ cộng đồng ngay từ tuyến đầu của cuộc chiến. Chúc các anh mạnh khỏe, luôn vững vàng tay súng bảo vệ nơi tuyến đầu của Tổ quốc… Nơi hậu phương luôn dõi theo các anh”.

Nhạc sĩ Tuấn Hội hy vọng bài hát “BĐBP chống giặc Corona” sẽ là món quà tinh thần nho nhỏ để động viên những người lính Biên phòng tiếp tục vững bước trên con đường chống dịch còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO