Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:14 GMT+7

Lời dạy của Bác Hồ còn vang vọng mãi đến hôm nay

Biên phòng - “Đoàn kết, cảnh giác/ Liêm chính, kiệm cần/ Hoàn thành nhiệm vụ/ Khắc phục khó khăn/ Dũng cảm trước địch/ Vì nước quên thân/ Trung thành với Đảng/ Tận tụy với dân” là lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) - nay là BĐBP, tại buổi lễ thành lập lực lượng vào ngày 28-3-1959. Những chỉ thị của Bác từ những ngày đầu thành lập lực lượng đã trở thành “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động, công tác của BĐBP trong 62 năm qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu của Người cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 600 CANDVT đạt nhiều thành tích trong công tác bảo vệ, năm 1962. Ảnh: Tư liệu

Tại buổi lễ thành lập lực lượng CANDVT, Bác Hồ đến dự và giao nhiệm vụ: “Thành lập được lực lượng CANDVT là một thành công về đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa Bộ đội và Công an. Công an và Quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau, ra sức phát huy ưu điểm, khắc phục những tư tưởng không đúng. CANDVT hay Quân đội cũng thế, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng từ trên xuống dưới. Nhất định phải như thế”.

Người còn căn dặn, Công an và Quân đội phải cảnh giác, phải kiên quyết trấn áp kẻ địch bên trong và kẻ địch bên ngoài. Phải dựa vào nhân dân mới hoàn thành được tốt nhiệm vụ; khi tổ chức được dân, đoàn kết được dân thì việc gì cũng làm được. CANDVT phải luôn giúp đỡ, tổ chức, giáo dục nhân dân, làm cho mọi người dân đều là người giúp việc của mình, như thế mới có kết quả, nhất là ở nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, phải chú ý đến phong tục, tập quán của đồng bào, luôn giúp đỡ, giáo dục đồng bào, làm cho đồng bào tin yêu, mến phục cán bộ thì đồng bào sẽ hết sức giúp đỡ, có khi hy sinh cả cho ta. Đối với những đơn vị ở biên thùy hay ở các hải đảo, việc ấy phải hết sức chú ý, phải giúp đỡ dân, ngày thường tìm mọi cách giáo dục họ, giúp đỡ, tổ chức họ. Muốn làm như thế phải nắm vững chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, điều đó rất cần thiết.

Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt, sự có mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày thành lập lực lượng CANDVT cũng như những lời huấn thị, căn dặn của Người là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, là định hướng về tư tưởng và phương châm hành động cho toàn lực lượng CANDVT. Các đại biểu CANDVT dự lễ thành lập lực lượng vô cùng phấn khởi và tự hào khi được đón nhận những tình cảm thân thương, lời dặn dò ân cần của Người.

Ngày 2-3-1962, Bác Hồ đã đến dự, động viên Đại hội liên hoan Chiến sĩ thi đua CANDVT lần thứ nhất. Bác nói: “Đại bộ phận các chú công tác ngoài đảo, ở biên giới, xa đồng bằng, xa thành phố nên Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác rất quan tâm đến các chú. Bác không được báo cáo tường tận, Bác chỉ nêu những ưu điểm của các chú và nêu mấy điểm các chú phải chú ý cố gắng hơn nữa”.

Bác căn dặn: “Trước hết, phải luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, các chú cảnh giác thôi chưa đủ mà phải làm cho nhân dân cùng cảnh giác và giúp đỡ mình, đơn vị mình trong công việc. Thứ hai, tổ chức và kế hoạch công tác phải tăng cường hơn nữa, các chú cũng đã làm khá trong công tác bảo vệ biên giới nhưng nghe nói cũng còn non. Mà còn non thì các chú cán bộ phụ trách phải có phần trách nhiệm khá lớn đấy. Thứ ba, phải đoàn kết, đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Các chú đóng quân ở nhiều nơi là vùng đồng bào thiểu số cho nên phải làm đầy đủ chính sách dân tộc, phải làm cho khéo. Thứ tư, phải cố gắng học tập chính trị, học tập nghiệp vụ, quân sự, học văn hóa và thời sự. Thứ năm, phong trào thi đua phải bền bỉ liên tục. Các chú có thi đua và có thành tích đấy, nhưng Bác dặn phải bền bỉ và liên tục”.

Bác tặng lực lượng CANDVT lá cờ “Thi đua khá nhất” để làm giải thưởng luân lưu, các đơn vị có thành tích cao nhất sẽ được thêu tên đơn vị mình vào lá cờ. Bác còn tặng bài thơ mang đầy ý nghĩa và hết sức sâu sắc cho cán bộ, chiến sĩ CANDVT: Non xanh nước biếc trùng trùng/ Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao/ Núi cao, sự nghiệp càng cao/ Biển sâu, chí khí ta so vào càng sâu/ Thi đua ta quyết giật cờ đầu.

Trải qua 62 năm vừa công tác, vừa chiến đấu, vừa xây dựng, lực lượng BĐBP trưởng thành về mọi mặt. Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, kiên cường dũng cảm trong chiến đấu, phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng đánh bại kẻ thù xâm lược, giữ vững biên cương bờ cõi của Tổ quốc; mưu trí, sáng tạo trong tấn công tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự trên các tuyến biên giới, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Thu Minh (Theo Lịch sử Bộ đội Biên phòng 1959-2019)

Bình luận

ZALO