Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:21 GMT+7

Lời Bác còn vang vọng mãi

Biên phòng - Bộ sách “Vang vọng lời nước non” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì biên soạn đã được ra mắt trong sự đón đợi của hàng triệu cán bộ, đảng viên. Bộ sách khắc họa toàn diện tư tưởng, quan điểm, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác. Bạn đọc sẽ tìm thấy những tư tưởng cực kỳ sâu sắc, cô đọng, phong phú và dễ tiếp nhận từ các câu được trích dẫn trong mỗi tập sách.

Tập 12 trong bộ sách “Vang vọng lời nước non” là những lời căn dặn tâm huyết, giàu tình yêu sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các giai cấp, tầng lớp nhân dân Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Như chúng ta đã biết, nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh được bổ sung, phát triển, hoàn thiện trong quá trình hoạt động cách mạng và được đúc kết trong bộ sách “Hồ Chí Minh toàn tập” (gồm 15 tập do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản). Chọn lọc công phu từ hàng chục nghìn trang của bộ sách này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo biên soạn, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản bộ ấn phẩm “Vang vọng lời nước non”. Bộ sách có sự tham gia biên soạn của các chuyên gia như Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Ý.

Các tác giả khi lên ý tưởng cho tác phẩm “Vang vọng lời nước non” đã trăn trở, suy tư đắm mình trong ngọn nguồn cảm hứng, để chủ động bước ra khỏi những khuôn mẫu, tìm ra những điểm nhấn, cách tiếp cận, cách diễn đạt, cách thể hiện mới mẻ, tinh tế trong khái quát, vĩ mô nhất và cả trong những lời dặn dò nhẹ nhàng, sâu lắng nhất.

Bộ sách “Vang vọng lời nước non” sắp xếp, kết cấu thành 12 tập, mỗi tập được biên soạn theo từng chủ đề cụ thể, mỗi chủ đề chứa đựng những nội dung căn cốt nhất, có ý nghĩa xứng tầm với tư tưởng và nhân cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên của mỗi tập sách đều lấy một câu nói của Bác để thể hiện cô đọng nội dung chính. Mỗi tập được sắp xếp thành một hệ thống câu chữ theo dạng từ điển để độc giả vừa trực tiếp đọc tác phẩm của Người mà không phải qua một sự phân tích hay bình luận gián tiếp nào, vừa có thể suy ngẫm về các danh ngôn theo từng chủ đề.

Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng, đại diện nhóm biên soạn chia sẻ: “Khi cầm trên tay bộ sách “Hồ Chí Minh toàn tập”, tôi và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Ý nhận thấy trong đó có rất nhiều câu ngắn gọn, cô đọng, súc tích như là những thành ngữ, những câu nói đi vào đời sống rất dễ dàng. Chúng tôi rất tâm đắc với điều đó và nghĩ tới ý tưởng làm một bộ sách trong đó chọn những câu hay nhất, cô đọng nhất, hàm súc nhất, dễ diễn đạt nhất, thấm vào lòng người để truyền tải tới đại đa số cán bộ và đảng viên”.

Ý tưởng này xuất hiện từ năm 2012, nhưng phải đến năm 2019, Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng và nhóm biên soạn mới bắt đầu thực hiện được. Ông cho biết thêm, trong quá trình công tác của mình, ông đã vào miền Nam nhiều lần và đã đến thăm Đền thờ Bác Hồ, đặc biệt là ở Trà Vinh. Đứng trước Đền thờ Bác Hồ, nơi mà kẻ địch đã từng tàn phá rất nhiều lần mà nhân dân vẫn xây dựng lại ngay sau đó, ông cảm nhận được rất rõ ràng tư tưởng, đạo đức, phẩm giá cao đẹp của Bác Hồ đã thấm sâu vào trái tim của người dân và thành sức mạnh vật chất để nhân dân miền Nam và cả dân tộc ta đứng vững, trụ vững, bảo vệ bằng được Tổ quốc chúng ta.

“Tôi đã gặp đồng bào miền Nam và họ nói với tôi rất chân thành những câu nói giản dị, hết sức dễ hiểu của Bác đã thấm sâu vào trong lòng họ, như “Miền Nam trong trái tim tôi”, “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Dân tộc Việt Nam là một. Nước Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”... Những câu nói đó đã đi vào trái tim của hàng triệu đồng bào Việt Nam và tạo thành sức mạnh vật chất để chúng ta trụ vững và phát triển. Với tư cách là người làm khoa học, tôi muốn góp một tiếng nói nhỏ, tạo ra một cách thức tiếp cận với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng con đường ngắn nhất. Đó là kết quả của bộ sách “Vang vọng lời nước non” với những lời nói ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ vào lòng người nhất và ai cũng có thể tiếp cận được. Tôi mong muốn người dân và cán bộ, đảng viên thông qua bộ sách này nhớ được, thấm sâu được những câu nói, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng chia sẻ.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Đảng ủy viên Đảng ủy BĐBP, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì Lễ dâng hoa nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022). Ảnh: Vũ Trang

Ông cho biết thêm, bộ sách “Vang vọng lời nước non” gồm 12 tập, nhưng bạn đọc có thể đọc từng tập riêng lẻ và biết rằng nó là câu trích từ trang nào, dòng nào, tập nào của bộ Hồ Chí Minh toàn tập. Các tập cụ thể của bộ sách gồm: Tập 1: Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi; Tập 2: Dân tộc Việt Nam là một, nước Việt Nam là một; Tập 3: Đảng cần phải mạnh hơn bao giờ hết; Tập 4: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân; Tập 5: Phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân; Tập 6: Thang thuốc hay nhất là thiết thực phê bình và tự phê bình; Tập 7: Còn sống thì còn phải học; Tập 8: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi; Tập 9: Đại đoàn kết là một lực lượng tất thắng; Tập 10: Trung với Đảng, hiếu với dân; Tập 11: Ngoại giao hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc; Tập 12: Tôi để lại muôn vàn tình thân yêu.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho hay, ngay sau khi ra mắt bộ sách “Vang vọng lời nước non”, đã có rất nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương mong muốn sớm đón nhận được bộ sách này, do đó, Ban Tuyên giáo Trung ương đang nỗ lực huy động nguồn lực để xuất bản được nhiều sách nhất đến với toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trong cả nước.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO