Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:15 GMT+7

Lốc xoáy, sét đánh gây ra nhiều thiệt hại ở Phú Yên

Biên phòng - Trực ban Tác chiến BĐBP Phú Yên cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, ngày 18-11, trên nhiều địa bàn ven biển tỉnh Phú Yên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, sấm sét, mưa lớn làm 148 nhà dân hư hại, 1 người chết và 23 người bị thương.

fp7ij9n2tv-7269_f_jon61s2e1_1._lc_xoy_ht_bay_mi_tn_nh_dn_thn_Phc_Long_x_Ha_tm
Nhà dân tại thôn Phước Long, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa bị lốc cuốn bay mái. Ảnh: Phương Oanh

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 18-11, một cơn lốc xoáy cực mạnh quét qua thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An đã làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà, 44 ngôi nhà bị tốc mái, 4 người dân bị thương.

Tại khu du lịch Gành Đá Đĩa, lốc cũng cuốn sập 10 lều, quán và quật đổ ngả nhiều cây cối. Đặc biệt, một xe chở khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh ra tham quan điểm du lịch Gành Đá đĩa, vừa đến nơi đã bị lốc quật, đập vỡ các cửa kính xe, khiến 19 du khách ngồi trên xe bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng.

Cũng thời điểm đó, 1 cơn lốc xoáy cực mạnh quét qua 3 thôn của xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa là Phước Long, Phước Tân và Phước Lộc làm sập hoàn toàn 1 nhà và tốc mái trên 100 ngôi nhà.

Trong ngày, trên địa bàn Phú Yên còn xảy ra 1 trường hợp tử vong do sét đánh. Nạn nhân là Ngô Thanh Đồng (23 tuổi), trú ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa. Chính quyền địa phương và các đoàn thể đã hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ cho nạn nhân.

Cùng với những thiệt hại về người, nhà cửa, tại những vùng lốc xoáy đi qua, cây xanh bị gãy đổ ngổn ngang, hệ thống đường dây điện trung áp 22Kv bị đứt ở 4 vị trí của các xã Hòa Tâm, Hòa Hiệp Trung, Hòa Xuân Đông gây mất điện toàn tuyến từ 12 giờ ngày 18-11.

24b7ewz08m-7269_f_jon61s2l2_2._ngi_dn_lp_li_mi_nh_sau_lc_xoy
Người dân thôn 6 xã An Ninh Đông, huyện Tuy An lợp lại mái ngói bị lốc cuốn. Ảnh: Phương Oanh

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, trận lốc xoáy chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút nhưng để lại thiệt hại khá nặng nề. Hàng trăm gia đình phút chốc rơi vào cảnh màn trời.

Để giúp dân khắc phục những thiệt hại do thiên tai, ngay sau cơn lốc, 50 cán bộ, chiến sĩ tại 2 đồn Biên phòng An Hải và Hòa Hiệp Nam đã trực tiếp xuống địa bàn, hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa hư hại, lợp lại nhà, chặt, dọn cây, giải phóng các tuyến đường bị cây xanh ngả đổ chắn lối đi.

“Hiện, Phú Yên đã bước vào mùa mưa bão, thời tiết năm nay lại diễn biến hết sức bất thường, đặc biệt ở vùng ven biển. Cùng với sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu dân khi xảy ra tình huống, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên chỉ đạo các đồn Biên phòng thường xuyên cử lực lượng ứng trực tại địa bàn để giúp dân và vận động nhân dân kịp thời ứng cứu, hỗ trợ theo phương châm 4 tại chỗ”- Đại tá Nguyễn Văn Minh nói.

Tỉnh Phú Yên cũng huy động hàng chục công nhân kỹ thuật và máy móc thiết bị để khắc phục lưới điện và đến 17 giờ cùng ngày, các sự cố đã cơ bản được khắc phục để cung cấp điện trở lại bình thường cho dân.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO