Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 07:58 GMT+7

Lộc Thiện đổi mới từng ngày

Biên phòng - Đồn BP Tà Nốt, BĐBP Bình Phước quản lý địa bàn xã biên giới Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh với 9 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, 30% là đồng bào dân tộc S’tiêng, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Để góp phần giúp đồng bào phát triển kinh tế, Đồn BP Tà Nốt đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, xây dựng tình đoàn kết quân - dân, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

914e_4a
Cán bộ Đội Vận động quần chúng Đồn BP Tà Nốt đến từng gia đình hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Ảnh: Viết Hà

Để hiểu hết được sự gắn bó keo sơn của BĐBP với đồng bào các dân tộc và những thành quả kinh tế mà quân dân xã Lộc Thiện đạt được trong thời gian qua, chúng tôi đến sóc Ông Nắng, ấp Vườn Bưởi (xã Lộc Thiện) gặp già làng Điểu Nắng. Nay già đã 85 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh, giọng nói sang sảng. Già chia sẻ: Cứ mỗi sáng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt lại cùng bà con ra ruộng khai hoang trồng lúa, chăm sóc cây điều, cao su, hồ tiêu để nâng cao năng suất cây trồng. Dần dần tạo được nếp sinh hoạt lành mạnh, bà con chăm chỉ lao động sản xuất, không còn cảnh túm năm, tụm ba rượu chè nữa và đời sống mỗi ngày được cải thiện”.

Để xây dựng nếp sống mới, hằng tuần, Đồn BP Tà Nốt tuyên truyền, vận động người dân không sa vào tệ nạn cờ bạc, rượu chè; không tiếp tay cho buôn lậu, không vượt biên trái phép qua biên giới. Đặc biệt, để nhân dân ổn định cuộc sống lâu dài, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực vận động bà con không bán đất canh tác, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng hiệu quả kinh tế.

Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn BP Tà Nốt cho biết: “Năm 2013, để giải quyết vấn đề thiếu lương thực, đơn vị xây dựng mô hình lúa nước trên 6.000m2. Sau một vụ thành công, bà con đã học tập, làm theo, phát triển diện tích trồng lúa lên khoảng 40ha. Khi vấn đề lương thực được giải quyết, sản phẩm cây công nghiệp có giá trị cao, chúng tôi vận động người dân chuyển đổi 1/2 diện tích lúa sang trồng cao su, hồ tiêu, điều, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho người dân. Đến nay, mô hình này đang phát huy hiệu quả rất tốt”.

Ngoài ra, để tăng thu nhập cho nhân dân, chỉ huy Đồn BP Tà Nốt liên hệ với các doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo mượn trên 50ha diện tích cao su non để trồng xen canh lúa rẫy, sản lượng thu hoạch đạt 150 tấn/năm...

Ông Điểu Xốp, ấp Vườn Bưởi, tâm sự: “Gia đình có 9ha đất sản xuất, những năm trước, tôi dùng toàn bộ số diện tích đất trồng lúa, nên chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Khi Nhà nước có chính sách cho người dân vay vốn sản xuất, BĐBP đã vận động tôi chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nghe theo bộ đội, gia đình chỉ giữ lại 3ha đất trồng lúa, diện tích còn lại chuyển trồng điều, cao su và hồ tiêu đem lại giá trị kinh tế cao, mỗi năm trừ các loại chi phí, tôi còn có lãi hàng trăm triệu đồng”.

Cũng từ sự gắn bó mật thiết với nhân dân, nên mỗi cán bộ, chiến sĩ của đồn đều thấu hiểu những khó khăn của dân và sáng tạo ra nhiều ý tưởng hỗ trợ bà con. Gần đây, một số cán bộ tự nguyện xây dựng mô hình quân dân kết hợp, đầu tư vốn cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nuôi dê, đang phát huy hiệu quả kinh tế rất tốt.

Thượng úy Hoàng Văn Điệp, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Tà Nốt cho biết: “Nuôi dê rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây, mỗi con dê sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lần sinh sản từ 2 đến 3 con. Thức ăn cho dê được bà con tận dụng từ lá cây vông mà người dân làm trụ tiêu sống và phân dê tái sử dụng bón cho hồ tiêu rất tốt. Do đó, việc nuôi dê được chúng tôi xác định là hướng đi mới để các hộ nghèo nâng cao đời sống”.

Hiện nay, đơn vị đã có 3 cán bộ vận động quần chúng hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 13 con dê giống, sau gần 1 năm, số dê đã tăng lên 20 con, dự tính đến năm 2018, đàn dê của các hộ sẽ sinh trưởng gấp 3 lần. Từ hiệu quả kinh tế do mô hình nuôi dê mang lại, trong thời gian tới, Đội Vận động quần chúng tiếp tục khảo sát, hỗ trợ giống dê cho 3 hộ nữa, giúp đồng bào nghèo nâng cao thu nhập.

Ông Trần Hùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Thiện chia sẻ: “Lộc Thiện là xã biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh. Chủ trương của xã đã xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới phải gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí cho nhân dân khu vực biên giới. Vì vậy, trong những năm qua, Đồn BP Tà Nốt đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững chắc, hỗ trợ bà con nghèo phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống. Nhờ có sự “vào cuộc” tích cực đó, từ một xã nghèo đặc biệt khó khăn, Lộc Thiện đang từng ngày vươn lên. Chính những mô hình, chương trình tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt thực sự là “đòn bẩy” để xã nhà phát triển kinh tế - xã hội toàn diện”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO