Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:28 GMT+7

Lốc sét làm 2 người thương vong, nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét

Biên phòng - Trong 2 ngày 4-5/5, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá đã xảy ra tại 5 tỉnh: Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Trị gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khi đó, các tỉnh Nam Trung bộ được cảnh báo có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 bán kiên cố của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị bị dông lốc đánh sập hoàn toàn tối 4-5. Ảnh: Xuân Thế

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết đã có 1 người chết do sét đánh sáng 5-5 là ông Lầu A Xếnh (sinh năm 1974), trú tại xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; 1 người khác tại tỉnh Bắc Kạn bị thương.

Mưa dông kèm lốc xoáy cũng làm 25 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 133 nhà bị hư hỏng và 3 nhà bị ngập nước.

Về nông nghiệp, theo thống kê, tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại 1,8 ha cây ăn quả; tỉnh Thái Nguyên có 1,6 ha cây công nghiệp ngắn ngày bị hư hại. Còn tại tỉnh Thái Nguyên có 69,7 ha lúa, hoa màu bị hư hỏng.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, mưa lớn đã cuốn trôi 1 cầu dân sinh. Một số ngầm tràn tại các huyện Định Hóa và Đại Từ ngập sâu từ 0,5-1m; ngập úng một số tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố từ 0,1-0,4m. Hiện nước đã rút.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ cứu chữa người bị thương, thăm hỏi gia đình có người bị mất và tổ chức một số chốt kiểm soát ngăn người dân qua lại tại những khu vực ngầm tràn bị ngập sâu, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Sáng 6-5, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to. Lượng mưa trong 6 giờ vừa qua (từ 1 giờ đến 7 giờ ngày 6-5) tại trạm Sông Hinh là 143,2mm, đập Suối Vực 79,2mm, Hòa Thịnh 50,6mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Trong đó, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: Sơn Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) và Khánh Sơn, Diên Khánh, Cam Ranh, Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO