Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:55 GMT+7

Loại bỏ tội phạm trộm cắp tại khu vực phao số 0 - Vũng Tàu

Biên phòng - Nạn trộm cắp tài sản của các tàu, thuyền nước ngoài neo đậu tại khu vực phao số 0 ở TP Vũng Tàu đang có nhiều diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải biển. Trước tình trạng trên, thời gian qua, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này để lập lại trật tự an ninh khu vực phao số 0.

jvb4_6a
Cán bộ BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu thu giữ tang vật bị mất trộm tại khu vực phao số 0. Ảnh: Hồ Phúc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài ở khu vực phao số 0 diễn ra từ nhiều năm nay, nhiều băng nhóm trộm cắp hoạt động rất chuyên nghiệp và thông thuộc địa bàn. Mục tiêu mà chúng hướng tới là những tàu thuyền nước ngoài đang neo đậu tại khu vực này. Thủ đoạn hoạt động cũng rất tinh vi và manh động. Chúng thường sử dụng ghe đánh cá để di chuyển, theo dõi từng hành động của các thủy thủ trên tàu nước ngoài, đồng thời, đó cũng là cách bọn chúng ngụy trang hòng qua mặt các lực lượng chức năng. Khi phát hiện thuyền viên trên tàu sơ hở, mất cảnh giác, chúng liền đột nhập lên tàu phá khóa kho hàng để trộm cắp tài sản.

Trong 3 năm (2014-2016), tại khu vực phao số 0 đã xảy ra 35 vụ trộm cắp tài sản của các tàu nước ngoài, không những gây thiệt hại lớn về tài sản cho các chủ hàng, chủ tàu, làm mất an ninh trật tự vùng biển, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động vận tải đường biển, uy tín của Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng.

Trung tá Ngô Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng BKCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: "Do số lượng tàu, thuyền ra vào và neo đậu tại khu vực này ngày càng tăng nên tình hình hoạt động của tội phạm khá phức tạp. Đồng thời, đây là địa bàn xa đất liền, trong khi phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác tuần tra, giám sát của cơ quan chức năng còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số tàu còn chủ quan, thiếu cảnh giác trong công tác bảo vệ tài sản dẫn đến sơ hở, để kẻ xấu đột nhập lên tàu, thậm chí một số thuyền trưởng nước ngoài chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam, tự ý cho tàu cá cập mạn trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện cho đối tượng trộm cắp hoạt động".

Được biết, những tài sản mà các băng nhóm trộm cắp này hướng tới gồm: Các loại sơn hàng hải, xăng dầu, dây cáp, mô tơ, tài sản của thủy thủ trên tàu... Các đối tượng trộm cắp trên khu vực phao số 0 thường rất manh động và liều lĩnh, nhiều đối tượng khi đang thực hiện hành vi phạm tội bị phát hiện đã sử dụng hung khí như dao, mã tấu uy hiếp thủy thủ tàu để tẩu thoát. Do thời điểm xảy ra các vụ trộm chủ yếu vào ban đêm nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc điều tra, truy bắt. Điều đáng nói, khi bị mất trộm, nhiều thuyền trưởng lo sợ tàu phải lưu lại phục vụ công tác điều tra nên không khai báo hoặc khai báo không kịp thời, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy bắt thủ phạm.

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của các băng nhóm trộm cắp ở khu vực phao số 0, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt triệt phá các băng nhóm trộm cắp để giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực cảng. Trong năm 2016, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ 39 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của tàu thuyền nước ngoài, thu giữ 360 bao phân đạm Urê; 300USD, 263,5 triệu đồng, 21 thùng sơn, 2 phương tiện ghe gỗ... Đặc biệt, sau khi BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu phá thành công Chuyên án 126T, triệt phá băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài tại khu vực phao số 0 do Nguyễn Thanh Bình (tự Bình "ma", SN 1974, trú tại tỉnh Tiền Giang) cầm đầu, an ninh trật tự tại khu vực phao số 0 đã được lập lại. Nhiều đối tượng trộm cắp hoặc tiếp tay cho trộm cắp đã được BĐBP răn đe, giáo dục, cảm hóa, hoàn lương, chuyển sang làm ăn lương thiện.

Những ngày đầu năm 2017, các phương tiện xuất nhập khẩu qua cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đều cảm nhận được sự bình yên, an toàn, thân thiện khi vào neo đậu tại khu vực phao số 0. Trung tá Ngô Văn Biên khẳng định: "Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản trên khu vực phao số 0. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển và thông báo cho các phương tiện tàu thuyền trong và ngoài nước biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại đối tượng này để nâng cao cảnh giác cùng với BĐBP ngăn chặn không cho tội phạm có đất dung thân tại khu vực phao số 0”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO