Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:09 GMT+7

Loa phát thanh trong thế trận "vành đai xanh" chống dịch

Biên phòng - Suốt chiều dài biên giới hơn 265km ở Lai Châu, lực lượng BĐBP đang phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ lập lên một thế trận "vành đai xanh" vững chắc, ngăn chặn người vượt biên trái phép, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Chương trình phát thanh về phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu được phát vào 18 giờ hàng ngày, tuyên truyền tới đồng bào Hà Nhì, Dao, Mông trên địa bàn.

Đóng góp vào thế trận đó là hệ thống loa phát thanh tại các xã biên giới, với các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của đồng bào, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu cho biết: “Địa bàn xã Huổi Luông là một địa bàn trọng điểm có đường biên giới thuận lợi nên hay diễn ra các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, nhân dân các dân tộc xã Huổi Luông và phía đối diện Trung Quốc có mối quan hệ thân tộc, dân tộc gần gũi thường xuyên trao đổi buôn bán. Vì vậy, đây được xác định là địa bàn trọng điểm trong công tác tuyên truyền. Chúng tôi đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, lấy bản làm đầu mối tuyên truyền, tập trung nhân dân tại nơi sinh hoạt cộng đồng tiến hành tuyên truyền trực tiếp để tăng tính hấp dẫn và hiệu quả tuyên truyền. Tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của chính quyền cấp xã, bản và cụm loa đồn Biên phòng. Tuyên truyền lưu động như: Sử dụng loa kéo có cổng USB, phương tiện của các tổ, đội công tác tiến hành tuyên truyền lưu động trên địa bàn. Tuyên truyền thông qua hệ thống bảng tin, pa nô, băng rôn, áp phích. Đặc biệt, chúng tôi đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết.”

Thượng úy Đặng Văn Tôn, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu chia sẻ: “Các nội dung phát thanh hàng ngày đều được cấp ủy chỉ huy đơn vị duyệt trước khi thực hiện, các nguồn thông tin được kiểm chứng rõ ràng về nội dung, các nội dung tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức ngăn ngừa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, cũng như các hoạt động tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép”.

Từ khi dịch bệnh khởi phát tại bên kia biên giới, lực lượng BĐBP Lai Châu đã thường tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch. Đặc biệt, qua hệ thống loa phát thanh Biên phòng, đã cung cấp cho bà con nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh và cảnh giác với các đối tượng xấu vượt biên.
Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Dao, Hà Nhì, Mông, với 21 bản, trên 1.400 hộ và gần 7.500 nhân khẩu. Đây là địa phương có đường biên giới dài hơn 13km và là điểm nóng vượt biên trái phép của cư dân hai nước trong thời gian gần đây.
Công tác chuẩn bị của những người lính Biên phòng trước khi xuống các bản tuyên truyền được chuẩn bị rất công phu và bài bản.
Mặc dù trời bắt đầu mưa nặng hạt, nhưng với cán bộ Đồn Huổi Luông, BĐBP Lai Châu vẫn triển khai xuống các bản để tuyên truyền theo kế hoạch được phân công.
Những chiến sĩ quân hàm xanh không quản sớm tối, tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân ký vào bản cam kết.
Bên cạnh đó các anh còn in tờ rơi có hình ảnh minh họa bằng 2 thứ tiếng (Tiếng phổ thông và tiếng bản địa) để người dân xem, đọc dễ hiểu và dễ tiếp thu.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, tất cả các hộ gia đình trong xã Huổi Luông đã cam kết không xuất nhập cảnh trái phép và tự ý tiếp xúc với người nước ngoài. Xã cũng đã thành lập 21 tổ tự quản tại 21 bản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn.
Hệ thống loa truyền thanh đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đã giúp ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép tại vùng biên; đồng thời giúp người dân không tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.
Ngoài ra, BĐBP Lai Châu còn phun thuốc diệt khuẩn cho tất cả các hộ dân ở các bản.
Các chương trình phát thanh phòng chống dịch được phát liên tục vào các buổi chiều, từ đó ý thức phòng, chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng và người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, cùng BĐBP và chính quyền địa phương phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.
Từ những nguồn tin giá trị từ nhân dân, lực lượng Biên phòng đã phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 48 vụ, 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước.
Yêu cầu quay trở về địa phương 49 vụ, 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn.
Qua các chương trình phát thanh được chọn lọc, người dân đã thực sự trở thành "lá chắn sống" trong thế trận "vành đai xanh" chống dịch, được chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Lý A Cho, Trưởng bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chi sẻ: “Là mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là cư dân trên địa bàn biên giới, tôi nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác đấu tranh phòng chống dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Tôi không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời thông báo với BĐBP khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép”.

Đức Duẩn (thực hiện)

Bình luận

ZALO