Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:04 GMT+7

Lô vaccine Pfizer đầu tiên có thể về Việt Nam trong tháng Bảy

Biên phòng - Theo đại diện hãng dược phẩm Pfizer, vaccine Pfizer chưa được bán thương mại, do vậy bất kỳ các giao dịch thương mại đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tập huấn phân biệt vaccine Pfizer cho lực lượng Quản ký thị trường. Ảnh: PV/Vietnam+

"Hiện tại, hãng dược phẩm Pfizer đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và quý 4/2021. Theo đó, thông tin mới nhất là một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau."

Đây là thông tin được ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer đưa ra tại buổi “tập huấn phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng Quản lý thị trường” sáng ngày 16-6.

Chương trình do Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ông John Paul Pullicino cho biết thêm mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12-6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước,” ông Paul Pullicino nói.

Đại diện hãng dược này nhấn mạnh thời gian qua đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, hãng cũng ghi nhận sự việc một số cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.

Từ ý kiến trên, ông nhấn mạnh Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp.

Trong khi đó, để phân biệt hàng chính hãng, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore, cho biết vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hongkong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc), nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Hiện tại, vaccine Pfizer chưa được bán thương mại. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer, cụ thể là việc tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật, hay việc chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép. Triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Về phía Việt Nam, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết khi mà thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa Covid-19.

“Những thông tin đó giúp lực lượng Quản lý thị trường có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng," ông Trần Hữu Linh nói.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO