Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:59 GMT+7

Lo ngại nguy cơ vũ khí rơi vào tay tội phạm hậu xung đột Ukraine

Biên phòng - Tổng Thư ký Europol, Juergen Stock nêu rõ một số lượng lớn vũ khí đang được sử dụng trong cuộc xung Ukraine hiện nay sẽ dẫn đến việc phổ biến vũ khí trái phép trong giai đoạn hậu xung đột.

Binh sỹ Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), tướng Juergen Stock cảnh báo nhiều vũ khí đang được gửi đến Ukraine cuối cùng sẽ rơi vào tay các nhóm tội phạm ở châu Âu và cả ở những khu vực khác.

Phát biểu ngày 1-6 tại Hiệp hội Báo chí Anh-Mỹ ở thủ đô Paris (Pháp), Tổng Thư ký Europol, Juergen Stock nêu rõ một số lượng lớn vũ khí đang được sử dụng trong cuộc xung Ukraine hiện nay sẽ dẫn đến việc phổ biến vũ khí trái phép trong giai đoạn hậu xung đột.

Điều này sẽ tạo thêm điều kiện cho các băng nhóm tội phạm có tổ chức vốn đang ngày càng mở rộng hoạt động trên quy mô toàn cầu, khả năng khai thác sự hỗn loạn được tạo ra từ cuộc xung đột này."

Ông Stock cảnh báo ngay cả vũ khí hạng nặng thường được quân đội sử dụng cũng sẽ xuất hiện trên thị trường tội phạm, đồng thời kêu gọi các nước thành viên chia sẻ cung cấp thông tin về vũ khí, chia sẻ cơ sở dữ liệu và sử dụng các dữ liệu này để quản lý vũ khí.

Ông Stock nhấn mạnh: "Không khu vực hoặc quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề vũ khí trái phép. Những tên tội phạm mà tôi đang nói đến đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu, vì vậy những vũ khí này sẽ được trao đổi khắp các châu lục."

Người đứng đầu Europol đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh các đồng minh phương Tây của Ukraine đã vận chuyển hàng tấn khí tài quân sự tới nước này nhằm hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột.

Ví dụ như Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-5 vừa qua thông báo Washington sẽ gửi "các hệ thống tên lửa và vũ khí tiên tiến hơn," sau khi đã cung cấp hoặc cam kết cung cấp hàng nghìn khẩu súng trường tấn công cũng như tên lửa chống tăng cho Ukraine.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO