Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 10:14 GMT+7

Lộ "Kế hoạch B" của Mỹ tại Syria

Biên phòng - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xem xét khả năng cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng đối lập ở Syria (còn gọi là "Kế hoạch B"), nhằm giúp "bảo vệ lực lượng này trước không lực và pháo binh Nga". Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chiến trường Syria tiếp tục có những diễn biến phức tạp sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

hacs_11a
 Công nhân Syria sửa chữa đường điện sau các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng Chính phủ Syria và phiến quân.  Ảnh: AP

Theo tiết lộ trên tờ báo The Washington Post (Mỹ), trong cuộc họp mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm quan chức an ninh quốc gia đã thảo luận đề xuất cung cấp vũ khí mới cho phe đối lập Syria, hiện đang nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Đề xuất này còn được gọi là "Kế hoạch B" vì nó được xem như một biện pháp dự phòng cho những nỗ lực ngoại giao thất bại. Ủng hộ việc thực hiện "Kế hoạch B" có người đứng đầu CIA John Brennan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter.

Tuy nhiên, một số chính trị gia trước đây từng nhiệt tình tán thành "Kế hoạch B" này như Ngoại trưởng John Kerry, hiện lại tỏ thái độ hoài nghi. Ông John Kerry lo ngại rằng, kế hoạch cung cấp vũ khí mới có thể kết thúc bằng việc các tay súng Syria giết hại quân nhân Nga và dẫn đến cuộc đối đầu với Moscow.

Do vẫn tồn tại những hoài nghi xung quanh "Kế hoạch B" của Mỹ tại Syria nên cuối cùng quá trình thảo luận mới đây đã không đạt tiến triển. "Tình trạng không rõ ràng này cho thấy sự hoài nghi ngày càng tăng trong ban lãnh đạo về chương trình mật của CIA, trong đó có "hoạt động huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn chiến binh Syria suốt 3 năm qua", tờ báo The Washington Post bình luận.

Theo Reuters, cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua ở Syria hiện chưa tìm được lối thoát, một phần do bất đồng giữa Nga và phương Tây liên quan đến tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đến nay, phe đối lập Syria do phương Tây hậu thuẫn vẫn cương quyết yêu cầu ông Bashar al-Assad phải rời bỏ quyền lực và không có vị trí trong tiến trình chuyển giao dân chủ.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria và Nga cho rằng, tương lai của ông Bashar al-Assad phải do chính người dân Syria quyết định. Moscow cũng nhấn mạnh, sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ dẫn đến chiến thắng của những kẻ khủng bố và làn sóng người tị nạn mới, ngoài ra sẽ không thể giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị.

"Chúng tôi có lựa chọn: Hoặc ông Bashar al-Assad, hoặc "Dzhebhat en-Nusra" (tổ chức khủng bố bị cấm hoạt động ở Nga) ngồi lại ở Thủ đô Damascus. Lựa chọn khác là không có. Và để đi đến một giải pháp chính trị, ông Bashar al-Assad cần phải tại vị ở Damascus", người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói. Ông Dmitry Peskov cũng khẳng định, lãnh thổ Syria cần phải được giải phóng và "phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn phân chia đất nước. Đó có thể là hậu quả thảm khốc cho toàn bộ khu vực".

Trên chiến trường Syria, sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố tại thành phố Aleppo của Syria hết hiệu lực ngày 22-10, các vụ đụng độ ác liệt giữa quân đội Chính phủ Syria và phiến quân lại tiếp tục bùng phát. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, giao tranh ác liệt đã nổ ra ở một số khu vực dọc giới tuyến chia cắt Aleppo khiến 16 dân thường thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. Theo ông Dmitry Peskov, hiện nay, những vụ bắn phá nhằm vào các trạm kiểm soát và các hành động tấn công khủng bố trên lộ trình vận chuyển hàng nhân đạo vẫn đang tiếp diễn.

Ông nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hiển nhiên sẽ gây khó khăn rất lớn, nếu không nói là không thể, tới việc hình thành tuyến đường vận chuyển nhân đạo. Do đó, hiện nay chưa thể phân định được các nhóm khủng bố với cái gọi là "phe đối lập ôn hòa" và chúng ta hoàn toàn nghi ngờ về một viễn cảnh như vậy sẽ xảy ra". Theo ông Dmitry Peskov, sự ràng buộc giữa công tác khôi phục tiến trình nhân đạo ở Syria với việc phân tách các nhóm khủng bố với "phe đối lập ôn hòa" là sai lầm.

Phương Châu

Bình luận

ZALO