Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 02:30 GMT+7

Linh thiêng lễ Hết Chá của đồng bào Thái Sơn La

Biên phòng -

Cứ vào dịp tháng 3 khi hoa ban nở trắng rừng, bà con dân tộc Thái huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La lại tổ chức Lễ hội Hết Chá. Đây là một nét văn hóa tâm linh có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Thái, là lễ hội đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Lễ Hết Chá được tổ chức thường niên ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, gồm có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ là để mọi người tỏ lòng thành kính với các thầy mo - người cha nuôi mà bà con dân bản vẫn thường nhờ cậy mỗi khi đau ốm. Đây cũng là dịp để người Thái tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, đồng thời cầu cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, nhà nhà ấm no hành phúc.

Ngay sau nghi lễ là phần hội với các trò chơi dân gian vui nhộn như: Tung còn, tó má lẹ, đi cầu kiều... Cùng với đó là những điệu xòe uyển chuyển, nhịp nhàng, duyên dáng quanh cây nêu hòa cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã như mời gọi người dân cũng như du khách đến tham dự lễ hội.  

Nguyên Thanh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO