Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:52 GMT+7

Lính quân hàm xanh ở những làng biển

Biên phòng - Những làng biển thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị tổn thất nặng nề sau bão số 10, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập hoàn toàn. BĐBP Quảng Bình đã tăng cường 50 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động phối hợp với Đồn BP Roòn giúp dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

nk31_9b
BĐBP Quảng Bình giúp dân lợp lại mái nhà. Ảnh: Viết Lam

Tiêu điều làng biển Vịnh Sơn

Nằm trong vùng tâm bão số 10, làng biển Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch phải gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề. Một ngày sau cơn bão đi qua, trên những con đường dẫn vào làng ngổn ngang gạch, vữa bởi tường rào và nhà dân đổ sập. Trên đường đi, thỉnh thoảng lại bắt gặp cảnh người dân ngồi đục, đẽo gom lại từng viên gạch từ những bức tường đổ nát. Nhiều ngôi nhà tường vững thì bị bão quét sạch ngói.

Làng biển là nơi định cư của 540 hộ dân/1.300 nhân khẩu, đời sống hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nên còn nhiều khó khăn. Nằm sát biển, người dân Vịnh Sơn đã quen với việc ứng phó sóng, gió. Thế nhưng, vì cái nghèo nên phần lớn các gia đình vẫn phải sống trong những ngôi nhà thiếu kiên cố, cộng với sức gió khủng khiếp nên cơn bão số 10 đã để lại hậu quả nặng nề.

Ngôi nhà nhỏ của ông Đinh Xuân Quảng, thương binh hạng 2/4 bị tốc ngói phần lớn mái nhà. Các con đều đi làm ăn xa, nhà chỉ có hai ông bà, đang không biết phải làm sao để khắc phục hậu quả? Thế nhưng chỉ sau hơn 3 tiếng đồng hồ, 5 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình đã giúp gia đình lợp lại toàn bộ mái nhà, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

Cách nhà thương binh Quảng không xa là một ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị Lài, 74 tuổi, cũng bị tốc mái hoàn toàn. Cũng như nhiều gia đình ở đây, đàn ông trong gia đình cụ đều đi làm ăn xa. Bão tới, mấy mẹ con, bà cháu phải sang nhà hàng xóm để trú ẩn. Sau bão, họ trở về và không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh ngôi nhà tan hoang. Trong thời điểm khó khăn nhất đó, gia đình bà Lài được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đến lợp lại mái nhà kín đáo để mấy mẹ con, bà cháu sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Những ngày sau bão, thời tiết ở miền Trung nắng như đổ lửa. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình được điều động đến Vịnh Sơn chạy đua với thời gian, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả. Họ vẫn bám những mái nhà lợp lại ngói, giúp nhiều gia đình giải phóng những bức tường bị đổ trong bão. Căn nhà này được sửa chữa xong, họ lại được điều động đến hỗ trợ các gia đình khác trong làng.

Áo ướt đẫm mồ hôi, mặt đen xạm vì nắng nóng, nhưng từ mái nhà, Binh nhất Trần Trung Nghĩa, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình vui vẻ chia sẻ: “Dù rất mệt, nhưng mọi người vẫn động viên nhau phải cố gắng làm việc. Có những hôm anh em phải gắng làm từ sáng sớm đến đêm để lợp xong mái nhà cho dân. Hạnh phúc lắm khi thấy người dân lại được trở về trong ngôi nhà kín đáo sau bão”.

Hết mình giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10, những người lính Biên phòng nhận được sự tin yêu của nhân dân địa phương. Họ đang tô thắm thêm tình nghĩa quân dân, làm sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Nói về những người lính đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10, ông Trần Đình Chiến, Bí thư Chi bộ thôn Vịnh Sơn cho biết: “Sau bão, nhiều hộ dân trong thôn không biết phải bắt đầu từ đâu. Rất may, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bộ đội. Cuộc sống của nhân dân sẽ sớm ổn định trở lại”.

Ấm lòng giáo dân sau bão

Cách Vịnh Sơn không xa, nhân dân giáo xứ Trừng Hải, thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch cũng phải gánh chịu nhiều tổn thất về nhà cửa, tài sản. Cũng như nhiều làng biển khác, đàn ông khỏe mạnh ở đây thường đi làm ăn xa nên việc dựng, sửa lại những ngôi nhà gặp muôn vàn khó khăn. Ngay khi cơn bão đi qua, Đồn BP Roòn đã phối hợp với chính quyền địa phương và ban hành giáo thăm hỏi, động viên giúp các gia đình giáo dân bị thiệt hại.

Sau cơn bão, căn nhà của giáo dân Nguyễn Văn Lợi, giáo xứ Trừng Hải bị tốc, vỡ toàn bộ mái prô-xi-măng. Trong khi các con đều đi làm ăn xa, gia đình chỉ có ông bà và trẻ nhỏ. Ông không biết bắt đầu khắc phục từ đâu, đành căng bạt để mọi người ngủ tạm. Khi được Đồn BP Roòn điều động cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ, ông nói trong nghẹn ngào: “Nhà bị thiệt hại nặng quá, các chú bộ đội giúp ông, mệ (bà) với”.

Chỉ kịp nói thế, ông chạy đôn chạy đáo đi gọi tiểu thương chở vật liệu đến để bộ đội làm ngay cho kịp. Trong lúc ông đi, những người lính Biên phòng đã trèo lên mái nhà, nhổ những cây đinh cũ, chỉnh lại đòn tay bị lệch. Dưới cái nắng chói chang của buổi chiều, gần chục cán bộ, chiến sĩ BĐBP lao động không biết mệt mỏi. Phải đến 21 giờ cùng ngày, nhà mới được lợp lại kín đáo, dọn dẹp sạch sẽ. Đêm ấy, ông Lợi cùng vợ và các cháu lại được ngủ trong ngôi nhà thân quen của mình.

xqmk_9a
Người dân địa phương mời nước, động viên bộ đội. Ảnh: Viết Lam

Cùng thời điểm này, ở cách đó không xa, một tổ công tác khác của Đồn BP Ròon và quân số tăng cường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình cũng đang giúp bà Hồ Thị Nguyệt lợp lại mái nhà. Cuộc sống vốn vất vả, bà Nguyệt mặc dù tuổi đã cao nhưng cũng đành để các con đi xa làm ăn. Trong cơn bão, bà được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Roòn đưa lên đơn vị để tránh trú. Sau bão, nhà bị hư hỏng nặng, bà lại được những người lính Biên phòng giúp đỡ khắc phục, sửa chữa.

Sau bão, ngôi nhà của giáo dân Hoàng Văn Đức, sinh năm 1978, giáo xứ Trừng Hải cũng bị tốc mái hoàn toàn. Dù là lao động chính, khoẻ mạnh của gia đình, nhưng anh cũng phải nhờ sự trợ giúp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Roòn mới lợp lại được toàn bộ ngôi nhà.  Không chỉ ông Lợi, bà Nguyệt, anh Đức mà còn rất nhiều gia đình khác ở giáo xứ Trừng Hải được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Roòn giúp đỡ tu sửa, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sau bão. Nhờ công sức của bộ đội mà cuộc sống của giáo dân ở cửa biển Roòn đang ổn định trở lại sau những ngày bão dữ.

Nói về những ngày triển khai lực lượng giúp dân ứng phó với bão số 10, Đại úy Trịnh Tư Thắng, Chính trị viên phó Đồn BP Ròon cho biết: “Là vùng tâm bão số 10 đi qua, gần tuần nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị được huy động tối đa để giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả. Chúng tôi không nhớ mình đã sửa được bao nhiêu trường học, bao nhiêu ngôi nhà. Chỉ thấy vui khi học sinh được trở lại trường, nhân dân được ngon giấc trong ngôi nhà vốn quen thuộc của mình”.

Trước khi cơn bão số 10 đổ bộ, hơn 20 hộ dân với trên 60 nhân khẩu giáo dân giáo xứ Trừng Hải được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Roòn sơ tán lên đơn vị để tránh, trú bão an toàn. Trong thời gian ở đây, bà con giáo dân được bộ đội chăm lo cơm ăn, nước uống chu đáo.

Viết Lam

Bình luận

ZALO