Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:34 GMT+7

Linh hoạt, sáng tạo trong ngăn chặn dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã kịp thời đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, tạo nên sức mạnh tổng hợp ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn từ hướng biển. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Đinh Văn Sáu, Chính ủy BĐBP Bình Thuận để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Đinh Văn Sáu. Ảnh: Đăng Bảy

- Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 như thế nào, thưa đồng chí?

- Trước hết, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; Bộ Quốc phòng; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận về công tác PCD trong tình hình mới. Trong đó, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; chủ động triển khai, nắm chắc tình hình địa bàn, người đi từ vùng có dịch về địa phương. Riêng ngư dân từ các vùng có dịch trở về, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly để theo dõi, giám sát. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh, tổng hợp danh sách để theo dõi, đề nghị cách ly theo đúng quy định của ngành y tế. Tại các bến cảng, các đồn Biên phòng tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng siết chặt quản lý tàu thuyền xuất, nhập bến, tăng cường các biện pháp PCD.

- Bình Thuận là tỉnh có bờ biển dài, có nhiều tàu, thuyền đánh bắt cá, đơn vị đã có những giải pháp gì để PCD lây lan vào địa bàn từ đường biển?

- Bình Thuận có 192km chiều dài bờ biển. Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 107.000 hộ gia đình/hơn 450.000 nhân khẩu nằm trong khu vực biên giới biển, trong đó, hơn 7.000 tàu thuyền với khoảng 38.000 lao động tham gia khai thác đánh bắt hải sản trên biển. Do đó, BĐBP Bình Thuận thường xuyên phối hợp với địa phương thông báo cho ngư dân khi đến neo đậu, bốc dỡ sản phẩm, bổ sung nhiên liệu, nhu yếu phẩm... trên địa bàn tỉnh phải vào đúng các cảng có chốt kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo quy định. Đối với tàu cá khai thác xa bờ, tàu dịch vụ thủy sản trong tỉnh chỉ được cập 4 cảng có chốt kiểm soát dịch.

Ngoài ra, khi cập cảng, thuyền trưởng, các thuyền viên phải khai báo y tế, xuất trình nhật ký hành trình, nhật ký khai thác cho chốt kiểm soát và văn phòng đại diện nghề cá. Giao trách nhiệm cho chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biển tổ chức lấy mẫu tầm soát ngẫu nhiên để kịp thời phát hiện nguồn lây nhiễm. Đồng thời, thông qua các “Tổ tàu thuyền đoàn kết khai thác thủy sản trên biển” để phát huy trách nhiệm của nhân dân trong đấu tranh với các hoạt động XNC trái phép bằng đường biển. Từ đó, giúp BĐBP quản lý tốt chủ quyền trên biển cũng như làm tốt công tác PCD.

Cũng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận cũng luôn duy trì phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Vùng 3 Cảnh sát biển; BĐBP Ninh Thuận, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải đoàn 18 BĐBP trong bảo vệ chủ quyền vùng biển, khu vực tiếp giáp. Trong năm 2021, đơn vị đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 813 lượt tổ có 3.121 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Những nỗ lực trên của BĐBP Bình Thuận đã góp phần cùng địa phương cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhất là ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan vào địa bàn từ đường biển.

- Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật mà đơn vị đã đạt được trong công tác PCD Covid-19 thời gian qua?

- Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp PCD, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương, chỉ đạo các địa phương trong phối hợp với các đồn Biên phòng tổ chức cho 35/35 xã, phường, thị trấn, 226/226 thôn, khu phố phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, có 27 công ty/6.734 công nhân; 1.920 chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu cá công suất lớn, chuyên hành nghề đánh bắt xa bờ ký cam kết thực hiện phong trào.

Các đồn Biên phòng cũng đã tổ chức tuyên truyền 365 buổi/4.300 người dân về công tác PCD; phát 4.500 tờ rơi; cử 315 lượt cán bộ, chiến sĩ sử dụng các trang, thiết bị hiện có, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đến từng nhà dân, từng chủ phương tiện đánh bắt xa bờ để tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức PCD.

Cán bộ BĐBP Bình Thuận hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ gia đình khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Đồng thời, chấp hành sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, chúng tôi cũng đã tăng cường 4 đợt/170 cán bộ, chiến sĩ cho BĐBP Tây Ninh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và PCD. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Thuận luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đoàn kết cùng các lực lượng tại chỗ của địa phương làm tốt công tác bảo vệ biên giới và PCD.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã hỗ trợ và phối hợp với địa phương thành lập Cơ sở điều trị số 4 thuộc Bệnh viện đa khoa Khu vực La Gi với 200 giường bệnh tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Bình Thuận. Triển khai cơ sở cách ly tập trung tại Hải đội 2, BĐBP Bình Thuận theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ được giao làm nhiệm vụ tại đây đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết chăm sóc y tế và ăn, ở, sinh hoạt cho người cách ly. Thời gian qua, các đơn vị cũng đã tiếp nhận 1,5 tấn rau, củ quả, 470 thùng nước uống, 359 thùng mì tôm, 3.500 khẩu trang y tế, 500 kính chắn giọt bắn để hỗ trợ cho nhân dân gặp khó khăn vì dịch bệnh...

Nhờ linh hoạt, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, BĐBP Bình Thuận đã góp phần tích cực cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy (Thực hiện)

Bình luận

ZALO