Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:19 GMT+7

Linh hoạt đưa kiến thức pháp luật đến với nhân dân biên giới

Biên phòng - Căn cứ vào đối tượng tiếp nhận, các đơn vị BĐBP Điện Biên đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lựa chọn hình thức, nội dung tuyên truyền pháp luật đến cán bộ, nhân dân biên giới một cách phù hợp nhất. Nhờ sự linh hoạt trong triển khai thực hiện, Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án) trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Những ngày cuối tháng 12-2021, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên đã kêu gọi, phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình “Tết ấm thấm tình - Mang Xuân về vùng cao” cho nhân dân trên địa bàn các xã: Vàng Đán, Nà Bủng (huyện Nậm Pồ) và Sen Thượng, Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé). Trong chương trình, các đơn vị đã phối hợp trao tặng 300 suất tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; 1.000 suất quà gồm: 10kg gạo, chăn và thực phẩm (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các hộ nghèo và 1.984 áo ấm cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn. Điều đáng chú ý, tại tất cả các địa điểm, trước khi trao, phát quà tận tay cho nhân dân, học sinh thì cán bộ của Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên và các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đều tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các đối tượng.

Thượng tá Nhâm Văn Mạnh, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Điện Biên cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên khi được nhận quà, bà con rất vui và tham gia đông đủ. Đây là cơ hội rất tốt để đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với bà con. Do thời gian ngắn, chúng tôi chỉ tập trung tuyên truyền vào các nội dung cụ thể, thiết thực như vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy, không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ...”.

Nhận món quà từ tay cán bộ Biên phòng trao tặng, chị Và Thị Hoa, ở xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé chia sẻ: “Được BĐBP tặng quà, tuyên truyền pháp luật, bà con vui lắm. Khi về nhà, chúng tôi sẽ vận động mọi người trong gia đình tránh xa những điều xấu như lời bộ đội nói”.

Trong 5 năm thực hiện Đề án, trên cơ sở bám sát hướng dẫn của cấp trên và căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, BĐBP Điện Biên đã linh hoạt tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân biên giới đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, đơn vị tuyên truyền được 2.463 buổi/132.625 lượt người nghe, quản lý và khai thác, sử dụng có hiệu quả 36 Tủ sách pháp luật tại địa bàn các xã biên giới và 17 đồn Biên phòng. Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Điện Biên đã chủ động tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, học sinh với các nội dung phù hợp. Nổi bật như mô hình “Biên giới, pháp luật với học đường” để tuyên truyền những vấn đề về biên giới cho giáo viên, học sinh.

Các đồn Biên phòng và UBND các xã biên giới còn củng cố, kiện toàn, duy trì hoạt động thường xuyên của 29 Tổ tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật (mỗi tổ có từ 7-9 thành viên là cán bộ của đồn Biên phòng và cán bộ xã), 299 Tổ hòa giải thôn, bản phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân hỏi - đáp những nội dung vướng mắc có liên quan đến pháp luật.

Đặc biệt, trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, các đồn Biên phòng tiếp tục phát huy nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả. Trong đó, phải kể đến mô hình “Tiếng loa Biên phòng” vừa kết hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, bản biên giới và tuyên truyền bằng loa lưu động bằng nhiều thứ tiếng khác nhau như Mông, Thái, Hà Nhì.

Đến nay, 29/29 xã biên giới của tỉnh Điện Biên đã tổ chức phát động phong trào với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân tại 296 thôn, bản biên giới. Qua đó, 125 điểm nhóm tôn giáo và 25.505 hộ gia đình đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; các địa phương triển khai 148 hòm thư tố giác hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại trụ sở UBND các xã, nhà văn hóa của thôn, bản biên giới. Thông qua các hình thức khác nhau, nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin tố giác làm cơ sở giúp BĐBP đấu tranh, ngăn chặn 40 vụ/73 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nậm Pồ tổ chức xét xử lưu động 37 vụ án tại các xã Nà Bủng, Vàng Đán, Si Pa Phìn, Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Qua các phiên tòa đã giúp nhân dân thấy rõ những hệ lụy khi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng tổ chức tuyên truyền pháp luật song phương tại cửa khẩu, lối mở cho hàng nghìn lượt công dân.

Có thể khẳng định, thời gian qua, BĐBP Điện Biên đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai linh hoạt, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua đó, vận động nhân dân chung sức cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO