Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 06:40 GMT+7

Linh hoạt để thích ứng

Biên phòng - Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho mọi hoạt động kinh tế - xã hội toàn cầu. Ở Việt Nam, đợt bùng phát dịch lần thứ tư đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn không thể khắc phục một sớm, một chiều.

Bao phủ tiêm vaccine cho người dân là một trong những điều kiện để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Ảnh: minh họa

Thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là cuộc chiến chưa có tiền lệ. Dịch có mức độ ảnh hưởng lớn, tác động toàn diện nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến sinh mạng, sức khỏe của người dân. Do đó, Đảng và Nhà nước phải hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe của dân.

Thực tế, có những quyết định hết sức khó khăn để huy động tổng lực cho cuộc chiến phòng, chống dịch như giãn cách xã hội toàn bộ các tỉnh, thành phố phía Nam theo tình trạng khẩn cấp; điều hơn 300.000 người thuộc lực lượng quân đội, công an, y tế vào chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; điều chỉnh các thủ tục pháp luật, đấu thầu để tiếp cận nhanh chóng vaccine ngừa Covid-19...

Nhờ sự nỗ lực hết sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đến nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch.

Theo các chuyên gia, Covid-19 sẽ luôn có biến thể, không thể loại trừ hoàn toàn, do đó, phải linh hoạt để thích ứng. Phải chấp nhận thực tế không thể đưa tỷ lệ nhiễm về 0, mà chúng ta sẽ kiểm soát tỷ lệ tử vong, ca nặng. Do vậy, cần đặt mục tiêu sức khỏe của dân lên trên hết, song song phục hồi kinh tế.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế thấp nhất ca mắc và tử vong, đưa cả nước chuyển sang trạng thái “bình thường mới” sớm nhất có thể.

Bộ Y tế đã đưa ra 3 tiêu chí để thích ứng linh hoạt với dịch: Độ bao phủ vaccine, tỷ lệ ca mắc, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế. Trong đó, các địa phương cần cố gắng bao phủ vaccine mũi 1 theo đúng đối tượng.

Đến sáng 26-10, cả nước đã tiêm được 74 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Ước tính sẽ có khoảng 191,5 triệu liều trong năm 2021, bảo đảm bao phủ vaccine cho mọi người dân và cả trẻ em. Nhưng cũng có địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn để trong tháng 11 đạt bao phủ vaccine mũi 2 cho người trên 50 tuổi ở mức tối thiểu 80%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định và khu vực Tây Nam bộ.

Chiến lược sống chung thích ứng, an toàn và kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19 cần nhất sự tận tâm, tận lực, sự sáng tạo của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân cùng chung sức với Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền trong phòng chống dịch.

Bài học lớn qua đợt dịch này là phải nâng cao chất lượng các cơ sở y tế, đặc biệt là năng lực điều trị cho nhân viên y tế để khi dịch xảy ra chủ động kiểm soát được từ cơ sở, tránh tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Đồng thời, phải bịt được các “lỗ hổng” về sự lơ là, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ.

Dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân không tuân thủ phương châm: “5K + vaccine + điều trị + công nghệ và tích cực tuyên truyền, vận động, đề cao ý thức của nhân dân”. Mặt khác, cần thúc đẩy tư duy sáng tạo và hành động quyết liệt của mỗi cán bộ trong bộ máy hành chính nhà nước để ổn định đời sống nhân dân và hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi trong giai đoạn bình thường mới.

Có như vậy mới tạo được niềm tin, sự đồng thuận của người dân trong công tác phòng chống dịch của Đảng và các cấp chính quyền; dịch bệnh mới sớm được đẩy lùi để phục hồi và phát triển đất nước.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO