Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:12 GMT+7

Lính Biên phòng trong vùng “rốn lũ”

Biên phòng - Những ngày qua, hàng nghìn hộ dân các xã thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị nước lũ ngập sâu, chia cắt. Ngay từ đầu đợt lũ lụt, các đơn vị vũ trang, trong đó có BĐBP Quảng Trị đã có mặt hỗ trợ nhân dân ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và giảm thiệt hại về tài sản. Hiện, BĐBP Quảng Trị đang duy trì 5 ca nô, 24 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám địa bàn “rốn lũ” đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.

Cán bộ BĐBP Quảng Trị vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống đến hỗ trợ các địa phương vùng rốn lũ Hải Lăng. Ảnh: Viết Lam

Đã 4 ngày trôi qua, nhiều xã thuộc huyện Hải Lăng vẫn bị nước lũ ngập sâu, chia cắt, hàng trăm ngôi nhà vẫn nằm trong biển nước, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Ngay từ đầu, khi mưa lũ có diễn biến phức tạp, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã điều động tối đa cán bộ, chiến sĩ và phương tiện cùng với chính quyền địa phương giúp dân khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.

Trong tình huống cấp bách, nhiệm vụ sơ tán người dân đến vị trí an toàn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già. Sự nỗ lực vào cuộc nhanh chóng của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang đã giúp nhân dân trên địa bàn huyện Hải Lăng giảm được thiệt hại về tính mạng. Thế nhưng, phần lớn người dân trở nên "trắng tay". Trong khi đó, mưa lũ vẫn tiếp tục kéo dài, khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Hoàng Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hải Dương, huyện Hả Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hơn 80% số hộ gia đình trong xã bị ngập lụt nghiêm trọng, nhiều thôn xóm ngập sâu 3-4 m. Lũ về nhanh khiến cho nhân dân không kịp trở tay, thiệt hại về tài sản là rất lớn. Thời gian sắp tới, cuộc sống của nhân dân đia phương rất khó khăn”.

Cán bộ BĐBP Quảng Trị chuyển mì tôm, nước uống lên máy cày để vượt qua các đoạn đường bị ngập. Ảnh: Viết Lam

Trước thực tế tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, các đơn vị vũ trang tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện tại các địa bàn để hỗ trợ nhân dân “sống chung” với lũ. Trong đó tập trung quân số, phương tiện vận chuyển lương thực, nước uống đến những vùng bị cô lập, ngập sâu trong lũ.

Thượng tá Trần Đình Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Hải Lăng cho biết: “Từ đầu đợt lũ, đơn vị chúng tôi đã duy trì 100% quân số, cùng phương tiện bám địa bàn giúp dân. Tại các xã cùng với lực lượng dân quân thường trực, còn thành lập các tổ xung kích, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống cấp thiết.” Mặc dù phải huy động tối đa quân số, phương tiện cho hai tuyến biên giới, trước đề nghị của chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng đã điều động 5 ca nô, 24 cán bộ, chiến sĩ thường trực tại địa bàn huyện Hải Lăng thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ BĐBP Quảng Trị hỗ trợ mì tôm, nước uống cho hộ gia đình bị ngập lụt ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng. Ảnh: Viết Lam

Cùng với việc sát cánh cùng triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ, BĐBP Quảng Trị cũng đã trích quỹ và vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ lương thực, nước uống chuyển tới nhân dân vùng rốn lũ.

Trong ngày 12-10, các tổ công tác của BĐBP Quảng Trị đã vận chuyển 700 két mì tôm, trên 100 két nước đến tay người dân bị thiệt hại ở huyện Hải Lăng. Đón nhận mì tôm, nước uống từ cán bộ BĐBP trao tặng, chị Đặng Diệu Anh, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết: “Nước lũ bao vây, cuộc sống của chúng tôi gặp nhiều khó khăn, nhất là lương thực và nước uống. Những món quà của BĐBP lúc này rất thiết thực với chúng tôi bây giờ”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO