Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:29 GMT+7

Lính Biên phòng trong ánh mắt trẻ thơ

Biên phòng - Hằng năm, vào dịp Ngày thành lập QĐND Việt Nam và Ngày truyền thống BĐBP, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường nhận được rất nhiều lá thư từ các cháu học sinh trong và ngoài địa bàn gửi đến. Đọc thư có thể cảm nhận được tình cảm yêu thương, sự quý trọng và ngưỡng mộ cũng như biết ơn của thiếu nhi dành cho những người lính mang quân hàm xanh đang ngày đêm canh gác biên thùy, giữ bình yên cho nhân dân.

Học sinh Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị gửi thư cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị. Ảnh: Xuân Thế

Thông qua báo đài, tivi, các khóa học ngắn ngày trong học kỳ Quân đội và cả những “tiết học biên giới” ngay tại mốc quốc giới trên đường biên, hình ảnh người lính Biên phòng đã trở nên thân thuộc với nhiều học sinh trên cả nước. Nhiều cô, cậu học trò đã dành tình cảm thật đặc biệt với BBBP như cô bé Nguyễn Ngọc Bảo Anh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Vào dịp cuối năm 2021, cô bé đã viết thư bày tỏ sự biết ơn của mình đối với những người lính Biên phòng.

Mở đầu bức thư, Bảo Anh không ngần ngại thể hiện tình cảm yêu quý của mình đối với BĐBP khi viết: “Các chú bộ đội yêu dấu! Chắc chú rất ngạc nhiên khi nhận bức thư này vì chú không biết cháu là ai đúng không ạ?”. Sự quan tâm của cô bé đối với các chú bộ đội thể hiện ở những câu hỏi rất đỗi hồn nhiên nối tiếp nhau ngay sau đó. “Hôm nay cháu viết lá thư này để hỏi thăm sức khỏe của chú. Chú ơi, chú làm việc có mệt không ạ? Công việc của chú có vui không? Sức khỏe của chú vẫn tốt chứ? Mỗi buổi tối cháu được nằm trong chăn ấm áp nhưng ngược lại chú phải đứng gác”. Từ tình yêu dành cho các chú BĐBP, cô bé nhắc nhở: “Trời lạnh rồi. Chú nhớ mặc áo ấm vào kẻo lạnh rồi ốm đấy”.

Từng có dịp tiếp xúc và chứng kiến những việc làm của người lính Biên phòng nên Bảo Anh hiểu được phần nào những hy sinh, vất vả của BĐBP. Cô bé nhận xét: “Cháu thấy chú là một người dũng cảm, vượt qua bao nhiêu khó khăn nhưng chú vẫn luôn nở nụ cười tươi. Cháu rất ấn tượng về chú, chú là tấm gương để cháu noi theo. Mai này, cháu lớn, cháu sẽ là một người tốt và dũng cảm như chú. Cháu chúc chú mạnh khỏe để bảo vệ Tổ quốc”.

Bé Quỳnh Anh, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo cũng rất quý mến những người lính Biên phòng. Trong lá thư gửi cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, cô bé dành thời gian sưu tầm, cắt dán chỉn chu hình ảnh một chú bộ đội đang bồng súng trong phiên gác của mình. Sau khi hỏi thăm sức khỏe của người lính, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang “hoành hành”, cô bé không quên dặn dò: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chú nhớ giữ gìn sức khỏe nhé”. Cô bé cũng không quên cảm ơn những người lính đã ngày đêm đội nắng, đội mưa, dầm mình trong sương gió canh gác biên cương để giữ bình an cho nhân dân. “Cảm ơn các chú vì đã bảo vệ biên giới Việt-Lào. Các chú sẽ luôn là tấm gương sáng để cháu noi theo” - cô bé viết.

Các bức thư mà Đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo nhận được từ các cháu học sinh trên địa bàn. Ảnh: Xuân Thế

Qua các cánh thư của học sinh gửi về biên giới, có thể cảm nhận trong ánh mắt trẻ thơ, người lính Biên phòng luôn hết mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hy sinh niềm riêng vì việc chung. Viết thư cho những người lính Biên phòng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cậu bé Nguyễn Ngọc Tuấn Thành, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa không khỏi lo lắng cho sức khỏe của những người lính nên đã hỏi luôn: “Các chú có ăn uống đầy đủ không? Công việc của các chú vẫn ổn chứ ạ? Đợt vừa rồi Lao Bảo dịch rất là căng, các chú vẫn bình an chứ ạ?”.

Gia đình Tuấn Thành thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ, động viên của những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị, vì thế thật dễ hiểu khi cậu bé coi những người lính Biên phòng như người nhà. Cậu bé không ngần ngại chia sẻ mọi buồn, vui trong cuộc sống với những người lính. Tuấn Thành vui vẻ khoe: “Cháu vừa thi học kỳ xong, toán cháu được 9 điểm các chú ạ. Cháu rất vui vì điều đó”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Tuấn Thành là một trong số những học sinh được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nhận đỡ đầu, giúp đỡ kinh phí học tập hằng tháng. Những người lính Biên phòng thường xuyên tới thăm, tặng quà, động viên, hướng dẫn cậu bé học tập và trở thành điểm tựa để Tuấn Thành cũng như gia đình em vươn lên trong cuộc sống. “Cháu cảm ơn các chú vì đã giúp cháu và gia đình trong thời gian vừa qua. Cháu thực sự rất biết ơn vì điều đó. Cháu hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng các chú” - Nguyễn Ngọc Tuấn Thành chia sẻ.

Còn cô bé Trần Khánh Thy, 11 tuổi, ở thị trấn Lao Bảo thì rất tự hào về các chú BĐBP. Cô bé tâm sự: “Các chú ơi, cháu thấy tự hào khi là người con của đất nước Việt Nam, nơi có những anh hùng áo xanh chiến đấu vì Tổ quốc. Nhờ có các chú mà nước ta trở nên hòa bình”. “Các chú cho cháu hỏi có phải điều khiến các chú làm nghề này là lòng yêu nước và lòng dũng cảm dám hy sinh thân mình để bảo vệ đất nước” - Khánh Thy đặt câu hỏi cho những người lính để giải đáp tò mò, thắc mắc của mình.

Bức thư của em Lê Đỗ Bảo Trân được trang trí rất đẹp. Ảnh: Xuân Thế

Là người giàu tình cảm, tinh tế quan sát cuộc sống xung quanh, bé Lê Đỗ Bảo Trân, ở thị trấn Lao Bảo thể sự yêu quý các chú bộ đội qua bức thư có vẽ hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh đội mũ, mặc áo choàng dài đứng dầm mưa. Qua quan sát và cảm nhận thực tế, cô bé chia sẻ: “Cháu biết các chú vất vả ngày đêm trực các tuyến đường nội thị cũng như các đường mòn, lối mở để bảo vệ sự bình yên của bà con nhân dân. Các chú đã đối mặt biết bao gian khổ... Cháu chúc các chú luôn mạnh khỏe, sống lạc quan, yêu đời, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cháu hứa sẽ học thật giỏi, nghe lời bố mẹ, thầy cô cùng các chú bộ đội xây dựng đất nước ngày càng sạch đẹp hơn”.

Là người tiếp nhận và đã đọc những bức thư của học sinh gửi về đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo rất xúc động trước tình cảm của thiếu nhi dành cho mình và đồng đội. Anh chia sẻ: “Chúng tôi rất bất ngờ và xúc động khi nhận được hàng ngàn lá thư chứa đựng tình cảm yêu thương và quý trọng của các cháu học sinh. Sau khi tổ chức lễ tiếp nhận, mở đọc những cánh thư đặc biệt này, chúng tôi đã thông báo cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị biết được tình cảm cũng như ý thức trách nhiệm hướng về biên giới của các em học sinh. Đơn vị tôi đã dành một góc trang trọng trong phòng Hồ Chí Minh để trưng bày thư của các em. Chúng tôi coi đây là món quà lưu niệm ý nghĩa nhất, là nguồn động viên, cổ vũ để chúng tôi tiếp tục vượt qua khó khăn, gian khổ, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc”.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO