Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:35 GMT+7

Lính Biên phòng sáng tác dân ca bài chòi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong lúc cả nước đang tổng lực huy động các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, đã có rất nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên cho ra đời những tác phẩm âm nhạc cổ vũ, nâng cao tinh thần phòng, chống dịch. Trong số đó có Thiếu tá Mai Thọ, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Nam với tác phẩm dân ca bài chòi “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch”.

lwp278rm4v-27515_f_k93rd1tm1_hinh_1
Tác giả Mai Thọ (người thứ 2 từ trái sang) đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ cắm chốt của Đồn Biên phòng Ga Ry. Ảnh: Văn Vinh

Sau những ngày căng mình cùng đồng đội cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Việt - Lào tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Thiếu tá Mai Thọ, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Nam đã sáng tác tác phẩm dân ca “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch” phổ theo làn điệu dân ca bài chòi Đất Quảng. Tác phẩm được Đại úy Huỳnh Chín, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Quảng Nam trình bày. Với chất giọng mượt mà, sâu lắng, hình ảnh sinh động, MV đã thể hiện hình ảnh chân thực của người chiến sĩ Biên phòng đất Quảng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Mai Thọ chia sẻ: Gần 1 tháng nay, là người trực tiếp cùng đồng đội dựng lều, cắm chốt nơi biên giới, thầm lặng băng rừng, vượt suối trong những đêm tuần tra, canh gác cùng với bao khó khăn, vất vả trong cuộc sống thường nhật và đằng sau chúng tôi cũng có những nỗi niềm riêng nhưng tất cả vì nhiệm vụ Tổ quốc đã trao trong lúc này “chống dịch như chống giặc”, nên niềm riêng ấy chúng tôi đã gác lại… Đó những gì tôi được chứng kiến và đã thôi thúc tôi viết nên một tác phẩm dân ca “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch”.

Tác phẩm ra đời sau những lần tuần tra cùng đồng đội trở về lại chốt, đêm biên giới thời tiết se lạnh, chỉ nghe tiếng côn trùng giữa rừng vắng, đợi đồng đội chìm trong giấc ngủ, một mình anh lặng lẽ dưới ánh đèn pin và cứ thế những vần điệu dân ca tuôn trào. “Đêm biên giới nơi tuyến đầu chống dịch, giữa rừng sâu vực thẳm dốc núi cao. Vách núi là tường, cây rừng là cột. Dẫu mưa phùn đêm về dâng dâng lối, Nhưng không ngăn nổi bước chân anh người chiến sĩ Biên phòng…”

Còn với Đại úy Huỳnh Chín, người vừa thể hiện tác phẩm và cũng là người trực tiếp làm MV chia sẻ, khi nhận lời thể hiện tác phẩm, khó khăn lớn nhất với tôi đó chính là hát làn điệu dân ca bài chòi, vì tôi ít có dịp thể hiện loại dân ca này, tôi tự nhủ mình phải cố gắng hết sức, xem đây cũng là dịp để tôi và tác giả Mai Thọ được gửi gắm vào MV này bằng tất cả tình cảm của người lính Biên phòng với niềm động viên, sẻ chia cùng đồng đội trong những ngày chống dịch…

p17hecnjbu-27515_f_k93rd1ui2_hinh_2
 Đại úy Huỳnh Chín đang dựng hình ảnh minh họa cho tác phẩm dân ca “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch”. Ảnh: Văn Vinh

Tác phẩm dân ca “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch”, với những ca từ mộc mạc, gần gũi, chân chất của người xứ Quảng đã khắc họa nỗi vất vả trong công việc của người chiến sĩ Biên phòng khi các anh đang ngày đêm căng mình chốt chặn ở những lán trại dọc đường biên, phải ngủ rừng, ăn cơm nắm để làm nhiệm vụ. Trong đêm tối, mưa rét, các anh vẫn thực hiện tuần tra trên các đường mòn, lối mở, giữ bình yên biên giới, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, lo chu đáo cho người cách ly nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, người chiến sĩ Biên phòng còn là những người tích cực tuyên truyền cho bà con nơi biên giới những thông tin và cách phòng, chống dịch bệnh, đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách... Qua đó cũng đã thể hiện tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của người chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam, tác phẩm dân ca “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch” rất ý nghĩa và đây cũng là nguồn động viên, cổ vũ kịp thời gửi đến cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, chấp nhận đối đầu với hiểm nguy, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, góp phần đem lại bình yên cho đồng bào biên giới.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO