Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:03 GMT+7

Lính Biên phòng ở Trường Sa

Biên phòng - Ở vùng đất giữa trùng khơi của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa luôn đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phát huy bản lĩnh chính trị, huấn luyện nghiệp vụ, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Những người lính mang quân hàm xanh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với quân và dân trên đảo Trường Sa bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A, Đồn Biên phòng Trường Sa thăm ngư dân đang lao động tại vùng biển, đảo Trường Sa. Ảnh: Viết Lam

Giữ vững “trận địa” tư tưởng

Những ngày đầu tháng 5/2023, chúng tôi may mắn được tham gia đoàn công tác số 8 với trên 280 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ đến từ nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Suốt hải trình dài trên 1.000 hải lý, các thành viên của đoàn được trải qua rất nhiều hình thái của thiên nhiên, biển cả khi êm đềm, khi sóng to, gió lớn. Nhưng có trải nghiệm, vượt qua sóng, gió và nắng Trường Sa mới biết ơn sự hy sinh của bao thế hệ quân và dân đã và đang sinh sống, thực hiện nhiệm vụ nơi vùng đất giữa trùng khơi của Tổ quốc. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa luôn đồng sức, đồng lòng cùng quân dân trên đảo vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, làm điểm tựa vững chắc của ngư dân.

Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến Đồn Biên phòng Trường Sa là sự gần gũi, đoàn kết, thống nhất, thương yêu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Mở đầu câu chuyện, Trung tá Nguyễn Hồng Lam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trường Sa niềm nở chia sẻ: “Trong điều kiện công tác nơi đầu sóng, ngọn gió, xa đất liền, xa sự chỉ đạo của cấp trên, đối diện với nhiều khó khăn, chỉ huy đơn vị luôn xác định rõ phải luôn giữ vững trận địa tư tưởng. Trên cơ sở đó, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất một lòng, quân nhân thương yêu nhau, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Cùng với những biện pháp chung, chỉ huy đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những vấn đề liên quan đến gia đình, thân nhân bộ đội ở đất liền”.

Trong điều kiện xa đất liền, còn nhiều khó khăn về vật chất, tinh thần, ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy đơn vị khuyến khích quân nhân tham gia, duy trì thói quen đọc sách, báo, luyện tập thể dục, thể thao.

Ngoài giờ thực hiện nhiệm vụ, cán bộ Đồn Biên phòng Trường Sa thường duy trì thói quen đọc sách để tìm hiểu, nâng cao kiến thức. Ảnh: Viết Lam

Đại úy Trần Duy Cường, Đội trưởng Đội Tham mưu - Hành chính, Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Từ khi nhận nhiệm vụ ở Trường Sa, tôi và nhiều đồng đội đã duy trì được thói quen đọc sách. Chúng tôi thấy việc đọc sách, tìm hiểu kiến thức về lịch sử, chủ quyền biển, đảo đã phục vụ hiệu quả hơn cho quá trình thực hiện nhiệm vụ. Huấn luyện, sinh hoạt văn hóa, thể thao cũng giúp cho mọi quân nhân vơi đi nỗi nhớ đất liền và gia đình”. Trong dịp lễ, Tết, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa thường xuyên tổ chức, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao. Qua đó, tạo không khí vui tươi cho bộ đội, tô thắm thêm tình đoàn kết quân và dân trên đảo.

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Đức Chính, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng sự đoàn kết thống nhất, mỗi quân nhân đều có bản lĩnh vững vàng, từ đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình trên biển, khu vực đảo, kịp thời tham mưu, xử lý các tình huống phát sinh. Trong đó, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị, lực lượng liên quan đấu tranh hiệu quả với tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các tổ công tác của đơn vị thường xuyên tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa vào tránh trú bão tại các âu tàu…”.

Trong năm 2022, Đồn Biên phòng Trường Sa đã phối hợp với các đơn vị trên đảo Trường Sa và đảo Đá Tây A tổ chức được hàng trăm đợt với hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra trên biển, đảo. Bên cạnh đó, đơn vị đã làm thủ tục cho 551 lượt phương tiện/3.385 lao động vào âu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có 16 phương tiện vào sửa chữa, 28 tàu cá đưa ngư dân cập đảo để cấp cứu trong lúc hành nghề trên biển. Quá trình làm thủ tục để các phương tiện xuất, nhập âu tàu thuyền trên đảo, các trạm kiểm soát, tổ công tác của Đồn Biên phòng Trường Sa chú trọng tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A, Đồn Biên phòng Trường Sa tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Viết Lam

Thiếu tá Lê Văn Quân, nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A, Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Âu tàu thuyền của đảo thường đón một lượng lớn phương tiện, ngư dân vào mua dầu diezel, nhu yếu phẩm, neo đậu tránh trú bão. Quá trình đó, chúng tôi đã tiếp cận để tuyên truyền pháp luật, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng các hình thức khai thác bị cấm. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với quân và dân trên đảo tặng nhu yếu phẩm, động viên ngư dân yên tâm bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Ông Võ Thành Trọng, chủ tàu cá BTh 98997TS, ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vào neo đậu tại âu tàu đảo Đá Tây A để mua đá lạnh ướp cá, chia sẻ: “Tôi thường xuyên hành nghề trên vùng biển Trường Sa, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi được BĐBP và các lực lượng trên đảo hỗ trợ, giúp đỡ. Đặc biệt, qua công tác tuyên truyền của BĐBP, ngư dân đã hiểu rõ, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO