Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:08 GMT+7

Lính Biên phòng hoãn đám cưới giữa đại dịch Covid-19

Biên phòng - Chỉ còn 2 tuần nữa là đôi trai tài, gái sắc Phùng Hải Trường và Đỗ Thị Hà Giang sẽ tổ chức lễ Thành hôn và Vu quy trọng đại nhất trong cuộc đời của mình. Thiệp hồng đã được chuyển đến khách mời, ảnh cưới đã được chụp hoàn chỉnh, nhà hàng đã được chọn sẵn và gửi tiền đặt cọc.....Tất cả chỉ còn chờ đến giờ "G" là một đám cưới sẽ diễn ra với những gì vui vẻ, tốt đẹp nhất dành cho bà con hai họ và thực khách, bạn bè hai bên. Thế nhưng...

phu-074
 Ảnh cưới đã chụp của đôi vợ chồng Trung úy Phùng Hải Trường và Đỗ Thị Hà Giang. Ảnh: Thành Phú

Được các cấp, các ngành khuyến cáo và động viên nhân dân không nên tụ tập đông người để phòng chống đại dịch đang có chiều hướng lan rộng ra cộng đồng, Trung úy Phùng Hải Trường, Trợ lý ban Tổ chức, phòng Chính Trị, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã bàn bạc với người vợ sắp cưới của mình và thuyết phục bố mẹ hai bên hoãn đám cưới để khỏi ảnh hưởng đến cộng đồng giữa những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành.

Trung úy Phùng Hải Trường thi vào Học viện Biên phòng tháng 9-2012, tốt nghiệp ra trường tháng 9-2016, anh về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Cát Khánh, BĐBP tỉnh Bình Định. Mấy chuyến nghỉ phép về thăm gia đình, Trường đã làm quen và ngỏ lời yêu với Đỗ Thị Hà Giang, người bạn học cùng trường năm xưa. Qua hai năm thử thách tình yêu, họ đi đến quyết định về chung một nhà. Tháng 1-2020, Trường được cấp trên giải quyết cho anh chuyển vùng công tác ra BĐBP tỉnh Quảng Trị, vì thế chuyện cưới xin của hai người lại càng thuận lợi hơn.

Về phía hai gia đình thì khỏi phải nói, họ rất mừng vì đây là đám cưới đầu tiên của cả hai gia đình. Khi nghe Trường và Giang đặt vấn đề tổ chức đám cưới, cả hai bên gia đình đã dành hết tâm, hết tình cảm của mình để lo cho hai con. Nhà nam, nhà nữ chia nhau từng phần việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, rồi lo đặt nhà hàng, in, chuyển thiệp cưới, lên danh sách khách mới, danh sách các món ẩm thực....sao cho mọi cái chu toàn nhất trong điều kiện có thể. Cô dâu, chú rể thì lo sắm áo cưới, chụp ảnh, dựng clip kể lại chuyện yêu đương của mình để khoe với bạn bè niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời. Thế nhưng đại dịch Covid-19 đã làm mọi thứ bị đảo lộn. Việc cưới xin là quan trọng cả đời người, bây giờ hoãn lại, mà thời gian hoãn chẳng biết đến khi nào mới hết dịch thì chẳng phải là điều dễ dàng gì.

Chị Nguyễn Thị Lan, mẹ của Phùng Hải Trường ngậm ngùi nói với tôi: “Tội cho hai đứa quá chú ạ, cả hai gia đình đều mong chờ, giờ phải hoãn lại cũng rất buồn. Hôm nghe hai đứa trình bày ý định hoãn cưới, bố, mẹ cả hai bên đều suy nghĩ rất nhiều, cũng có ý của bà con bảo là Quảng Trị đã bị dịch đâu mà hoãn đám cưới nhưng hai đứa đều kiên quyết thuyết phục nên người lớn cũng phải nghe theo. Thôi gia đình mình chịu đi một chút thiệt thòi để cùng với xã hội phòng chống đại dịch”. Cùng chung quan điểm, suy nghĩ với nhà nam, bố cô dâu Đỗ Thị Hà Giang là ông Đỗ Quang Nam ở Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ có 2 cháu, cháu Giang là con gái lớn cũng đã đến tuổi lấy chồng. Khi nghe con gái nói đã thống nhất với người yêu là sẽ tổ chức đám cưới trong tháng 3 này, gia đình tôi rất mừng, mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi đâu vào đấy chỉ còn chờ ngày lành, giờ tốt là tổ chức, bây giờ nghe hai đứa bảo phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19, tôi cũng cảm thấy buồn và rất thương con, nhưng chúng nó bảo mình phải có trách nhiệm với cộng đồng trong khi dịch bệnh hoành hành thì làm bố, làm mẹ cũng phải nghe theo vì chúng nó nói đúng”.

ryp4bks6e1-25983_f_k7vctgvp4_PH_076
Thiệp cưới của Thượng úy Lê Thừa Văn đã được chuyển đến bạn bè, đồng nghiệp, người thân song cũng đã bị hoãn lại vì dại dịch. Ảnh: Thành Phú

Một đám cưới bị hoãn lại, thời gian chưa biết đến bao giờ mới tổ chức lại được. Đại dịch Covid-19 vẫn đang ngày ngày đem đến bao nỗi âu lo cho cộng đồng. Ý thức, trách nhiệm của mỗi một người dân về phòng chống đại dịch trước nhân dân là vô cùng cần thiết. Nơi mọi miền biên cương Tổ quốc, những người chiến sỹ Biên phòng đang căng sức ngăn chặn đại dịch, họ dầm mình trong giá rét, sương núi, ăn tạm gói mì tôm nấu vội, ngủ trong căn nhà bạt dựng tạm giữa đường biên nhưng chẳng hề một phút lơ là mất cảnh giác, chẳng hề một chút run sợ trước sự nguy hiểm của đại dịch.

Khi tôi đang viết những dòng cuối cùng của bài viết này thì nhận được thêm thông tin, Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP tỉnh Quảng Trị cũng đã thông báo đến bạn hữu gần, xa và người thân về việc hoãn đám cưới của mình vì đại dịch Covid-19 mặc dù đã được ấn định thời gian tổ chức hôn lễ vào ngày 21-3-2020.

Đó chẳng lẽ không phải là sự hy sinh đáng trân trọng của người lính Biên phòng hay sao?

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO