Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:25 GMT+7

Lính Biên phòng “căng mình” giữ rừng quốc gia

Biên phòng - Trên đoạn biên giới dài hơn 71km giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri, Campuchia, BĐBP Đắk Lắk có 7 đồn Biên phòng được bao bọc bởi những cánh rừng khộp rộng lớn, trong đó, có 5 đơn vị có địa giới hành chính nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn. Chính vì vậy, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk còn đảm nhận thêm trọng trách phối hợp quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Lân

Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk là một trong 5 đơn vị đứng chân trên địa bàn khu vực biên giới có địa giới hành chính nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn. Thời gian qua, mặc dù tập trung lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên đoạn biên giới dài hơn 13km, nhưng đơn vị vẫn bố trí lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp tuần tra với Trạm Kiểm lâm số 9 và Trạm Kiểm lâm Sê Rê Pốk thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo kế hoạch phối hợp, định kỳ hoặc đột xuất, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng và nhân viên 2 trạm Kiểm lâm sẽ phối hợp tuần tra, bảo vệ các khu rừng nằm dọc theo đường biên giới. Việc tuần tra được các đơn vị xác định là vừa tuần tra bảo vệ rừng, vừa phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Ông Nguyễn Viết Huỳnh, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 9, Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết: “Trạm Kiểm lâm số 9 và Trạm Kiểm lâm Sê Rê Pốk quản lý, bảo vệ 17 tiểu khu, tương đương hơn 17.000ha rừng. Với diện tích rừng rộng lớn, có thêm sự phối hợp của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, công tác quản lý, bảo vệ rừng trở nên hiệu quả hơn. Hai bên đã kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp xử lý các vụ việc xâm hại đến tài nguyên rừng”.

Điển hình, ngày 29-7-2021, tại Trạm Kiểm lâm số 6, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn phát hiện đối tượng Nguyễn Thế Tuấn (sinh năm 1976), hộ khẩu thường trú tại phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột có hành vi vận chuyển lâm sản trái phép; tang vật thu giữ gồm 11 hộp gỗ giáng hương có tổng khối lượng 0,155 mét khối.

Đại úy Mai Xuân Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cho biết, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về lực lượng, phương tiện trong bất kỳ thời gian nào, khi nhận được đề nghị phối hợp từ các trạm Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn. Đồng thời, hoạt động thông tin, trao đổi tình hình cũng được đơn vị và các trạm Kiểm lâm duy trì hiệu quả trong suốt thời gian qua. Những hoạt động này đều được thực hiện theo đúng quy chế và kế hoạch phối hợp hằng năm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Từ năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk và Vườn Quốc gia Yok Đôn đã có quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo vệ rừng. Đồng thời, giữa các đồn Biên phòng và các trạm Kiểm lâm đều có kế hoạch phối hợp thực hiện trong tuần tra, bảo vệ rừng và phối hợp trong trao đổi thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn và các đơn vị BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức 134 đợt tuần tra, bảo vệ rừng. Qua đó, hai bên đã kịp thời phát hiện 126 vụ việc vi phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Hiện nay, Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô, nguy cơ cháy rừng và hoạt động của các loại đối tượng xâm hại đến rừng dự báo sẽ gia tăng. Do đó, việc thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa BĐBP Đắk Lắk và lực lượng Kiểm lâm được xem là một trong trong những giải pháp quan trọng nhằm kiểm soát tình hình.

Theo ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, trong thời gian mùa khô kéo dài từ 5 đến 6 tháng, đây là thời điểm dự báo lượng người dân sống gần rừng sẽ vào rừng khai thác và tác động xấu đến tài nguyên rừng. Do đó, quy chế phối hợp hằng năm sẽ được hai bên bổ sung nhằm phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời đưa ra những giải pháp ngăn chặn, đấu tranh với hoạt động của các loại đối tượng vi phạm pháp luật. Đồng thời, hai bên sẽ cụ thể hóa các hoạt động phối hợp như tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát; xác định những vị trí trọng điểm để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng...

Với sự chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn và BĐBP Đắk Lắk, tin chắc rằng, những cánh rừng đặc dụng ở khu vực biên giới của tỉnh sẽ luôn được bảo vệ và phát triển bền vững.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO