Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:53 GMT+7

Lĩnh án tử vì mua bán ma túy

Biên phòng - Ngày 26-11-2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án đối với các bị cáo là Hoàng Văn Hải (sinh năm 1990), Tráng A Vừ (sinh năm 1992) và Thào A Sự (sinh năm 1992), cùng trú tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Do vận chuyển số lượng ma túy “khủng”, cả 3 bị cáo phải nhận bản án cao nhất của pháp luật.

3 đối tượng Hoàng Văn Hải, Tráng A Vừ và Thào A Sự cùng tang vật bị bắt giữ. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4-2020, Hoàng Văn Hải sử dụng mạng xã hội Facebook kết bạn với một đối tượng có quốc tịch Lào tên là Thạo Xâu. Qua nhiều lần nhắn tin và trò chuyện, Hải và Thạo Xâu biết rõ hoàn cảnh của nhau nên ngày càng thân thiết. Cuối tháng 4-2020, Thạo Xâu đã nhắn tin qua messenger để gặp gỡ trực tiếp với Hải. Cả hai gặp nhau, biết Hải đang khó khăn nên Thạo Xâu đã ngỏ lời giúp Hải kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Sau một chầu rượu hàn huyên chuyện trên trời dưới biển, Hoàng Văn Hải nói với Thạo Xâu rằng mình là người không sợ trời đất, việc gì cũng dám làm nên Thạo Xâu vô cùng vui mừng. Ngay lúc đó, cả hai đã lên kế hoạch “kiếm tiền” bằng cách sẽ nhận vận chuyển “hàng” thuê cho các ông trùm.

Theo Thạo Xâu, “hàng” sẽ được vận chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội với tiền công cao ngất ngưởng cả trăm triệu đồng. Ù tai, hoa mắt với số tiền công “khủng”, Hải nhận lời ngay và sốt sắng tìm cách khiến Thạo Xâu phải để mối hàng này cho mình vận chuyển. Để công việc tiến hành thuận lợi, Hoàng Văn Hải và Thạo Xâu tìm thêm một người phụ giúp. Cùng lúc đó, một chiến hữu của Hải tên là Thào A Sự cũng đang thất nghiệp đã nhanh chóng được kết nạp vào đường dây vận chuyển “hàng” thuê. Sau khi thống nhất, Thạo Xâu quay trở lại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và hẹn Hải sẽ liên lạc sớm.

Ngày 6-5-2020, theo hướng dẫn của Thạo Xâu, Hoàng Văn Hải và Thào A Sự bắt xe từ bản Nà Cháo, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đi lên thành phố Bắc Kạn rồi tiếp tục bắt xe khách đến thị trấn Mường Xén (Nghệ An). Sáng 7-5, khi đến thị trấn Mường Xén, cả hai ở lại thuê nhà nghỉ và chờ tin tức của Thạo Xâu.

Tại Nghệ An, Thạo Xâu cũng móc nối với một thanh niên tên là Tráng A Vừ (sinh năm 1992) cùng tham gia vận chuyển ma túy ra Hà Nội với giá 80 triệu đồng/lần. Thạo Xâu cho Tráng A Vừ biết sẽ có thêm 2 người khác đi cùng, hỗ trợ việc vận chuyển ma túy. Tối 6-5, theo hướng dẫn của Thạo Xâu, Tráng A Vừ đi xe khách vào Mường Xén để nhận việc.

Ngày 9-5, thông qua mạng xã hội Facebook, Thạo Xâu lấy số điện thoại gửi cho 1 người đàn ông ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn để giao ma túy. Đến 11 giờ cùng ngày, Thạo Xâu tiếp tục yêu cầu Tráng A Vừ bắt xe ôm đi đến cầu Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để nhận “hàng” vận chuyển thuê. Tuy nhiên, vừa tới nơi thì Thạo Xâu lại báo cho Vừ biết phải quay về chờ đợi.

Đến 20 giờ cùng ngày, có 2 người đàn ông tiếp cận nhà nghỉ và nói được thuê để chở Hải, Sự và Vừ đi vào rừng nhận “hàng”. Sau đó, cả 3 nhận được “hàng” gồm 3 ba lô, bên trong chứa 20 bánh heroin và 20 gói ma túy. Sau này, cơ quan điều tra xác định tổng trọng lượng 20 bánh heroin là 6.907g; 20 gói ma túy có khối lượng 19.951g.

Ngay khi nhận được “hàng”, đến 21 giờ, ngày 9-5-2020, cả 3 ngồi chờ bắt xe khách đi Hà Nội, tại khu vực cầu Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện, bắt giữ. Tại phiên tòa, 3 bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với việc mua bán, vận chuyển khối lượng ma túy đặc biệt lớn, 3 bị cáo Hoàng Văn Hải, Tráng A Vừ và Thào A Sự bị tòa tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Được biết, hoàn cảnh gia đình của 3 bị cáo hết sức khó khăn. Vì gia đình nghèo khó, đông anh em nên bản thân Hoàng Văn Hải, Tráng A Vừ và Thào A Sự chỉ học đến lớp 7 rồi nghỉ giữa chừng. Cuộc sống của 3 bị cáo quanh năm quanh quẩn với nương rẫy.

Khi thời đại công nghệ phát triển, các bị cáo tham gia vào mạng xã hội. Từ đó, cả 3 bị đối tượng xấu lôi kéo, rủ rê vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Vì thiếu hiểu biết và hám lợi nên Hải, Vừ và Sự đã đồng ý tham gia vận chuyển ma túy. Đây cũng là bài học đắt giá cho những người ham tiền, muốn làm giàu nhanh chóng bằng con đường phi pháp.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO