Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 01:38 GMT+7

Lĩnh án tù vì đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Được một số người ở dưới xuôi liên hệ đặt vấn đề trả tiền để dẫn qua biên giới sang Lào tìm việc làm, Lầu Bá Chù đã đồng ý. Vốn am hiểu địa bàn, Chù đã đưa 2 người cắt rừng sang bên kia biên giới. Tuy nhiên, sau 2 tháng ở Lào không tìm được việc làm, 2 người kia tiếp tục trả tiền để Chù đón, nhập cảnh trái phép về nước. 

Bị cáo Lầu Bá Chù tại phiên tòa. Ảnh: Lam Hoàng

Ngày 14-12, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lầu Bá Chù, sinh năm 1989, trú tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép". Thẩm phán Trần Ngọc Sơn, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An làm chủ tọa phiên tòa. Hồ sơ vụ án chỉ rõ, ngày 7-6, Lầu Bá Chù được Đậu Xuân Chung, trú tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và một người đàn ông tên Phú thuê đưa từ Việt Nam sang Lào với số tiền 3,5 triệu đồng/người.

Mặc dù hiểu rõ hành vi dẫn người xuất cảnh trái phép qua biên giới là vi phạm pháp luật, nhưng vì ham tiền, nên Lầu Bá Chù đã nhận lời. Sau đó, Chù gọi điện thoại cho một người đàn ông quen biết ở Lào để đón Chung và Phú ở khu vực biên giới đối diện. Khi người này đồng ý, Chù dẫn theo Chung và Phú cắt rừng đi theo đường tiểu ngạch thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để xuất cảnh trái phép sang Lào.

Khi đưa Chung, Phú sang Lào trót lọt và nhận 7 triệu đồng tiền công, Chù trả cho người quen ở Lào 1,6 triệu kíp (tiền Lào) như thỏa thuận trước đó. Mọi việc tưởng như đi vào im lặng thì sau 2 tháng ở Lào, cả hai đều không tìm được việc làm nên Chung lại gọi cho Chù nhờ đưa về nước với số tiền công 1,1 triệu kíp. Từ phi vụ đầu tiên trót lọt, Chù tiếp tục nhận lời để đưa Chung về nước. Ngày 10-8, Chù đã nhờ một người Lào và hứa trả 500 nghìn kíp để chở Chung ra khu vực sát biên giới đối diện xã Nậm Cắn.

Không trực tiếp ra mặt, Lầu Bá Chù lại nhờ anh trai là Lầu Bá Xúa đến khu vực biên giới để đón Chung về Việt Nam, không quên dặn nhận từ người đàn ông này 1,1 triệu kíp và trả cho người dẫn 500 nghìn kíp. Khi về đến khu vực bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, do có công việc đột xuất nên Xúa không chở Chung đi tiếp được. Lúc này, Lầu Bá Chù gọi điện thuê Và Bá Nênh (người làm nghề xe ôm) đến chở Chung về thị trấn Mường Xén để đón xe về xuôi.

Tuy nhiên, khi Nênh đang chở Chung đi gần hết địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn thì bị tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện, yêu cầu về đơn vị làm việc. Qua đấu tranh, từ lời khai của Chung và Nênh, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lầu Bá Chù đã được thực hiện sau đó để hoàn chỉnh hồ sơ xét xử theo quy định của pháp luật.

Trước tòa, Lầu Bá Chù thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, bản thân nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, hám lợi nên đã phạm tội và mong Hội đồng xét xử có thể giảm nhẹ hình phạt. Lầu Bá Chù cho biết, do Chung và Phú năn nỉ nói ở quê không có việc làm nên bị cáo mới đưa đi và tự nhận thấy có trách nhiệm đưa đi thì phải đón về. Bị cáo Chù được chính quyền xác nhận có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, có công cứu người bị nạn do thiên tai nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo Chù là vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực nhập cảnh, gây ảnh hưởng việc giữ gìn trật tự, an ninh khu vực biên giới. Việc bị cáo tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác và nhiều vấn đề về an ninh trật tự, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lầu Bá Chù mức án 12 tháng tù giam. Đối với Đậu Xuân Chung là người được Lầu Bá Chù tổ chức xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào và nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã ra quyết định xử phạt hành chính Chung về hành vi "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”. Đối với người đàn ông tên Phú, do không xác định được nhân thân, lai lịch nên không có cơ sở để xử lý.

Viết Lam

Bình luận

ZALO