Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 08:01 GMT+7

Lĩnh án 8 năm tù vì 2 lần tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Sáng ngày 21-2-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử bị cáo Thân Cương, sinh năm 1981, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Với hành vi 2 lần tổ chức cho 15 lao động xuất cảnh trái phép sang Lào, qua Thái Lan, bị cáo Thân Cương bị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 8 năm tù giam, phạt bổ sung 20 triệu đồng.

Bị cáo Thân Cương đứng trước tòa. Ảnh: Thùy Dương

Theo cáo trạng, từ ngày 12 đến ngày 14-10-2020, bị cáo Thân Cương đã 2 lần tổ chức cho 15 công dân tại tỉnh Hà Tĩnh đi vào khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để xuất cảnh trái phép qua Lào, sang Thái Lan tìm việc làm. Các vụ việc cùng đối tượng liên quan đã bị lực lượng chức năng của 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị phối hợp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, điều tra làm rõ.

Trở lại với thời gian tháng 10-2020, khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, trên các tuyến biên giới, bờ biển nước ta, các đơn vị BĐBP đều tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mang lại lớn, các đối tượng trong và ngoài nước móc nối với nhau chặt chẽ, đưa người xuất, nhập cảnh trái phép để trục lợi bất chính.

Thời điểm đó, bị cáo Thân Cương nắm bắt được nhu cầu của một số công dân tại tỉnh Hà Tĩnh muốn sang Thái Lan tìm việc làm nên đã liên hệ, thống nhất với một phụ nữ người Lào tên là Ly tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam qua Lào, rồi sang Thái Lan bằng đường bộ. Cụ thể, Thân Cương và Ly sẽ tổ chức đưa lao động xuất cảnh trái phép từ Việt Nam qua Lào tại khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, với chi phí khoảng 8,8 triệu đồng/người.

Thời điểm này, Cương liên hệ thêm với một người đàn ông ở Thái Lan tiếp tục tổ chức đưa số lao động này xuất cảnh trái phép từ Lào sang Thái Lan qua sông Mê Kông với chi phí 3 triệu đồng/người. Khi đã thống nhất được với đồng bọn ở Lào và Thái Lan, bị cáo Cương bí mật thông báo cho các công dân ở Hà Tĩnh chi phí trọn gói để đi từ Việt Nam đến Thái Lan với giá 15 triệu đồng/người. Để thực hiện hành vi của mình, Cương còn liên hệ với các nhà xe và một số đối tượng tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để dẫn nhóm công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Lào theo đường mòn biên giới.

Dù được tổ chức tinh vi, nhưng mọi hoạt động của Thân Cương và đồng bọn vào thời điểm trên đã bị lực lượng chức năng 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị phát hiện, triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Đến ngày 14-10-2020, tại khu vực biên giới thuộc khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng của Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh mật phục, bắt quả tang đối tượng Hồ Văn Hòa, sinh năm 1985, trú tại khóm Ka Tăng có hành vi dẫn 3 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Lào.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép do bị cáo Thân Cương tổ chức bị lực lượng chức năng bắt giữ vào tháng 10-2020. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Từ nguồn tin do đối tượng Hòa cung cấp, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra 3 nhà nghỉ có địa chỉ trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, phát hiện thêm một nhóm công dân khác đang chờ để Hòa thực hiện hành vi đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào. Qua làm việc với nhóm công dân trên, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1982, trú tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã thu của 10 người trong nhóm với số tiền 58 triệu đồng.

Khi làm việc với cán bộ điều tra, Hùng khai nhận, thu hộ số tiền trên cho đối tượng Thân Cương, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh với mục đích tổ chức đưa các công dân nói trên xuất cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch sang Lào. Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, tất cả 15 công dân tỉnh Hà Tĩnh nói trên đều khai được đối tượng Thân Cương tổ chức đưa qua Lào, sang Thái Lan tìm việc làm với chi phí 15 triệu đồng.

Ngày 21-2-2022, quá trình nghị án, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu và diễn biến tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thân Cương mức án 8 năm tù giam, phạt bổ sung số tiền 20 triệu đồng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Đối với người phụ nữ tên Ly và người đàn ông Thái Lan được Thân Cương thuê để đưa công dân vượt biên từ Việt Nam sang Lào và qua Thái Lan, do thông tin Cương cung cấp không đầy đủ, nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, làm rõ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO