Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 10:15 GMT+7

“Liều thuốc” hữu hiệu ngăn chặn vi phạm pháp luật

Biên phòng - Mường Lát là huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa, nơi dân cư sinh sống chủ yếu là đồng bào Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú. Tại khu vực biên giới của huyện, tình hình an ninh trật tự diễn biến khá phức tạp, nổi lên các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền thành lập cái gọi là “vương quốc Mông tự trị”… Các loại tội phạm thường lợi dụng sự kém hiểu biết pháp luật của người dân để tuyên truyền, kích động, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

j78n_17
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu Tén Tằn trực tiếp phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc Khơ Mú ở bản Đoàn Kết. Ảnh: Linh Nga

Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Mường Lát đã tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn 7 xã biên giới của huyện được 480 buổi, 23 nghìn lượt người, với hình thức lồng ghép vào nội dung các hội nghị, họp thôn bản.

Thông qua những hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn như: Tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cố định, lưu động; tuyên truyền miệng trực tiếp tại các thôn bản; cấp phát tờ rơi, tờ gấp; tổ chức chiếu phim lưu động kết hợp tuyên truyền, tổ chức tọa đàm; thông qua "Ngày Pháp luật" tại cơ quan, đơn vị; nói chuyện pháp luật. Nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao.

Cách trung tâm huyện Mường Lát hơn 10km, bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn hiện có 157 hộ, 539 khẩu người dân tộc Khơ Mú sinh sống. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tén Tằn, đời sống vật chất, tinh thần của bản không ngừng được cải thiện, an ninh trật tự luôn được giữ vững. Tuy nhiên, do trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào còn hạn chế, nên tình trạng vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, trong đó chủ yếu là nạn chặt phá rừng bừa bãi, sử dụng, tàng trữ súng săn tự chế, xâm canh, xâm cư trái phép sang Lào.

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”, Đồn BP cửa khẩu Tén Tằn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và các lực lượng tổ chức tuyên truyền đặc biệt cho toàn thể bà con trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu Tén Tằn cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chúng tôi linh hoạt, đưa các tình huống sát đúng với cuộc sống hàng ngày, gần gũi với bà con và phương thức hiệu quả nhất là thông qua các việc làm cụ thể để chuyển tải đến người dân nội dung các văn bản pháp luật”. Theo Thượng tá Hải, để đáp ứng vấn đề này, chúng tôi chú trọng lựa chọn những đồng chí có năng lực là người con của đồng bào các dân tộc, am hiểu phong tục, tập quán, văn hoá, ngôn ngữ để tuyên truyền đến từng người dân, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân”.

Năm 2001, Hà Văn Trị, ở bản Chiềng Cồng, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát phạm tội tàng trữ chất ma túy, bị phạt tù 11 năm. Nhờ cải tạo tốt, năm 2009, Hà Văn Trị được ra tù trước thời hạn 3 năm. Bên cạnh sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và dân bản, Hà Văn Trị thường xuyên được Thiếu tá Bàn Văn Tuấn, Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu Tén Tằn đến động viên, giáo dục, cảm hóa cũng như hướng dẫn gia đình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hiện nay, anh Trị đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, trồng rừng được hơn 2ha xoan, lát, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó, gia đình anh Trị đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chính là “liều thuốc” hữu hiệu nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và đồng bào dân tộc thiểu số ở Mường Lát, góp phần tích cực trong đấu tranh với các thế lực thù địch, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới.

Linh Nga

Bình luận

ZALO