Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:25 GMT+7

“Liệt sĩ” trở về quê nhà sau 39 năm báo tử

Biên phòng - Giấy báo tử số 53/CSVT của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác nhận ông Phạm Văn Bình với cấp bậc hạ sĩ, chức vụ: chiến sĩ, đơn vị Đoàn 8, Quân khu 9, nhập ngũ tháng 9-1977, hy sinh ngày 21-2-1979, tại chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin, được xác nhận là liệt sĩ. Tuy nhiên, sau 39 năm, ông Bình bất ngờ trở về quê hương trong niềm vui khôn xiết của gia đình, hàng xóm.

5be6dc93455714cd62001a29
Niềm vui của gia đình, hàng xóm khi ông Phạm Văn Bình (thứ 2 từ trái qua) trở về quê nhà ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thế Mạnh

Khoảng 1 giờ sáng ngày 8-11-2018, người thân đã đưa ông Phạm Văn Bình (64 tuổi, người đã được xác nhận là liệt sĩ hy sinh năm 1979, tại chiến trường Campuchia theo Giấy báo tử số 53/CSVT ngày 9-3-1993) vẫn còn sống tại Campuchia, về đến quê nhà ở thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Phạm Văn Phúc (38 tuổi, ở thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, là cháu ruột của ông Phạm Văn Bình) cho biết, tại Campuchia, ông Bình đã có người vợ 48 tuổi và con gái 10 tuổi. Vợ ông Bình làm nghề nông, còn ông Bình đi làm thuê. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của ông Bình khá yếu, đi lại chậm, trí nhớ giảm sút, lúc nhớ lúc quên do bị tổn thương trong chiến tranh, nhưng vẫn nói được tiếng Việt Nam. Ở xã Kỳ Sơn, bố mẹ, anh em ruột của ông Bình đều đã mất, chỉ còn lại các cháu và chắt.

Trước đó, gia đình ông Bình đã nhận được Giấy báo tử số 53/CSVT của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác nhận ông Phạm Văn Bình với cấp bậc hạ sĩ, chức vụ: chiến sĩ, đơn vị Đoàn 8, Quân khu 9, nhập ngũ tháng 9-1977, hy sinh ngày 21-2-1979, tại chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin, được xác nhận là liệt sĩ.

Chị Phạm Thị Sen (cháu gọi ông Bình là chú) cho biết: “Chúng tôi ai cũng tưởng chú Bình đã hy sinh. Nhưng thời gian qua, thông qua mạng xã hội, được biết chú Bình vẫn còn sống ở Campuchia, nên anh em chúng tôi đã bàn bạc với nhau, góp tiền sang đưa chú về quê nhà, vì trước khi nhập ngũ chú chưa lập gia đình, bố mẹ chú Bình thì đã mất rồi”...

Ông Phạm Văn Bình cho biết: Trong chiến dịch giải phóng Campuchia, trong một lần chuyển tin tức từ Trung đoàn lên Sư đoàn, ông gặp quân Pol Pot phục kích và bắn cháy xe, ông bị thương nặng đến ngất xỉu. Sau đó, ông được người dân ở Campuchia phát hiện đang nằm bất động dưới bờ ruộng nên đã đưa về điều trị và cưu mang... Khi ông tỉnh dậy, chỉ biết mình đang ở một bản nhỏ của Campuchia. Sau đó, ông đi tìm đơn vị nhưng mất hẳn thông tin liên lạc.

Theo ông Bình, giữa năm 2018, khi đi làm công nhân cao su, tình cờ, ông gặp được một người Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia. Ông nói với người này về nguồn gốc là bộ đội bị thương nhưng bị thất lạc hết giấy tờ tùy thân nên không thể về quê. Sau đó, người này nói sẽ giúp ông tìm cách liên lạc với gia đình ở quê hương. Ông Bình cũng cho biết, do bị thương nên trí não của ông bị ảnh hưởng, lúc nhớ lúc quên. Ông rất vui vì sau bao năm lưu lạc, nay đã được trở về quê hương ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và sắp tới, sau khi ổn định cuộc sống, ông sẽ thu xếp đón vợ con từ Campuchia sang Việt Nam sinh sống.

Ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: “Ông Phạm Văn Bình đã được xác nhận là liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia và đã được ghi tên liệt sĩ trên Đài tưởng niệm liệt sĩ của xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh. Việc ông Bình được phát hiện vẫn còn sống, từ Campuchia trở về quê nhà, là trường hợp hy hữu đầu tiên của địa phương. Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên, sau đó đề nghị huyện Kỳ Anh và các cơ quan chức năng kiểm tra, khám lại sức khỏe để làm lại chế độ chính sách cho ông Bình theo quy định của Nhà nước. Tiếp đó, chính quyền địa phương sẽ vận động và kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ các đơn vị, nhà hảo tâm để xây dựng cho ông Bình một ngôi nhà để ở tại quê nhà, vì gia cảnh ông Bình rất khó khăn".

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO